Các món lẩu miền Tây ngon ngất ngây “con gà tây”

|

Vào những ngày thời tiết se mát, mọi người quây quần ăn nồi lẩu nóng sốt thì cảm giác không gì bằng. Một nồi lẩu thông thường bao gồm một nồi nước dùng, rau sống và hải sản, thịt, cá... để trong một cái đĩa. Khi nào ăn chỉ việc đợi nước sôi và gắp rau hoặc đồ ăn sống cho vào nồi. 

Ẩm thực miền Tây - Các món lẩu miền Tây ngon ngất ngây “con gà tây”
Vị ngọt ngọt thanh thanh của những món lẩu khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. (Ảnh: Internet)

1. Lẩu mắm

Trong các món lẩu miền Tây được yêu thích ở Sài Gòn, lẩu mắm (và các món từ mắm) là nổi tiếng nhất. Khác với các loại lẩu thông thường, lẩu mắm nấu bằng mắm (mắm sặt, mắm linh…) nên nước lẩu có vị rất đặc biệt.

Ẩm thực miền Tây - Các món lẩu miền Tây ngon ngất ngây “con gà tây”
Lẩu mắm là món lẩu được yêu thích nhất ở miền Tây sông nước. (Ảnh: Internet)

Để nấu mắm, người ta nấu rục các loại mắm cho ra nước, sau đó bỏ xác, lược lại nước này hòa với nước hầm xương làm nước dùng lẩu. Nguyên liệu trong lẩu mắm cũng vô cùng phong phú, tùy theo nơi bán sẽ có cá lóc, tôm, thịt heo quay, chả chiên, mực, lươn…

2. Lẩu cháo cá miền Tây

Cháo nấu theo kiểu miền Tây thường có đậu xanh, ăn rất ngon và mát. Ngoài nấm có sẵn trong lẩu, rau kèm theo là những loại rau xanh dễ ăn như mồng tơi, tần ô, cải thảo, rau đắng…

Ẩm thực miền Tây - Các món lẩu miền Tây ngon ngất ngây “con gà tây”
Lẩu cháo cá cũng là cháo, nhưng nấu loãng để khi ăn có thể nhúng thêm nguyên liệu khác vào. (Ảnh: Internet)

Làm nên sức hấp dẫn của món này là con cá lóc ngọt thịt được hấp sẵn, bên trên rưới thêm hành phi nhìn rất ngon. Những quán lẩu cháo thường phục vụ thêm trứng gà, trứng vịt để ai thích ăn thì có thể nhúng vào.

3. Lẩu cá kèo

Cũng như lẩu mắm, lẩu cá kèo miền Tây rất được yêu thích tại Sài Gòn. Món này ít nguyên liệu hơn, chỉ có cá kèo và lá giang, nhưng ai đã thích thì rất ghiền. Chính vì thế mà những quán lẩu cá kèo nổi tiếng ở Sài Gòn luôn tấp nập khách quen.

Ẩm thực miền Tây - Các món lẩu miền Tây ngon ngất ngây “con gà tây”
Lẩu cá kèo lá giang là kiểu lẩu chua, cá kèo làm sạch, để sống, khi ăn mới cho vào. (Ảnh: Internet)

Vì là cá tươi nên nước lẩu rất ngọt, đi kèm với lá giang chua thanh vô cùng hợp vị. Nếu muốn kiểm tra độ tươi ngon của cá, khách có thể yêu cầu mang cá sống đã được làm sạch ra sau đó tự mình cho vào nồi lẩu. Rau ăn kèm lẩu cũng nhiều loại, thông thường gồm có rau muống, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, giá.

4. Lẩu vịt nấu chao

Ẩm thực miền Tây - Các món lẩu miền Tây ngon ngất ngây “con gà tây”
Bên cạnh lẩu mắm và lẩu cá, lẩu vịt nấu chao cũng nằm trong danh sách món ngon miền Tây được nhiều người biết đến. (Ảnh: Internet)

Nước lẩu nấu bằng chao nên có vị rất lạ. Với món này, người ta thường dùng vịt xiêm hay vịt cỏ, thịt ngọt và chắc, hầm chung với khoai môn bùi, khi ăn miếng thịt dai ngọt rất ngon.

5. Lẩu lươn

Lẩu lươn miền Tây cũng là lẩu chua, nhưng không dùng lá giang tạo vị chua mà dùng cơm mẻ, me xanh, trái giác… tùy theo quán. Lươn ăn lẩu là lươn sống, khi ăn thả vào. Rau ăn kèm lẩu lươn không thể thiếu bắp chuối bào, ngoài ra còn có rau muống, rau nhút, kèo nèo, giá, bạc hà, đậu bắp…

Ẩm thực miền Tây - Các món lẩu miền Tây ngon ngất ngây “con gà tây”
Lươn và bắp chuối cũng phải thật tươi ngon thì món lẩu mới đủ sức hấp dẫn thực khách. (Ảnh: Internet)

Lẩu ngon tùy thuộc vào nêm nếm nước lẩu, phải đủ vị chua cay ngọt mặn nhưng lại không giống canh chua bình thường.

6. Lẩu cá linh bông điên điển

Ẩm thực miền Tây - Các món lẩu miền Tây ngon ngất ngây “con gà tây”
Món lẩu cá linh nên dùng kèm với bún hoặc cơm nóng. (Ảnh: Internet)

Miền tây bước vào mùa nước nổi khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều cá linh tươi ngon nhất. Cũng vào mùa này, loại bông điên điển đua nhau nở rộ khắp mé sông. Có lẽ vì vậy mà người miền Tây đã kết hợp hai món này lại với nhau để tạo nên món lẩu cá linh ngon nức nở.

Ẩm thực miền Tây - Các món lẩu miền Tây ngon ngất ngây “con gà tây”
Lẩu cá linh bốc khói nghi ngút hấp dẫn khó lòng cưỡng lại. (Ảnh: Internet)

Cá linh tươi được làm sạch ướp gia vị đậm đà, cho nước dừa vào nồi lẩu để nấu, dầm chút me lấy vị chua rồi biến hóa nêm nếm cho vừa ăn. Trên mặt lẩu, cũng cho thêm tỏi phi và rau ngò gai. Cá linh không cho vào nước lẩu ngay từ đầu vì cá vốn nhỏ và mau chín, nên chỉ khi nào mọi người đã sẵn sàng dùng bữa mới trút cá linh vô nồi và cho thêm bông điên điển vào.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube