Các món ăn Trung Quốc có tên độc đáo và "nhạy cảm" nhất quả đất

|

Các món ăn ở Trung Quốc thường được chế biến cầu kỳ với nhiều nguyên liệu kết hợp tạo nên hương vị truyền thống lôi cuốn, kèm với những mỹ danh khiến người ta tò mò.

Tôm say rượu

Ẩm thực Trung Quốc - Các món ăn Trung Quốc có tên độc đáo và" nhạy cảm" nhất quả đất
Tôm khá mềm và có vị ngon ngọt. (Ảnh: Internet)

Món ăn được chế biến bằng cách lựa chọn những con tôm còn sống, sau khi loại bỏ phần chân và râu tôm sẽ được bỏ vào một bát rượu có nồng độ cao, ngâm ít nhất 15 phút để tôm “uống” rượu. Sau đó chúng sẽ được chế biến theo hai cách. Cách một là vớt tôm ra rồi chao qua dầu nóng trong khoảng 30 giây, đủ để vỏ tôm chuyển sang màu đỏ hồng. Cách hai là đốt lửa vào bát rượu ngâm tôm, sau khi lửa cháy làm bay hết rượu, tôm chín là có thể thưởng thức. Món tôm say rượu có hương vị thơm của rượu và gừng tươi.

Mì ôm người đẹp

Ẩm thực Trung Quốc - Các món ăn Trung Quốc có tên độc đáo và" nhạy cảm" nhất quả đất
Tên món ăn bắt nguồn từ cảm nhận đầu tiên khi thực khách nhìn thấy nó. (Ảnh: Internet)

Đây là đặc sản mà khi đến Hải Nam bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức. Nó được chế biến chủ yếu bởi sợi mì to cùng với thịt bò, các loại rau gia vị và đậu phộng. Những sợi mì dài, trắng phau xinh đẹp tựa như các cô gái được đặt giữa bát canh. Các nguyên liệu hòa trộn xung quanh nó khiến thực khách liên tưởng như đang ôm người đẹp.

Bánh bao chó không thèm

Ẩm thực Trung Quốc - Các món ăn Trung Quốc có tên độc đáo và" nhạy cảm" nhất quả đất
Tuy có tên là “Cẩu Bất Lý” nhưng đây là loại bánh bao thượng hạng của người dân tỉnh Thiên Tân. (Ảnh: Internet)

Món này có tên tiếng Hán là "Cẩu Bất Lý", là một đặc sản của thành phố Thiên Tân. Từ Hy Thái Hậu từng khen món này "Cao lương mĩ vị chim trời cá biển đều không ngon bằng loại bánh bao này, đây mới đúng là món ăn trường thọ". Tương truyền rằng thuở xưa có một người tên Cao Quý Hữu, nhưng mẹ anh ta lại hay gọi bằng tên "Cẩu Tử". Người này làm bánh bao rất ngon, bánh có hình đẹp như bông hoa, đưa lên miệng cảm nhận được ngay sự mềm mại, lưỡi chạm vào nhân là thấy hương ngào ngạt thơm phức.

Ẩm thực Trung Quốc - Các món ăn Trung Quốc có tên độc đáo và" nhạy cảm" nhất quả đất
(Ảnh: Internet)

Vì bánh ngon nên hàng bánh của anh ta rất đông khách. Mỗi lẫn bán hàng Cẩu Tử bận làm bánh đến nỗi không có thời gian trả lời với khách. Khách thấy vậy cùng trêu : "Cẩu Tử mải bán bánh bao, chẳng thèm quan tâm đến khách hàng", rồi cứ thế gọi thành quán bánh bao "Cẩu Bất Lý" (cẩu cũng không thèm).

Bún qua cầu

Ẩm thực Trung Quốc - Các món ăn Trung Quốc có tên độc đáo và" nhạy cảm" nhất quả đất
(Ảnh: Internet)

Là món ăn mang đậm nét văn hóa của vùng Vân Nam. Tương truyền thời nhà Thanh, ở ngoài thành Mông Tự phong cảnh ưu mỹ, có một hồ nhỏ ở giữa là hòn đảo xinh đẹp, thanh tịnh. Có một chàng tú tài thường đến hòn đảo này đọc sách, vợ chàng ngày ngày đều làm món bún chồng ưa thích nhất đem đến. Khi mang bún đến cho chồng người vợ phải đi qua một cây cầu nhỏ, chính từ đó mà cái tên món bún qua cầu mới hình thành để nhớ đến người vợ hiền kia.

Ẩm thực Trung Quốc - Các món ăn Trung Quốc có tên độc đáo và" nhạy cảm" nhất quả đất
Cầu kỳ ngay từ cách gọi tên. (Ảnh: Internet)

Khi ăn món ăn này thực khách sẽ tự mình cho nguyên liệu vào bát canh vẫn được giữ nóng hổi bởi lớp mỡ trên mặt và chỉ sau chưa đầy một phút mọi thứ sẽ vừa chín tới. Khi ăn sẽ có hương vị thơm phức kích thích dạ dày của bạn.

Trứng luộc nước tiểu

Ẩm thực Trung Quốc - Các món ăn Trung Quốc có tên độc đáo và" nhạy cảm" nhất quả đất
Trứng luộc nước tiểu được bày bán nhiều tại Dongyang Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Món ăn này sử dụng hàng nghìn năm nay và người Trung Quốc tin rằng nó có tác dụng chữa bệnh. Không chỉ có tên lạ, cách chế biến cũng hết sức độc đáo. Những quả trứng sẽ được luộc trong nước tiểu của những bé trai dưới 10 tuổi trong nhiều giờ đồng hồ. Khi ăn trứng sẽ có hương và vị mặn tự nhiên. Mặc dù nhiều người e ngại về vấn đề vệ sinh của món này, nhưng nó được coi là một nét ẩm thực của người dân Chiết Giang.

Gà không lối thoát

Ẩm thực Trung Quốc - Các món ăn Trung Quốc có tên độc đáo và" nhạy cảm" nhất quả đất
Thịt gà thơm ngậy, béo và ngọt rất tự nhiên. (Ảnh: Internet)

Cái tên của món ăn xuất phát từ cách chế biến. Gà được làm sạch, sau đó được bọc kín bởi xôi, rồi đem chiên hoặc nướng. Món gà không lối thoát ngon nhất là ăn khi còn nóng, có thể dùng tay bẻ từng miếng xôi, nhón từng miếng gà mà ăn. Lớp xôi vàng ươm, giòn tan, còn con gà thì bốc khói nghi ngút, tỏa hương thơm lừng khó cưỡng.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube