Cá voi Bà 800kg lụy vào bờ biển Quảng Ngãi

Chỉ trong 5 ngày, đã có tới 2 con cá voi lụy vào vùng biển huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Khoảng 5g sáng ngày 20/5, ngư dân thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) phát hiện một đôi cá voi (gọi là cá Ông, cá Bà) bơi dạt từ cửa biển Sa Cần vào bờ.


Cá Bà bơi vào bờ biển thôn Hải Ninh. (Ảnh: Internet)
Cá Bà bơi vào bờ biển thôn Hải Ninh. (Ảnh: Internet)

Sau đó, cá Bà bơi thẳng vào bờ và đã đuối sức. Còn cá Ông thì bơi cách bờ khoảng 10m một lúc lâu rồi đi. Để đưa cá Bà vào lăng làm lễ an táng, 70 ngư dân thôn Hải Ninh phải mất gần 2 tiếng đồng hồ. Được biết, khi đưa vào đến lăng, cá Bà vẫn còn sống và cơ thể lành lặn không có vết thương.

Cá Bà lụy vào bờ biển thôn Hải Ninh toàn thân đen bóng, có chiều dài 3,8m, vòng bụng trên 1,8m, vây đuôi rộng 0,8m với trọng lượng ước khoảng 800kg.


Cá Bà được ngư dân đưa vào lăng để làm lễ an táng. (Ảnh: Internet)
Cá Bà được ngư dân đưa vào lăng để làm lễ an táng. (Ảnh: Internet)

Ông Vũ Huy Bình (Ban Trị sự lăng Ông vạn chài thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) chia sẻ về việc cá Bà lụy vào vùng biển làng chài mình: “Lần này cá Bà lụy bờ có cá Ông đưa vào, Ông bơi lưu luyến ngoài mép nước rất lâu. Khi chủ lăng của vạn chài làm lễ khấn vái để đưa cá Bà vào bờ an táng thì cá Ông mới bơi trở về biển”.

Theo quan niệm của ngư dân miền biển, khi cá Ông, cá Bà chọn về lăng của làng chài để an nghỉ, thì những ngư dân nơi đây sẽ gặp điềm lành trong những chuyến ra khơi xa. Thế nên, lễ an táng cá Bà được ngư dân thôn Hải Ninh tổ chức rất trang trọng, đúng theo nghi lễ truyền thống của địa phương.


Ngư dân miền biển luôn tin cá Ông, cá Bà là thần hộ mệnh cho mình. (Ảnh: Internet)
Ngư dân miền biển luôn tin cá Ông, cá Bà là thần hộ mệnh cho mình. (Ảnh: Internet)

Cũng trong cùng ngày cá Bà lụy bờ, các ngư dân địa phương đang đánh bắt trên biển sẽ quay về viếng Bà. Mọi người sẽ có mặt đông đủ để cầu nguyện Bà che chở cho những chuyến biển bình an. Sau đó, vạn chài sẽ an táng cho Bà trong khu vực lăng của vạn chài vào chiều 21/5.

Trước đó, sáng ngày 15/5, cá Ông dài hơn 4m, vòng bụng khoảng 2 m với trọng lượng ước chừng 600kg cũng lụy vào bở biển thôn Thanh Thủy (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn). Ngư dân làng chài cũng đã tổ chức lễ an táng theo đúng phong tục truyền thống.

Xót xa hàng trăm chú cá voi mắc cạn trên bờ biển và chết chỉ sau 1 đêm

Cá voi nặng hơn 15 tấn dạt vào biển Mũi Né

Xác cá voi khổng lồ miệng đầy rác thải khiến nhiều người suy ngẫm

cá voi

cá ông

cá bà

Nhạc Việt Hoàng Thuỳ Linh 57 phút trước

The Debut tập 11, các giám khảo chê bai thí sinh của nhau thậm tệ. Họ "nâng" học trò của đội mình và "dìm" thí sinh đội đối thủ không thương tiếc.

Hành trình của anh chàng được ghi lại một cách lầy lội với gương mặt chỉ có một biểu cảm đã vô tình gây sốt cộng đồng mạng Thái Lan.

Bóng đá ASIAD 2018 57 phút trước

Với việc Hàn Quốc để thua Malaysia mới đây thì ĐT Olympic Việt Nam đang nắm quyền tự quyết trong tay khi rất nhiều kịch bản khác nhau có thể xảy ra ở lượt cuối.

Châu Á Phù Dao Hoàng Hậu 1 giờ trước

Sau khi Diên Hi Công Lược bị gỡ bỏ, đến nay, Phù Dao Hoàng Hậu bỗng mất tích trên kênh mạng Việt Nam khiến netizen Việt không khỏi xôn xao.

Châu Á Như Ý Truyện 1 giờ trước

Cạnh tranh với Diên Hi Công Lược ở mức độ phủ sóng cao, Như Ý Truyện không ngại chia sẻ bản quyền cho các nước khác, thậm chí là đăng tải miến phí lên Youtube.

Dàn diễn viên của "Nam Phi liên hoàn kế" xuất hiện và náo loạn sân khấu. Đáng chú ý là Nam Thư với màn nhảy bất chấp trong nền bài hát "DDU-DU DDU-DU".

Châu Á Diên Hi Công Lược 1 giờ trước

Sau khi biết được Nhĩ Tình là kẻ góp công bức ép Phú Sát Hoàng hậu tìm tới cái chết, Anh Lạc đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, kết liễu Nhĩ Tình.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Đây là món quà rất đặc biệt và đắt đỏ mà ông xã dành cho nữ ca sĩ, trước ngày cả hai chính thức về chung một nhà.

X Ðóng