Những món bánh truyền thống ngày Tết chưa chắc bạn biết

Ngoài bánh chưng và bánh tét, hãy cùng xem mọi người ăn Tết với những món bánh đặc trưng nào khác trên khắp ba miền đất nước?

1. Miền Bắc

Bánh tẻ


Bánh tẻ chuẩn bị đem hấp. (Ảnh: Internet)
Bánh tẻ chuẩn bị đem hấp. (Ảnh: Internet)

Ngoài bánh chưng, bánh tẻ là món không thể thiếu tại các vùng quê miền đồng bằng sông Hồng trong dịp năm mới. Dù món bánh này xuất hiện quanh năm, nhưng cứ đến Tết, hương vị và không khí nó mang lại cũng trở nên rất đặc biệt.

Gạo làm bánh tẻ phải là gạo mới, hạt dài, trắng trong, không có nấm mốc. Sau khi vo kĩ, người ta ngâm gạo vào nước lạnh trong vòng 12 tiếng để hạt gạo nở đều, sau đó xay thành bột. Nhân bánh làm từ hành lá, mộc nhĩ (nấm mèo), thịt ba chỉ băm nhỏ.


Bánh tẻ chấm với nước mắm gia vị rất ngon. (Ảnh: Internet)
Bánh tẻ chấm với nước mắm gia vị rất ngon. (Ảnh: Internet)

Bánh gói trong lá dong hay lá chuối khô. Khi hấp lên thơm phức mùi gạo chín hòa trộn với hương thơm hấp dẫn của nhân bánh, khiến người ta chỉ ao ước được cắn ngập răng vào đó, vừa thổi vừa ăn miếng bánh nóng hổi trong cái giá lạnh của ngày Tết ở miền Bắc.

Bánh tro


Bánh tro có thể ăn không... (Ảnh: Internet)
Bánh tro có thể ăn không... (Ảnh: Internet)

Để chế biến món bánh tro, người ta phải trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp. Đầu tiên phải chế ra nước tro từ cây dền gai, rơm nếp hay tro vỏ bưởi, sau đó đánh với nước vôi trong. Tiếp tục ngâm gạo nếp vào nước tro này để gạo mềm và trong. Sau đó đem bánh đi gói rồi luộc hoặc hấp.


...hoặc ăn với mật ong cũng rất ngon. (Ảnh: Internet)
...hoặc ăn với mật ong cũng rất ngon. (Ảnh: Internet)

Bánh tro có thể ăn không hoặc chấm với mật ong sẽ có hương vị rất đậm đà khó quên. Loại bánh này giải nhiệt khá tốt và có lợi cho đường tiêu hóa nên vào dịp Tết người ta thường làm bánh tro để nhâm nhi.

2. Miền Trung

Bánh tổ


Miếng bánh tổ ngon ngọt hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Miếng bánh tổ ngon ngọt hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Đây là loại bánh đặc trưng của người Quảng Nam, có nguồn gốc từ những người gốc Bắc di cư vào vùng đất này sinh sống từ xa xưa, vì nhớ về quê cha đất tổ nên cứ đến dịp Tết là họ lại làm bánh tổ để cúng tổ tiên.

Bánh tổ (hay bánh ổ) có nguyên liệu đơn giản là nếp hương và đường đen. Đầu tiên người ta thắng đường, gạn bỏ hết các tạp chất, còn nếp thì đem xay thành bột thật mịn. Đem đường và nếp trộn đều, cho thêm chút nước cốt gừng cho thơm.


Rưới thêm chút hạt mè cho thơm và béo. (Ảnh: Internet)
Rưới thêm chút hạt mè cho thơm và béo. (Ảnh: Internet)

Sau đó lót lá chuối vào những cái giỏ đan bằng tre, to bằng chén ăn cơm rồi đổ bột vào đó. Sau đó cho vào nồi hấp chín. Hương thơm của nếp và đường hòa quyện vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác.

Bánh in


Đây là món bánh truyền thống của người miền Trung. (Ảnh: Internet)
Đây là món bánh truyền thống của người miền Trung. (Ảnh: Internet)

Bánh in được làm từ gạo nếp xay mịn, sau đó mang đi phơi sương cho có độ ẩm thích hợp. Nhân bánh làm từ đậu xanh, mè rang hoặc đường. Đầu tiên cho bột vào nửa khuôn, cho nhân bánh vào, rồi tiếp tục đổ bột lên đầy khuôn. Lấy nắp khuôn đậy lên và đè thật mạnh cho bánh cứng lại và thành hình rồi khéo léo đẩy bánh ra khỏi khuôn.


Tùy vào nhiều nơi mà kích cỡ và số lượng nhân bánh cũng khác nhau. (Ảnh: Internet)
Tùy vào nhiều nơi mà kích cỡ và số lượng nhân bánh cũng khác nhau. (Ảnh: Internet)

Để bánh được cứng hơn, người ta thường đem phơi nắng hoặc nướng sơ qua lò than. Lúc này bánh sẽ có mùi thơm rất đặc biệt. Cắn vào một miếng, bột bánh tan ngay trên đầu lưỡi, cảm giác rất khó tả.

Bánh thuẫn


Một sạp bánh thuẫn bày bán. (Ảnh: Internet)
Một sạp bánh thuẫn bày bán. (Ảnh: Internet)

Bánh thuẫn được làm từ bột năng và bột mì, có thêm trứng gà, đường và một chút vani. Đầu tiên đánh trứng trước cho nổi bọt lên, sau đó cho bột vào đánh tiếp đến khi tất cả hòa trộn đều với nhau. Sau đó đổ bột lên khuôn và nướng cho đến khi bánh nở phồng và nứt ra là chín.


Bánh thuẫn đang trên lò nướng. (Ảnh: Internet)
Bánh thuẫn đang trên lò nướng. (Ảnh: Internet)

Bánh thuẫn ngon nhất là ăn lúc ngay vừa ra khỏi lò, lúc bánh còn nóng hổi và thơm phưng phức mùi trứng và vani. Trong những ngày Tết trời lạnh, được quây quần quanh bếp nướng bánh ăn thì còn gì bằng.

3. Miền Nam

Bánh hồng đào


Bánh hồng đào có màu đặc trưng là màu hồng. (Ảnh: Internet)
Bánh hồng đào có màu đặc trưng là màu hồng. (Ảnh: Internet)

Bánh hồng đào (hay còn gọi là bánh lá liễu, bánh ba góc) gồm phần da bánh làm từ bột há cảo trộn bột nếp nhồi nước sôi rồi pha vài giọt phẩm đỏ để có màu hồng đẹp mắt. Phần nhân bánh gồm thịt nạc, tôm khô, nấm đông cô và đậu phộng băm nhỏ, tẩm gia vị rồi xào sơ.


Nhưng cũng có loại màu trắng. (Ảnh: Internet)
Nhưng cũng có loại màu trắng. (Ảnh: Internet)

Đầu tiên hấp chín nhân bánh rồi ngắt bột thành từng miếng nhỏ, cán mỏng, cho nhân vào, túm miệng rồi vo tròn. Sau đó cho viên bánh vào khuôn để ép thành miếng bánh có dáng đẹp. Sau đó đem bánh hấp lại khoảng 15 phút là được. Món bánh vừa dẻo vừa thơm phưng phức mùi nhân và gia vị như muốn níu chân người ở lại.

Bánh phồng cá dãnh


Đây là món ngon của người miền Tây vào dịp Tết. (Ảnh: Internet)
Đây là món ngon của người miền Tây vào dịp Tết. (Ảnh: Internet)

Loại bánh này chỉ xuất hiện vào dịp cuối năm và Tết âm lịch, vào thời điểm cá dãnh theo bầy từ Campuchia tràn về các vùng sông nước miền Tây. Chọn những con cá còn tươi, nhiều thịt, đem bỏ đầu, đuôi và ruột rồi quết nhuyễn. Sau đó cho thêm lòng trắng trứng vịt cùng bột mì và các loại gia vị cho thơm rồi quết tiếp một lần nữa cho đều.


Hương thơm của miếng bánh hòa trộn từ nhiều thứ, rất lạ lẫm. (Ảnh: Internet)
Hương thơm của miếng bánh hòa trộn từ nhiều thứ, rất lạ lẫm. (Ảnh: Internet)

Cho bánh vào nồi hấp từ 1,5 - 2 tiếng rồi cắt nhỏ và đem phơi 4-5 nắng. Sau đó cho vào túi ni lông để bánh được giòn. Khi nào ăn đem ra chiên là được. Món bánh vừa thơm vừa hòa trộn giữa các vị mặn, béo và giòn, đậm đà như cái tình của người miền Tây sông nước.

Tự làm nguyên liệu bánh gạo tại nhà cực dễ

Tuyệt chiêu làm bánh pancake cực ngon và đơn giản

Phụ mẹ gói bánh chưng tết này, tại sao không nhỉ?

bánh tết

Bánh truyền thống

bánh ba miền

Tết 2016

Xã hội Cháy chung cư 8 giờ trước

Được biết, chung cư này đã được xây dựng từ lâu và hiện đang xuống cấp trầm trọng. Đường dây điện treo lơ lửng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Một trận mưa lớn kèm gió mạnh quét qua vào chiều ngày 26/5 đã khiến địa bàn nhiều quận huyện tại TP.HCM gặp hậu quả nặng nề.

Thời trang Thời trang sao 10 giờ trước

Không quá khó để giải mã lý do thật sự việc Châu Bùi là đại diện duy nhất của Việt Nam, được đích thân Louis Vuitton mời sang Pháp dự show.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Trong cuộc trò chuyện, Minh Hằng đã có những chia sẻ vô cùng thẳng thắn về công việc, tình cảm cũng như ồn ào không hay gần đây.

Nhạc Việt Trương Đan Huy 10 giờ trước

Trương Đan Huy là một trong những cái tên đình đám của nền âm nhạc thị trường khoảng 8 đến 10 năm về trước.

Châu Á phim Hàn 10 giờ trước

Nếu như đã chán với những câu chuyện yêu đương mùi mẫn thì đây là lựa chọn tốt của các mọt phim trong mùa hè này.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Thời gian qua, HLV The Face - Lan Khuê liên tiếp vướng thông tin hẹn hò với bạn trai doanh nhân. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được cô nàng xác nhận.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Nam diễn viên Tùng Min đã không giấu được sự xúc động khi vợ đã hạ sinh cho mình cậu con trai đầu lòng vào ngày 26/5.

Bóng đá World cup 11 giờ trước

Theo thống kê của Transfermarkt thì đây là đội hình có giá trị cao nhất tại World Cup 2018. Điều bất ngờ nhất là việc Ronaldo không có góp mặt trong danh sách.

TV Show Sao Việt 24h 11 giờ trước

Sau tập 2 ấn tượng, Sao nhập ngũ đã quay trở lại với tập 3 với những diễn biến hấp dẫn không kém của Hoàng Tôn và đồng đội.

Người đẹp MAKE UP 11 giờ trước

Sau thảm họa trang điểm ở Met Gala, Selena Gomez xinh đẹp trở lại trong bộ ảnh cho tạp chí Harper Bazaarus.

Sao Việt Sao Việt 24h 12 giờ trước

Soobin Hoàng Sơn bỏ theo dõi bạn gái trên Instagram, không ít người hâm mộ cho rằng cặp đôi đã rạn nứt tình cảm và đường ai nấy đi sau vài tháng hẹn hò.

X Ðóng