Các giai đoạn đầu tư đối với mô hình Startup

Tại Việt Nam, khi nói về đầu tư, mọi người có thể chỉ nghĩ đến việc đầu tư vào chứng khoán, với các cổ đông nắm một lượng cổ phần nhất định của các công ty đã được niêm yết chờ sinh lợi. Tuy nhiên, vẫn còn thị trường đầu tư vốn mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp với mức độ rủi ro cao, nhưng không kém phần hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu về những nhà đầu tư này.

Phần 1: Các nhà đầu tư vào thị trường Startup - Họ là ai?

1. Các nhà đầu tư vào thị trường Startup

Angel Investor (Nhà đầu tư thiên thần):
Angel Investor chỉ những cá nhân giàu có, có khả năng cấp vốn hoặc hỗ trợ tài chính cho một công ty khởi nghiệp bằng chính tài sản của mình. Số vốn này sẽ dành để nghiên cứu phát triển sản phẩm có thể tạo ra doanh thu, và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khác. Những nhà đầu tư thiên thần tin vào những người sáng lập cũng như dự án kinh doanh của công ty Startup, và muốn đầu tư để công ty phát triển, điều kiện của họ do đó cũng dễ dàng hơn các nhà đầu tư khác. Họ cũng đồng thời là những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm nên có thể đưa ra lời khuyên, tầm nhìn và hiểu biết chuyên môn để hỗ trợ công ty, đặc biệt là khi công việc kinh doanh của công ty đó thuộc chuyên môn của mình. Thông thường, các nhà đầu tư thiên thần muốn giữ kín tên tuổi khi đầu tư. 

Các giai đoạn đầu tư đối với mô hình Startup

Đổi lại số tiền đầu tư, họ sẽ được quyền sở hữu một phần công ty, dưới dạng cổ phần hoặc nợ chuyển đổi. Các dự án đầu tư thiên thần thường có giá trị nhỏ, tính rủi ro cao, đòi hỏi thời gian chờ đợi dài (có thể tới 8 năm), và lợi nhuận chủ yếu chỉ đến sau khi doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Venture Capital Firms (Công ty đầu tư mạo hiểm)
Quỹ đầu tư mạo hiểm là một công cụ đầu tư với vốn góp từ các nhà đầu tư mạo hiểm, chủ yếu đầu tư tài chính vào những doanh nghiệp Startup hoặc doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường, nhưng không thể huy động vốn từ các nhà đầu tư thông thường hay vay ngân hàng do mức độ rủi ro cao. Các quỹ này được quản lý bởi các công ty đầu tư mạo hiểm, gồm những cá nhân có trình độ chuyên môn về kinh doanh và lĩnh vực mà công ty này đầu tư.

Các giai đoạn đầu tư đối với mô hình Startup

Nguồn tiền của các công ty đầu tư mạo hiểm chủ yếu đến từ các tập đoàn, các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ, các công ty bảo hiểm, các quỹ hưu trí, giáo dục và các cá nhân giàu có. 
Để giảm thiểu rủi ro, các công ty đầu tư mạo hiểm thường tìm những doanh nghiệp với đội ngũ quản lý tốt, thị trường có tiềm năng lớn và sản phẩm hoặc dịch vụ đặc biệt có ưu thế cạnh tranh. Ngoài vốn, các công ty đầu tư mạo hiểm còn có thể đưa ra lời khuyên hoặc hỗ trợ quản lý nhân lực, hay cung cấp không gian văn phòng cho doanh nghiệp được đầu tư. 
Các công ty đầu tư mạo hiểm thường yêu cầu tỷ lệ lãi cao, và sẽ thu được khoản lợi nhuận rất lớn nếu các doanh nghiệp này thành công. Ngoài ra, họ cũng mong muốn sở hữu một phần của doanh nghiệp, và vị trí trong hội đồng quản trị để tạo ảnh hưởng đến hướng phát triển của công ty.

Private Equity Investors (Nhà đầu tư vốn cổ phần cá nhân)
Private Equity được xem như một loại tài sản bao gồm các phần vốn góp vào các doanh nghiệp niêm yết, hoặc chưa niêm yết trong khoảng thời gian trung hoặc dài hạn, là một công cụ hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, thuộc phần vốn chủ sở hữu. Các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ đầu tư cấp vốn trực tiếp vào các doanh nghiệp tư nhân, hoặc thực hiện mua lượng lớn (thậm chí toàn bộ) cổ phần của doanh nghiệp đã niêm yết để đóng vai trò như một chủ sở hữu tạm thời. Vốn đầu tư được dùng để tài trợ cho công nghệ mới, tăng vốn lưu động cho công ty, tăng quy mô và thậm chí để thực hiện sáp nhập hoặc mua lại công ty khác.

Các giai đoạn đầu tư đối với mô hình Startup

Về hình thức, Quỹ đầu tư vốn cổ phần cá nhân tương tự như Quỹ đầu tư mạo hiểm, đều sử dụng nguồn tài chính góp chung của các bên thứ ba để đầu tư. Tuy nhiên, khác với các Công ty đầu tư mạo hiểm chỉ đầu tư với hi vọng đạt được lợi nhuận cao, Quỹ đầu tư vốn cổ phần cá nhân đầu tư vào các công ty còn với mục đích nắm giữ lợi ích kiểm soát tạm thời để tái cấu trúc công ty đó theo hướng họ muốn, khoản tiền đầu tư vì vậy cũng lớn hơn nhiều.
Khi đầu tư vào doanh nghiệp Startup, các nhà đầu tư vốn cổ phần cá nhân thường tham gia ở những thời kỳ muộn hơn, khi các doanh nghiệp này đang ở giai đoạn tăng trưởng hoặc mở rộng kinh doanh, có thị trường và hoạt động ổn định nên mức độ rủi ro thấp hơn. 
Cuộc thi Venture Cup Việt Nam 2015 được tổ chức bởi YanLive  đồng hành cùng đối tác chiến lược Yan Media Group IDG Việt Nam, tạp chí Forbes Việt Nam và nhãn hàng Samsung Galaxy Note 5 nhằm tìm kiếm tài năng doanh nghiệp trẻ, từ đó hỗ trợ giới thiệu những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, độc đáo đến với các nhà đầu tư tiềm năng.  
Hơn thế nữa, đêm chung kết của chương trình vào ngày 22/12/2015 sẽ có sự tham gia của các vị khách mời là đại diện từ những công ty đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư vốn cổ phần cá nhân, và các nhà đầu tư thiên thần. Đây là cơ hội quí giá để các bạn trẻ, các doanh nghiệp trẻ tìm hiểu thêm về hoạt động đầu tư mạo hiểm, cách kêu gọi đầu tư và được giải đáp thắc mắc xoay quanh những vấn đề này.
(còn tiếp).
Thông tin chi tiết: www.venturecup.vn; Facebook: Golive Vietnam; Hotline: 0934 240 242.

Các giai đoạn đầu tư đối với mô hình Startup

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Forbes Việt Nam phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - Forbes Vietnam Startup Contest

Thị trường

Đầu tư

Kinh Doanh

Xã hội Sập cầu 23 phút trước

Tới 0h ngày 20/1, lực lượng cứu hộ đã triển khai lặn tìm những người nghi bị mất tích do cầu sập. Tuy nhiên khu vực cầu sập rất yếu nên tiếp cận khá khó khăn.

Sao Việt Sao Việt 24h 43 phút trước

Hành động bất nhất của nam diễn viên Đoàn Thanh Tài - bạn thân Quý Bình đang khiến đông đảo cư dân mạng bức xúc.

Người đẹp Sao Việt 24h 43 phút trước

Trước ngày diễn ra Chung kết, Tường Linh đã chính thức chia sẻ những hình ảnh về bộ trang phục dân tộc mang tới đấu trường nhan sắc năm nay.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 1 giờ trước

Hành động "thả thính" của Lý Thần và Đặng Siêu đã bị người hâm mộ quay lại và khiến Phạm Băng Băng nổi "cơn ghen".

Xã hội cây ATM 1 giờ trước

Ngày 19/1, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã bắt giữ 4 đối tượng ở Qùy Hợp, Nghệ An liên quan đến vụ nổ ở trụ ATM tại thị xã Cửa Lò.

Xã hội Ẩm thực 1 giờ trước

Mới đây, CNN đã vinh danh 15 món ăn mà du khách nhất định phải thử khi đến Việt Nam, trong đó có đầy đủ món ngon cả 3 miền.

Khám phá Siêu năng lực 1 giờ trước

Người nam châm, người băng, người có thể nhìn bằng tai... đều chỉ có ở trên phim ư? Không đâu, họ đang sống rất vui vẻ ngoài đời thực đấy.

Nhân vật cover 1 giờ trước

Cô gái xinh đẹp với giọng hát ngọt ngào đang nhận được rất nhiều sự yêu mến với bản cover "Buồn của con" đầy ý nghĩa.

Xã hội Sự việc thú vị 1 giờ trước

Chẳng biết nên khen người đàn ông này quá may mắn, hay là cảm thông với sự xui xẻo vì được chạm trán với hẳn một đàn cá mập như vậy nữa.

Khỏe đẹp Đau tim 1 giờ trước

Số liệu thống kê gần đây chỉ ra rằng mỗi ngày, cứ 5 phút có khoảng 300 người tử vong vì căn bệnh quái ác này. Chính vì vậy mọi người cần hết sức cảnh giác.

X Ðóng