"Rợn gáy" với ca cấy ghép đầu tiên của nhân loại: Tạo ra chú chó hai đầu

Có những thí nghiệm trên cơ thể động vật đã đi vào lịch sử ngành y học vì độ... rùng rợn và khó tin của nó. Khi nhắc tới những thí nghiệm ấy, không thể không kể đến việc tạo ra chú chó 2 đầu của nhà khoa học Nga Vladimir Demikhov.

Thí nghiệm của nhà khoa học Nga Vladimir Demikhov đã vấp phải rất nhiều chỉ trích. Thậm chí có người còn gọi ông là nhà khoa học điên rồ và vô nhân đạo. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận những đóng góp từ nghiên cứu này của ông đối với thế giới y khoa.


Nhà khoa học người Nga Vladimir Demikhov đã thành công trong việc tạo ra một chú chó 2 đầu
Nhà khoa học người Nga Vladimir Demikhov đã thành công trong việc tạo ra một chú chó 2 đầu

Vào những năm 1950, Vladimir Demikhov thực sự đã tạo ra một chú chó 2 đầu. Chính xác hơn, ông đã cấy ghép thành công đầu của 1 chú chó nhỏ vào thân hình hoàn chỉnh của 1 chú chó lớn hơn. Trước khi tiến hành thí nghiệm lạ này, ông Demikhov là người tiên phong trong cấy ghép. Thuật ngữ này cũng do chính ông đặt.

Bắt đầu từ năm 1954, Demikhov và các cộng sự đã tiến hành phẫu thuật 23 lần, với mức độ thành công khác nhau. Lần thứ 24, vào năm 1959, những thành quả từ cuộc thí nghiệm của ông đã được công bố rộng rãi với một bài báo và hình ảnh kèm theo xuất hiện trong Tạp chí LIFE. Đây là khoảnh khắc mà chú chó 2 đầu chính thức đi vào lịch sử ngành y khoa.


Kết quả của cuộc phẫu thuật lần thứ 24 được công bố rộng rãi trên tạp chí LIFE lúc bấy giờ
Kết quả của cuộc phẫu thuật lần thứ 24 được công bố rộng rãi trên tạp chí LIFE lúc bấy giờ

Đầu tiên, nhà khoa học Demikhov tiến hành cắt bỏ các phần cơ thể phía dưới của Shavka (chú chó nhỏ), chỉ giữ lại 2 chân trước là tim và phổi. Sau đó, ông tiến hành rạch một đường sâu trên cổ Brodyaga (chú chó lớn), nơi ông chọn để “nối” phần còn lại của Shavka.

Các bác sĩ thực hiện ca cấy ghép này đều là người có kinh nghiệm nên cuộc phẫu thuật chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 tiếng. Điều đáng kinh ngạc là sau phẫu thuật, phần đầu của Shavka vẫn hoạt động bình thường trên cơ thể của Brodyaga hay nói cách khác, chú chó 2 đầu hoàn toàn khỏe mạnh và có những phản ứng cơ thể bình thường.


Chú chó 2 đầu hoàn toàn bình thường sau cuộc phẫu thuật
Chú chó 2 đầu hoàn toàn bình thường sau cuộc phẫu thuật

Tuy nhiên, đáng tiếc thay, chú chó 2 đầu này chỉ có thể sống được trong vòng 6 ngày do phần tĩnh mạch trong vùng cổ bị hư hỏng. Trong vòng 15 năm sau đó, Demikhov đã tạo ra tổng cộng 20 chú chó 2 đầu nhưng không một cá thể nào trong đó sống đủ lâu. Chúng đều chết vì vấn đề đào thải nội tạng. Chú chó sống lâu nhất là 29 ngày.


Dù là cuộc thí nghiệm đầy tranh cãi, song không ai có thể phủ nhận thành quả mà ông Deminkhov đóng góp cho y học
Dù là cuộc thí nghiệm đầy tranh cãi, song không ai có thể phủ nhận thành quả mà ông Deminkhov đóng góp cho y học

Dù rằng thí nghiệm “kinh dị" của nhà khoa học Demikhov luôn gây ra tranh cãi về vấn đề đạo đức, song nó vẫn là cuộc thí nghiệm lịch sử đối với ngành nghiên cứu cấy ghép nội tạng. Vladimir Demikhov đã được mệnh danh là người tiên phong, dẫn tới những bước chuyển mình đột phá sau này của ngành y học trên toàn thế giới. Ông đồng thời cũng là nguồn cảm hứng cho những ý tưởng cấy ghép "điên rồ" về sau này, ví như ý tưởng cấy ghép đầu người của nhà khoa học điên Sergio Canavero.

Theo All-that-is-interesting

Chấn động lịch sử ngành y: Cặp song sinh dính liền bị bắt cóc phục vụ thí nghiệm

Những đứa trẻ mồ côi đã phải trải qua "thí nghiệm quái vật" kinh hoàng như thế nào vào năm 1939?

Để phục vụ khoa học vũ trụ, những phi hành gia động vật đầu tiên phải chịu cái kết quá khủng khiếp!

Thí nghiệm lạ

Y học

Cấy ghép

Lớn lên trong nghèo khổ, tự bản thân Luân và Long đều cố gắng gấp nhiều lần để vượt khó, nhiều năm liền hai em đều là học sinh giỏi, là tấm gương sáng.

Tờ Diario Gol xác nhận, Real Madrid đã chính thức gửi tới PSG số tiền 70 triệu euro cho thương vụ Edinson Cavani.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Cơ hội kiếm điểm trước đối thủ tầm trung như Brighton là rất lớn. Tuy nhiên thầy trò Jose Mourinho thậm chí chỉ trình diễn được bộ mặt rất đáng thất vọng.

Nếu fan Diên Hi Công Lược chế tên FB theo tên Phi Tần thì fan của Duyên Mình Lỡ Parody lại chế bằng những câu thoại "kinh điển" trong clip của Huỳnh Lập.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" cho biết Mai Phương đang đối diện với chứng mục xương. Đây cũng là một trong những biến chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối.

Giáo viên mà cứ xinh gái, dễ thương như những cô giáo này thì học sinh sẽ chăm đi học lắm đây! Bảo sao học sinh trường người ta cứ tự hào khoe suốt.

Nếu "vùng kín" của bạn gặp phải những vấn đề sau đây thì bạn nên thăm khám cẩn thận để chữa trị kịp thời. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này đấy!

Nhạc Việt The Voice 1 giờ trước

Đêm thi tiếp theo của vòng Trình diễn, top 10 đã thể hiện bãn lĩnh trên sân khấu qua những tiết mục được dàn dựng công phu.

X Ðóng