5 câu hỏi cực kỳ hóc búa khiến bạn phải nghi ngờ chính IQ của mình

Những câu hỏi dưới đây không giống hầu hết những câu hỏi IQ mà bạn vẫn hay bắt gặp trên mạng đâu nên hãy chuẩn bị tinh thần "bó não" trước đi là vừa nhé.

1. Những trái bida (billiard balls)

Có 8 trái bida, trong đó có 1 trái nhẹ hơn những trái còn lại. Sử dụng cân Roberval (cân thăng bằng), bạn cần cân bao nhiêu lần mới tìm được trái bida nhẹ?


Những quả bida "không dễ thương"...
Những quả bida "không dễ thương"...


...và cân Roberval (cân thăng bằng)?
...và cân Roberval (cân thăng bằng)?

Đáp án: 2 lần

Chia 8 trái bida thành 3 nhóm 3-3-2, 2 nhóm đầu mỗi nhóm gồm 3 trái bida, và 1 nhóm gồm 2 trái bida. Lần đầu tiên, ta sẽ cân 2 nhóm 3 trái. Nếu 2 nhóm bằng nhau, thì cân 2 quả trong nhóm còn lại sẽ tìm được trái bida nhẹ hơn. Nếu 2 nhóm không bằng nhau, ta sẽ cân 2 trái bất kì trong nhóm nhẹ hơn; nếu 2 trái này vẫn bằng nhau, trái nhẹ hơn là trái còn lại.

2. Xác người giữa sa mạc

Người ta phát hiện xác một người nằm giữa sa mạc, trong tay người này còn cầm một que diêm gãy. Người ta không phát hiện được dấu vết gì khác. Tại sao người này chết?


Người xấu số giữa sa mạc, tay cầm que diêm, xung quanh không dấu vết.
Người xấu số giữa sa mạc, tay cầm que diêm, xung quanh không dấu vết.

Đáp án:

Câu hỏi này nhằm kiểm tra khả năng suy luận sự kiện bằng cách tìm quan hệ giữa những gì đã biết. Người này đã chết vì rơi tự do khỏi máy bay khi máy bay gặp tai nạn. Số dù trên máy bay ít hơn số người nên mọi người đã rút thăm bằng que diêm, người xấu số đã rút phải que diêm gãy nên buộc phải nhảy khỏi máy bay mà không có dù.

3. 4 lít nước

Bạn có 2 chiếc bình rỗng: một bình loại 3 lít và một bình loại 5 lít. Hãy đong chính xác 4 lít nước. Bạn được múc nước nhiều lần tùy ý.


Đong nước từ bình 3l và bình 5l như... đề thi học sinh giỏi môn toán Việt Nam.
Đong nước từ bình 3l và bình 5l như... đề thi học sinh giỏi môn toán Việt Nam.

Đáp án:

Đầu tiên bạn múc đầy bình 5 lít, rồi rót nước từ bình 5 lít sang đầy bình 3 lít. Lúc này, bạn có 2 lít nước trong bình 5 lít. Đổ bỏ nước trong bình 3 lít, rồi rót 2 lít còn lại vào bình 3 lít.

Tiếp theo, bạn lại múc đầy bình 5 lít. Rót nước từ bình 5 lít sang bình 3 lít (lúc này đang có sẵn 2 lít nước). Dĩ nhiên là bạn chỉ có thể rót thêm 1 lít nước cho bình 3 lít, nên bạn thu được đúng 4 lít nước trong bình 5 lít.

4. Màu của gấu

Bạn đang xây một căn nhà sao cho mọi hướng của căn nhà đều nhìn về hướng nam. Đột nhiên, bạn nhìn thấy một con gấu. Hỏi con gấu màu gì?


Chú gấu màu gì?​
Chú gấu màu gì?

Đáp án:

Một ngôi nhà mà mọi hướng đều nhìn về phía nam thì ngôi nhà này chỉ có thể ở Bắc Cực. Mà gấu Bắc Cực chỉ có màu trắng, nên chắc chắn con gấu đó màu trắng.

5. Uống thuốc

Bác sĩ cho bệnh nhân 4 viên thuốc, 2 viên thuộc loại A và 2 viên thuộc loại B. Thuốc loại A và loại B trông y hệt nhau, nhưng bệnh nhân vô tình trộn lẫn 2 loại với nhau cả. Biết rằng bệnh nhân phải uống 1 viên loại A và 1 viên loại B vào buổi sáng, và tương tự vào buổi tối; nếu uống sai liều, bệnh nhân sẽ chết. Bệnh nhân phải làm thế nào để uống cho đúng?


Nếu không uống đúng là chết chắc đấy.
Nếu không uống đúng là chết chắc đấy.

Đáp án:

Cách đơn giản nhất là quay lại bệnh viện, tìm bác sĩ và nhờ bác sĩ kê đơn lại. Tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó mà bệnh nhân không tìm được bác sĩ hoặc bệnh nhân không đến kịp bệnh viện thì sao?

Chúng ta vẫn còn 1 cách khác: bẻ đôi 4 viên thuốc, và uống một nửa của mỗi viên thuốc vào buổi sáng, đến tối lại uống 4 mẩu nửa viên còn lại.

(Nguồn/Ảnh: Bright Side)

Bật ngửa trước đáp án các câu hỏi phỏng vấn "khó đỡ" của Google

Thử sức với những bức hình chỉ dành cho người có IQ cực "khủng"

Những câu hỏi IQ "hại não" suốt 50 năm qua

Câu hỏi bá đạo

Chỉ số IQ

Cộng đồng mạng Tình yêu 30 phút trước

Nếu có một người đàn ông tình nguyện cởi chiếc nón trùm đầu nhường cho bạn thì bạn sẽ yêu anh ta chứ?

Những cựu thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia”: Người thành công lẫy lừng ở Mỹ, kẻ bỏ ngang Harvard về nước lập nghiệp.

Châu Á Sao Hàn 30 phút trước

Thông tin Kim Tae Hee và Song Hye Kyo cùng quay trở lại màn ảnh sau thời gian dài vắng bóng đã gây ra những tranh cãi trong cộng đồng netizen Hàn.

Đây là cú sốc không nhỏ cho các khán giả Việt Nam có mặt tại Cung thể thao dưới nước Bung Karno, để cổ vũ cho 2 thầy trò Ánh Viên.  

Chưa hả cơn giận, Huyền Anh dùng tay, dây thắt lưng, cây đánh tới tấp vào người, đầu, mặt… của bé H. gây thương tích khá nhiều.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Theo thông tin từ bệnh viện, hiện tại, nữ diễn viên Mai Phương đang tiến hành xạ trị và thực hiện các biện pháp điều trị để giúp cô vượt qua được bệnh tật.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Từng yêu Trường Giang mặn nồng, say đắm, bởi lẽ đó chuyện "Mười khó" kết hôn với Nhã Phương cũng phần nào làm Nam Em ảnh hưởng.

Nhạc Việt Hương Tràm 1 giờ trước

Lần đầu tiên hát live "Gửi anh và cô ấy", Hương Tràm khiến khán giả bất ngờ vì có thể lên những nốt cao cực hay lại giàu cảm xúc.

Xã hội Thực phẩm bẩn 1 giờ trước

Quán cơm còn sử dụng nhiều gia vị lạ có mùi hắc, vị ngọt lợ, màu trắng được đóng thành từng cây với trọng lượng 10-12 kg, bên ngoài ghi “nước mắm", "đồ chua".

Nhạc Việt Mai Phương 1 giờ trước

Đàm Vĩnh Hưng và một số nghệ sĩ kỳ cựu đã đầu tư tổ chức một đêm nhạc quyên góp từ thiện giúp đỡ cho nữ diễn viên Mai Phương.

X Ðóng