Sau sinh các mẹ nhất định phải ăn 9 loại quả này để sữa luôn dồi dào cho con bú dư thừa

Một số loại trái cây mà phụ nữ sau khi sinh nên ăn thật nhiều để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và con.

Ăn uống sau khi sinh như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con là vấn đề mà hầu hết phụ nữ đều rất quan tâm. Đặc biệt là ăn những thực phẩm gì để giúp mẹ lợi sữa cho con nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Và trong số những món ăn có tác dụng giúp mẹ nhiều sữa thì các chuyên gia nhi khoa cũng đưa ra lời khuyên: Trái cây cũng là một trong những loại thực phẩm cần được bổ sung vào thực đơn. Ăn đúng loại trái cây không chỉ giúp mẹ bồi bổ cơ thể mà còn giúp lợi sữa, bảo vệ đường ruột của bé,...

Sau đây là top 9 loại trái cây cực tốt cho mẹ sau sinh đang cho con bú:

1. Vú sữa

Vú sữa là một loại trái cây cực lành tính cho mẹ sau sinh. Nó chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid. Vì vậy, các mẹ hãy ăn loại quả này thường xuyên nhé!


Vú sữa
Vú sữa

2. Thanh long

Thanh long là loại trái cây tươi mát và rất giàu vitamin. Ăn loại quả này thường xuyên có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa mẹ luôn dồi dào. Nếu chẳng may mẹ bị cảm ốm hoặc sốt xuất huyết do muỗi đốt thì ăn thanh long ruột trắng là một giải pháp tuyệt vời.


Thanh long
Thanh long

3. Đu đủ

Đây cũng là loại quả tốt cho phụ nữ sau sinh. Với đu đủ xanh, các mẹ có thể chế biến thành các món canh thơm ngon, bổ dưỡng để cung cấp protein, vitamin A, B, C, D, E và kích thích vị giác cho mình. Nên ăn 3 bữa canh đu đủ/tuần.


Canh đu đủ
Canh đu đủ

Đu đủ chín chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ chống táo bón cực hiệu quả. Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ giúp tăng đề kháng, bổ máu, lợi sữa, nhuận tràng.


Đu đủ chín
Đu đủ chín

4. Chuối

Sản phụ sau khi sinh thường bị mất khá nhiều máu và ít vận động nên hay bị táo bón. Chuối chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt nên ăn nhiều loại quả này sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất. Hơn nữa, lượng sắt trong sữa mẹ cũng tăng lên, góp phần phòng tránh chứng thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.


Chuối
Chuối

5. Sung

Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin (calo, kali, phốt pho, vitamin C, B…) có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Đặc biệt chất xơ trong quả sung rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

Quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con. Mẹ có thể ăn sống kèm rau, hầm với xương thành canh, sắc lấy nước uống.


Quả sung
Quả sung

6. Na (Mãng cầu)

Theo các chuyên gia, một quả na trung bình cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Ăn nhiều na sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa xuất huyết, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé.


Quả na
Quả na

7. Cam

Một số người cho rằng ăn cam, bưởi, quýt sau khi sinh là không tốt vì các loại quả này thường có vị chua dễ khiến bé bú vào bị tiêu chảy. Thực tế thì sau sinh mẹ vẫn có thể ăn trái cây có múi bình thường nhưng nên chọn quả nào ngọt lịm, ít chua. Chúng sẽ cung cấp vitamin C, canxi và nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ vậy, chúng còn làm tiêu mỡ bụng, hạ cholesterol, giúp tiêu hóa tốt, làm đẹp da. Hạt cam, bưởi, quýt còn có tác dụng thông tắc tia sữa.


Quả cam
Quả cam

8. Nho 

Nho là loại trái cây mọng nước và rất ngon. Phụ nữ sau khi sinh hoàn toàn có thể ăn để cung cấp nước cho cơ thể và bổ máu, tăng tiết sữa. Tuy nhiên, giống như cam bưởi, mẹ cũng chỉ nên ăn những quả nào ngọt đậm, ít vị chua để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.


Nho
Nho

9. Hồng xiêm

1-2 quả hồng xiêm chín mềm, ngọt lịm mỗi ngày sẽ cung cấp cho cả mẹ và bé lượng sắt cần thiết và giúp sữa mẹ luôn dồi dào


Hồng xiêm
Hồng xiêm

Một số quy tắc các mẹ cần ghi nhớ khi ăn trái cây:

- Rửa sạch các loại trái cây trước khi ăn bởi trái cây chưa rửa chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh.

- Không ăn trái cây mới lấy ra từ tủ lạnh, vì trái cây lạnh sẽ khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy, lạnh bụng, gây ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

- Hạn chế ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo mèo, nhãn, vải thiều,… vì chúng sẽ khiến bé bị nóng, dễ gây táo bón.

- Tránh ăn những loại trái cây quá chua hoặc có tính hàn như chanh, dưa chuột, me,...

Sau sinh các mẹ nhất định phải ăn 9 loại quả này để sữa luôn dồi dào cho con bú dư thừa

Các mẹ đừng quên bổ sung những loại quả trên vào thực đơn hàng ngày của mình để “thiên thần nhỏ” luôn mạnh khỏe và phát triển toàn diện nhé!

Ảnh: Internet

Mẹ đã cho con ăn váng sữa đúng cách?

Phát hiện mới: Sữa mẹ chứa chất trị ung thư mà không gây biến chứng

Những biểu hiện của bé khiến mẹ nghĩ mình thiếu sữa

Sữa mẹ

Sản phụ

YAN Kids

Chăm sóc em bé

Bóng rổ NBA 3 giờ trước

Cuộc đua đến danh hiệu MIP chưa bao giờ lại nóng đến thế khi những người chiến thắng ở hạng mục này đang có xu hướng trở thành những ngôi sao của làng NBA.

Thời trang Thời trang sao 3 giờ trước

Cận cảnh bộ áo dài phượng hoàng được đính bằng tơ vàng của Lan Khuê trong lễ đính hôn cùng chồng đại gia John Tuấn Nguyễn.

Châu Á Ngô Diệc Phàm 3 giờ trước

Sau Bounty Hunter, Đường Yên lại tiếp tục sát cánh cùng Lương Triều Vỹ và Ngô Diệc Phàm đại náo đất nước Italia

Bộ phim mạng Vi Cá Tiền Truyện nằm trong loạt phim “giang hồ” đang nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Công nghệ IPHONE 3 giờ trước

Nhiều người dùng iPhone đã xếp hàng trước Apple Store ở Singapore để trở thành những người đầu tiên sở hữu bộ đôi iPhone mới, trong đó có 70% là người Việt Nam.

Châu Á phim Thái 4 giờ trước

Từ khi ra mắt bộ phim Malila: The Farewell Flower đã được cộng đồng người đồng tính quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt

Xã hội Ả Rập 4 giờ trước

Những người phụ nữ Việt nam làm ô sin ở Trung Đông đang kêu cứu vì tình cảnh bóc lột mà họ đang phải chịu!

Xã hội bé trai suýt chết 4 giờ trước

Do sợ bị mắng nên bé L. không dám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng nên được bố mẹ đưa đi khám thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa.

X Ðóng