Các nghệ sỹ trải lòng về nỗi vất vả mang tên "Táo Quân"

"Táo quân" chịu sức ép từ nhiều phía và khán giả chỉ là một trong số sức ép mà ê-kíp phải đối diện.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà đều háo hức quây quần bên mâm cơm cuối năm và tận hưởng những tràng cười sảng khoái mà thâm thúy sâu cay khi xem chương trình Táo Quân - Gặp nhau cuối năm. Thế nhưng ít ai biết được rằng, đằng sau "buổi chầu" của các Táo là khoảng thời gian “cày đêm”, ăn mì tôm xuyên tháng và cát- xê 0 đồng.

Vì những nụ cười hân hoan của khán giả, vì đam mê, tâm huyết với nghề mà "Ngọc Hoàng và các Táo" trong một tháng tập luyện ròng rã “tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối” để có được những cảnh quay đẹp mắt, nội dung thâm thúy, sâu cay để thỏa lòng người hâm mộ.

"Nam Tào" tiết lộ cát-xê … 0 đồng


Xuân Bắc thẳng thắn cho biết, anh không hề nhận cát-xê đối với chương trình này - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Xuân Bắc thẳng thắn cho biết, anh không hề nhận cát-xê đối với chương trình này

Khi được hỏi đến vấn đề thù lao khi tham gia chương trình này, diễn viên Xuân Bắc thẳng thắn chia sẻ, anh không hề nhận cát-xê. "Táo quân không có cát-xê, nếu trả mức với công sức bỏ ra thì đài không thể sản xuất chương trình được. Chúng tôi đi tập cả tháng như thế chắc chắn không phải để nhận tiền bồi dưỡng từ nhà đài” - anh nói.

"Nam Tào" nhấn mạnh, anh em trong đoàn chủ yếu làm vì tâm huyết với nghề, chứ nếu vì cát-xê chắc không thể có động lực vượt qua áp lực tập luyện cả tháng trời, có những hôm thức trắng và chỉ “cầm hơi” bằng mì tôm, thậm chí có người cả tháng trời không về nhà.

Như trường hợp của Xuân Bắc, vợ anh phải nhắn tin hỏi thăm, còn vợ Quang Thắng đã quá quen với lịch làm việc dày đặc của chồng dịp cuối năm nên không còn giận dỗi nữa.

"Ngọc Hoàng, Bắc Đẩu" không muốn rập khuôn vai diễn


Quốc Khánh- Xuân Bắc- Công Lý bị “đóng khuôn” trong vai Ngọc Hoàng- Nam Tào- Bắc Đẩu. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Quốc Khánh- Xuân Bắc- Công Lý bị “đóng khuôn” trong vai Ngọc Hoàng- Nam Tào- Bắc Đẩu.

Chương trình Táo Quân - Gặp nhau cuối năm bắt đầu trở thành “món ăn tinh thần” của khán giả trong mỗi dịp giao thừa từ năm 2003. Dù nhiều lần cố gắng đổi mới từ nội dung đến vai diễn nhưng khán giả vẫn phàn nàn về việc bộ ba Quốc Khánh - Xuân Bắc - Công Lý bị “đóng khuôn” trong vai Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu. Ngay chính 3 nghệ sĩ cũng muốn làm mới mình, được hóa thân vào các Táo khác. 

Năm 2014, khán giả đã được thấy một Ngọc Hoàng giả mạo “chỉ đâu đánh đấy” với những câu nói như: “Cái này nó là vấn đề nhạy cảm, cần lấy ý kiến của các cấp... phải kết hợp tuyên truyền và giáo dục, cần có những biện pháp cứng rắn để răn đe, như thế mới hiệu quả, hiểu chưa?”, hay những câu nói rất “dân dã” như: “Anh này chém gió hay quá”... Đây chính là những “điểm sáng” mới mẻ trong vai diễn Ngọc Hoàng của Nghệ sĩ Quốc Khánh và đem lại nhiều tiếng cười cho khán giả.

Tuy nhiên, sự thay đổi quả là mạo hiểm nếu như không gây được hiệu quả như mong muốn. Ít người chú ý trong những chương trình đầu tiên của Táo Quân, nghệ sĩ Chí Trung từng vào vai Ngọc Hoàng nhưng bây giờ anh lại trung thành với vị trí Táo Giao thông. Trong khi đó, khán giả lại quá thân quen với hình ảnh Ngọc Hoàng đạo mạo, nghiêm túc của Quốc Khánh, nên việc thay đổi có thể gây ra nhiều ý kiến trái chiều. 

Còn đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho rằng vai Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu đã được ấn định trong lòng khán giả, nếu thay đổi sẽ tạo áp lực quá lớn cho nghệ sĩ. Hơn nữa, diễn viên hài đủ sức tiếp nhận những vai nặng kí đó không nhiều nên chỉ còn cách chọn giải pháp an toàn.

Bộ ba Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu dù muốn được đổi vai diễn nhưng vì hiệu quả chương trình nên cuối cùng đã dẹp bỏ ý kiến cá nhân.

Sức khỏe của các nghệ sĩ “xuống cấp nghiêm trọng”


Nghệ sỹ Chí Trung khoe "lương thực dự trữ" trong quá trình tập "Táo quân" - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nghệ sỹ Chí Trung khoe "lương thực dự trữ" trong quá trình tập "Táo quân"

Trong thời gian một tháng, với tình hình ăn mì tôm xuyên tháng cầm hơi, các Táo phải gấp rút tập luyện cho kịp tiến độ chương trình. Thậm chí có hôm phải tập luyện đến 5 giờ sáng mới được nghỉ ngơi. Năm nay, nhà đài đã trang bị giường gấp để các nghệ sĩ có thể được ngả lưng trong khi chờ đến lượt diễn.

Nghệ sĩ Vân Dung từng chia sẻ, có năm chị đã phải vào viện cấp cứu vì tập luyện quá sức. Trong khi đó, các nghệ sĩ khác cũng luôn trong trạng thái bơ phờ, thiếu ngủ.

Minh Vượng, một nghệ sĩ từng góp mặt trong chương trình Táo Quân đã phải dừng đóng vì mắc bệnh tiểu đường, không thể theo lịch tập dày đặc và ngủ nghỉ thất thường trong quá trình tập luyện và ghi hình. Còn nghệ sĩ Thành Trung cũng dí dỏm cho biết, tham gia Gặp nhau cuối năm là cơ hội tốt để… giảm cân vì tần suất làm việc dầy đặc, vấn đề ăn uống nghỉ ngơi bị sao nhãng.

Áp lực từ “mẹ chồng” dư luận


"Táo quân" chịu sức ép từ nhiều phía và khán giả chỉ là một trong số sức ép mà ê-kíp phải đối diện. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
"Táo quân" chịu sức ép từ nhiều phía và khán giả chỉ là một trong số sức ép mà ê-kíp phải đối diện.

Làm nghệ sĩ là làm dâu trăm họ, đây là điều "các Táo" hiểu rõ và luôn thấp thỏm chờ phản hồi của dư luận sau khi chương trình lên sóng. Nghệ sĩ Chí Trung từng bày tỏ, thời gian thức đêm tập luyện không hề vất vả mà sự mệt mỏi chỉ đến khi chương trình ra mắt mà bị "ném đá" với những lời lẽ nặng nề. 

Để chương trình hấp dẫn, một phần đóng góp to lớn chính là diễn xuất của các nghệ sĩ nhưng quan trọng không kém là kịch bản - điều khán giả thường bỏ quên mà chĩa búa rìu dư luận về phía diễn viên.

Kịch bản có năm xuất sắc, có năm chưa đạt. Lý do còn nằm ở “chất liệu” là các sự kiện xã hội xảy ra trong năm đó. Chưa kể, Táo quân phải chịu sức ép từ nhiều phía và khán giả chỉ là một trong số sức ép mà những người thực hiện phải đối diện. 

Nếu như không phải tâm huyết với nghề, hết lòng phục vụ khán giả, có lẽ "các Táo" đã không thể vượt qua dư luận để tiếp tục cống hiến cho khán giả.

Và nuối tiếc khi lỡ hẹn với Táo Quân

Tuy vất vả và áp lực là vậy nhưng các nghệ sĩ vẫn luôn mong mỏi được góp mặt trong chương trình Táo Quân. Những ai có việc bận không thể tham gia được đều cảm thấy rất nuối tiếc.

Gần đây nhất, NSƯT Minh Hằng đã không thể tham gia Táo Quân vì bận lưu diễn theo kế hoạch của Nhà hát Tuổi trẻ. Hay như Nghệ sĩ Minh Vượng, vì lí do sức khỏe mà phải vắng bóng trên sân khấu của Táo Quân gần chục năm nay. Ngoài ra, Gia Cát Dự của “Hiệp Gà” cũng không thể tiếp tục xuất hiện vì bản thân có nhiều vấn đề nhạy cảm.


Nghệ sỹ Minh Hằng từng khóc vì lỡ hẹn "Táo quân" - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nghệ sỹ Minh Hằng từng khóc vì lỡ hẹn "Táo quân"

Tuy nhiên tất cả đều mong mỏi có thể trở lại sân khấu của Táo Quân trong thời gian gần nhất như lời của NSƯT Minh Hằng chia sẻ: “Năm nay tôi không tham gia Táo quân thì năm sau tôi tham gia, khán giả cứ yên tâm, không có chuyện gì đao to búa lớn đâu”.

Có thể thấy rõ rằng dù có những năm bị chê, nhưng Táo quân vẫn luôn được chờ đợi. Dù năm 2015 có những ý kiến cho rằng chương trình chưa hay, nhưng đến năm nay, vào giờ phút này, khán giả vẫn đợi giờ phút Táo quân lên sóng. Mọi người vẫn chờ đợi để thấy trong đêm giao thừa khép lại năm cũ, một Táo quân thăng hoa với sự sâu cay, đả kích, với những thông điệp sâu xa gửi gắm đằng sau mỗi tiếng cười.

Chí Trung tung ảnh tập luyện để thông báo về chương trình Táo Quân

MC Thảo Vân và những điều chưa kể về Táo Quân

Xuân Bắc: “Táo Quân không có cát-xê...”

Xuân Bắc

Quốc Khánh

Chí Trung

Công Lý

Sao Tây Neri Oxman 25 phút trước

Dù đã sắp bước sang tuổi lục tuần nhưng Brad Pitt vẫn là một cái tên có sức hút đối với những cô gái ở mọi lừa tuổi, nhất là khi hiện tại anh đã độc thân...

Xã hội Tuấn Hưng 28 phút trước

Nguyên nhân vụ tai nạn là do đêm qua tại khu vực Phú Thọ có mưa nên đường trơn trượt, tài xế điều khiển xe bị mất lái.

Phim Việt Quỳnh Búp Bê 45 phút trước

Tập phim kết thúc, khán giả vừa đau xót cho số phận của Lan, vừa nuôi hy vọng mẫu tử trùng phùng cho Quỳnh. Tương lai của các nhân vật sẽ đi về đâu?

Chị T. chịu áp lực không ít từ bên ngoài, khi đi tới đâu cũng gặp những tiếng cười đùa, xì xào và bàn tán rằng mình ế chồng, không lấy được chồng.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 55 phút trước

Bức tâm thư dài cho thấy HyunA đã làm việc cật lực thế nào trước khi bị Cube bạc tình bạc nghĩa đuổi thẳng mà không lý do.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Trong khi người người, nhà nhà đang chúc mừng Phùng Thiệu Phong và Triệu Lệ Dĩnh thì báo Hàn lại chơi lớn, đưa hình Lâm Canh Tân thay vì Phùng Thiệu Phong.

Sao Đông Triệu Lệ Dĩnh 1 giờ trước

Cách gọi ngọt ngào của Phùng Thiệu Phong dành cho Triệu Lệ Dĩnh đã khiến người hâm mộ vô cùng phấn khích và nhận được hơn 50 ngàn lượt thích.

Trong cuộc phỏng vấn, GK Mai Trường Giang của "Red Bull - Chinh phục ước mơ" đã rất thẳng thắn nói rằng nếu muốn khởi nghiệp hãy dùng vốn tự có.

Game Game Online 1 giờ trước

Thế hệ 9x thật may mắn khi được sống trong thời kỳ đỉnh cao của game online với hàng loạt những siêu phẩm đã trở thành tượng đài trong lòng người hâm mộ.

Á hậu Phương Nga đã tặng cho toàn bộ thí sinh một vật phẩm mang đậm tinh thần Việt Nam, đó là chiếc khăn rằn Nam Bộ.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trên trang cá nhân, Đỗ Mỹ Linh lại khiến bao người ghen tỵ khi khoe quà tặng hiếm có nhận được từ một đàn chị trong showbiz.

Khám phá Thác nước 2 giờ trước

Một thác nước do chịu ảnh hưởng của cơn bão lớn đã tạt ngược lên trời tạo ra một hình ảnh thú vị nhưng cũng không kém phần kỳ vĩ...

Trần tình của tài xế tông sập giàn giáo cầu vượt hầm Sài Gòn gây ùn ứ. Trao đổi với báo chí, anh Thụy cho biết, mình đang lái xe thuê nuôi gia đình khó khăn.

X Ðóng