Các Tổng thống Mỹ nhắn nhủ điều gì trong thư tay gửi người kế nhiệm?

| 11:00 - 24/01/2017

Bạn có bao giờ thắc mắc các Tổng thống Mỹ mãn nhiệm nhắn nhủ gì cho các tân Tổng thống? Và cảm nhận của họ ra sao khi kết thúc nhiệm kì?

Tổng thống mãn nhiệm sẽ để lại một bức thư cho tân Tổng thống trong ngày nhậm chức được coi là một truyền thống ở Mỹ. Bức thư được đặt trên bàn làm việc của phòng Bầu dục trong Nhà Trắng. Khi tân Tổng thống tiếp nhận phòng làm việc mới, điều đầu tiên ông nhận được là bức thư này.

Các cựu tổng thống Mỹ: George H.W. Bush, Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter cùng chụp hình tại Nhà Trắng, năm 2009. Ảnh: David Hume Kennerly/Getty Images.
Các cựu tổng thống Mỹ: George H.W. Bush cha, Barack Obama, George W. Bush con, Bill ClintonJimmy Carter cùng chụp hình tại Nhà Trắng, năm 2009. Ảnh: David Hume Kennerly/Getty Images.

Dưới đây là trích đoạn nội dung các bức thư của những nhiệm kì gần đây.

Cựu tổng thống Goerge Bush gửi cho Bill Clinton năm 1993

“Tôi chưa từng cảm thấy cô đơn như một số Tổng thống mô tả trước kia. Sẽ có những thời điểm rất khó khăn, thậm chí khó khăn hơn nữa khi những lời chỉ trích mà ông cho rằng không công bằng. Tôi không giỏi trong việc đưa ra lời khuyên, nhưng đừng để những lời chỉ trích khiến ông thoái chí hoặc đẩy ông khỏi cuộc chơi”.
Tôi chưa từng cảm thấy cô đơn như một số Tổng thống mô tả trước kiaSẽ có những thời điểm rất khó khăn, thậm chí khó khăn hơn nữa khi những lời chỉ trích mà ông cho rằng không công bằng. Tôi không giỏi trong việc đưa ra lời khuyên, nhưng đừng để những lời chỉ trích khiến ông thoái chí hoặc đẩy ông khỏi cuộc chơi”.

Cựu tổng thống Bill Clinton gửi cho George W. Bush năm 2001

“Ông sẽ lãnh đạo những người dân tốt bụng, tử tế và tự hào. Và kể từ nay, ông trở thành Tổng thống của tất cả chúng tôi... Trách nhiệm mà ông gánh vác rất nặng nề nhưng thường bị phóng đại. “Niềm vui sẽ khôn tả khi được làm những điều ông cho là đúng”.
Ông sẽ lãnh đạo những người dân tốt bụng, tử tế và tự hào. Và kể từ nay, ông trở thành Tổng thống của tất cả chúng tôi... Trách nhiệm mà ông gánh vác rất nặng nề nhưng thường bị phóng đại. “Niềm vui sẽ khôn tả khi được làm những điều ông cho là đúng”.

Cựu tổng thống George W. Bush gửi cho Obama năm 2009

“Sẽ có những thời khắc khó khăn. Những lời chỉ trích sẽ nổi sóng. “Những người bạn” của ông sẽ khiến ông thất vọng. Nhưng, Chúa Toàn năng sẽ an ủi ông, gia đình yêu thương ông, và một đất nước đẩy ông đi, trong đó có tôi. Cho dù điều gì xảy ra, ông sẽ được khích lệ bởi cá tính và sự bao dung của nhân dân mà ông lãnh đạo”.
Sẽ có những thời khắc khó khăn. Những lời chỉ trích sẽ nổi sóng. “Những người bạn” của ông sẽ khiến ông thất vọng. Nhưng, Chúa Toàn năng sẽ an ủi ông, gia đình yêu thương ông, và một đất nước đẩy ông đi, trong đó có tôiCho dù điều gì xảy ra, ông sẽ được khích lệ bởi cá tính và sự bao dung của nhân dân mà ông lãnh đạo”.

Còn bức thư của cựu Tổng thống Obama gửi tới ông Trump với những lời nhắn nhủ cho Tổng thống đương nhiệm vẫn còn là bí mật. Hi vọng nội dung bức thư sẽ sớm được bật mí trong thời gian tới đây để thỏa lòng mong ngóng của toàn thế giới.

Nguồn: Tổng hợp.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube