Cách gõ văn bản nhanh nhất không phải là dùng 10 ngón tay

Có lẽ theo “mặc định”, nhiều bạn nghĩ rằng đánh máy bằng 10 ngón sẽ nhanh nhất, và chậm dần nếu số ngón dùng để nhập liệu ngày càng ít đi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra các bằng chứng để chứng minh rằng, nó chưa chắc đã đúng.


Có phải nhập liệu bằng 10 ngón mới là nhanh nhất? (Ảnh: Internet)
Có phải nhập liệu bằng 10 ngón mới là nhanh nhất? (Ảnh: Internet)

Theo đó, nhóm nghiên cứu gồm tiến sĩ Anna và tiến sĩ Daryl Weir đến từ đại học Aalto, Phần Lan đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem: Liệu chăng đánh máy bằng 10 ngón sẽ nhanh hơn đánh máy bằng 9 ngón, 8 ngón...?

Để tiến hành, các nhà khoa học trên đã tiến hành đặt một thiết bị gồm 52 cảm biến nhỏ trên các ngón tay tình nguyện viên nhằm ghi lại sự chuyển động của các ngón, chủ yếu là khớp ngón tay của người gõ. Song song với đó, tình nguyện viên sẽ được theo dõi bằng 12 camera hồng ngoại tốc độ cao nhằm ghi lại động tác của bàn tay cũng như chuyển động trên ngón tay khi nhập liệu.


Thí nghiệm của các nhà khoa học. (Ảnh: Internet)
Thí nghiệm của các nhà khoa học. (Ảnh: Internet)

Thử nghiệm trên gần 100 tình nguyện viên, nhóm nghiên cứu thấy rằng tốc độ gõ không phụ thuộc vào số ngón mà thay vào đó, thói quen mới giúp người ta nhập liệu nhanh hơn.

“Chúng tôi nhận thấy rằng tốc độ gõ phụ thuộc khá nhiều vào thói quen. Người đánh máy nhanh là người có khả năng cố định bàn tay ở một vị trí nhất định thay vì di chuyển khắp cả bàn phím. Bên cạnh đó, sự nhất quán của việc sử dụng ngón tay để gõ 1 từ được xác định từ trước giúp tốc độ nhập chữ được đẩy cao”, tiến sĩ Anna cho biết.


Không cần nhìn bàn phím... (Ảnh: Internet)
Không cần nhìn bàn phím... (Ảnh: Internet)


...nhập chữ với tốc độ cao... (Ảnh: Internet)
...nhập chữ với tốc độ cao... (Ảnh: Internet)

Cũng theo nhóm nghiên cứu, tốc độ gõ của mỗi người thay đổi dựa theo cách tiếp cận của những người đánh máy. Tất nhiên, bạn gõ được bằng 10 ngón kết hợp thói quen gõ nhanh sẽ tốt hơn 9 ngón, 8 ngón...

“Bạn có thể thắc mắc vì sao người đánh máy chuyên nghiệp có thể gõ cực nhanh mà không cần nhìn bàn phím. Thậm chí, họ có thể gõ được 5 – 7 ngón nhưng vẫn nhanh hơn người khác dùng cả 10 ngón tay. Bởi đơn giản, họ đã xác định được điểm tựa để có thể từ đó suy ra các phím khác. Tất nhiên, để có được điều đó, người đánh máy phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài để nó hình thành thói quen”, tiến sĩ Daryl Weir nói thêm.


...vẫn không bằng thói quen. (Ảnh: Internet)
...vẫn không bằng thói quen. (Ảnh: Internet)

Như vậy, những bạn chưa thể gõ bàn phím bằng 10 ngón tay cũng đừng buồn hoặc cố gắng để đạt được điều đó. Điều quan trọng nhất là cách mà bạn gõ kí tự có nhanh hay không thôi, và điều đó phụ thuộc vào thói quen “múa phím”.

Còn bạn, bạn đang nhập liệu bằng bao nhiêu ngón tay, tốc độ như thế nào?

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bí quyết gõ nhanh trên smartphone

Thủ thuật đánh máy tính bằng 10 ngón tay “điêu luyện”

Tại sao bàn phím lại không được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái

Bạn biết chưa

Nghiên cứu

đánh chữ

bàn phím

Giới tính 43 phút trước

​Kỳ “đèn đỏ” khiến các bạn nữ gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu. Để tránh điều này, hãy chú ý ăn uống khoa học trước khi "bà dì" ghé thăm nhé.

Sao Đông Sao Hàn 46 phút trước

Không những sở hữu gương mặt ưa nhìn, vẻ ngoài của những ông bố này thậm chí còn được khen ngợi là xuất sắc hơn cả người con nổi tiếng của mình.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Chia sẻ về mối quan hệ giữa em chồng Hà Tăng và ba đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Xã hội 1 giờ trước

Khu ổ chuột Mả Lạng quanh năm luôn thiếu ánh sáng mặt trời, ấy vậy đã tồn tại ngót gần 40 năm giữa “khu đất vàng” Q.1, TP.HCM.

Sao Tây 1 giờ trước

Người đi kiện cho rằng nữ ca sĩ đã đạo nhái lời ca khúc của họ với câu hát chiếm 20% nội dung bài Shake It Off.

Cộng đồng mạng 1 giờ trước

Trước người "mẹ chồng quốc dân" như thế này thì cô con dâu nào cũng chấp nhận "sống chung với mẹ chồng" liền ấy chứ!

Bóng đá V-league 2017 1 giờ trước

Những tin đồn về việc Đặng Văn Lâm chính thức chia tay CLB Hải Phòng bất ngờ rộ lên vào đầu giờ chiều qua (20/9) đang khiến dư luận thêm một lần dậy sóng.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

"Ông hoàng nhạc Việt" đã lên tiếng bênh vực Xuân Bắc dù đang đi lưu diễn ở xa và gặp "tai nạn" nhỏ về sức khỏe.

X Đóng