Bức xúc với chiếc xe buýt phũ phàng từ chối người khuyết tật

| 11:00 - 17/02/2017

Xe buýt dừng ở trạm đón khách, nhân viên soát vé cho nhiều vị khách lên xe, chỉ riêng một người đi xe lăn bị từ chối.

Mấy ngày qua, đoạn video về một người khuyết tật bị từ chối khi đi xe buýt được cư dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Khi xem qua đoạn video, hầu hết tất cả mọi người đều tỏ ra bức xúc với nhân viên xe buýt.


Đoạn video xe buýt từ chối không chở người khuyết tật khiến dân mạng bức xúc. (Nguồn: Internet)

Theo nội dung được ghi lại, sự việc liên quan đến chiếc xe buýt màu vàng mang biển kiểm soát 92B. 002.xx có ghi chữ xe buýt Hội An – Đà Nẵng. Xe này dừng tại một trạm chờ để đón khách. Nhân viên soát vé mặc áo màu vàng bước xuống đường mời hành khách lên xe.

Hành khách lần lượt lên xe buýt. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hành khách lần lượt lên xe buýt. (Ảnh: Cắt từ clip)

Lúc này, có một cô gái đi cùng người trên xe lăn gọi nhân viên soát vé hỗ trợ đưa người khuyết tật lên. Nhân viên xe buýt từ chối, và ngay sau đó, mang trả vật dụng của hành khách nữ rồi lên xe. Điều đáng nói, đi được một đoạn ngắn, xe lại dừng để chờ vị khách khác lên. Sau đó, xe lăn bánh bỏ lại cô gái và người khuyết tật ngồi trên xe lăn.

Anh Phan Xuân Viên chia sẻ: “Không thể chấp nhận được với hành động như thế. Người khuyết tật đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Khi gặp những người khuyết tật, mọi người phải biết chia sẻ, giúp đỡ họ chứ không phải từ chối một cách phũ phàng như vậy”.

Xe buýt bỏ lại người phụ nữ cùng người khuyết tật. (Ảnh: Cắt từ clip)
Xe buýt bỏ lại người phụ nữ cùng người khuyết tật. (Ảnh: Cắt từ clip)

Anh Hữu Khuyên cho biết: “Tôi đã từng đi vài lần tuyến xe này và thực sự phải nói là nhiều tài xế cũng như phụ xe rất khó chịu. Mỗi khi gặp người khuyết tật họ lại từ chối. Có lần, các hành khách trên xe cũng bức xúc về việc này. Tuy nhiên, tài xế vẫn tiếp tục cho chạy mà không đưa người khuyết tật lên”. Chị Nguyễn Thị Hương cho rằng: “Với những hành động như thế này cần truy xét kĩ rồi phạt tài xế, phụ xe. Không thể để những trường hợp như thế làm xấu hình ảnh "thành phố đáng sống”.

Trong khi đó, anh Nay Droeng (dân tộc Jarai) là người khuyết tật hai tay lẫn hai chân, cho biết anh đã nhiều lần đón xe buýt tuyến Đà Nẵng – Hội An và bị từ chối với lý do là người khuyết tật.

Đi được một đoạn, xe buýt dừng lại tiếp tục đón khách, nhưng vẫn "bỏ lơ" người khuyết tật và cô gái đi cùng. (Ảnh: Cắt từ clip)
Đi được một đoạn, xe buýt dừng lại tiếp tục đón khách, nhưng vẫn "bỏ lơ" người khuyết tật và cô gái đi cùng. (Ảnh: Cắt từ clip)

Tuy nhiên, số ít cũng cho rằng cần xem xét kĩ lưỡng trường hợp này. Có thể, lúc ấy, xe đông khách, người phụ lái từ chối chỉ với ý định tốt đối với người khuyết tật. Bởi, họ không muốn vị khách này khó chịu hoặc không còn đủ chỗ cho chiếc xe lăn.

Ông Đặng Nam Sơn (Giám đốc Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng - Sở GTVT Đà Nẵng) xác định, xe buýt trong đoạn video trên thuộc quản lí của đơn vị này. Theo ông Nam Sơn, sau khi biết trường hợp kể trên, đã yêu cầu lái xe và nhân viên đến tường trình sự việc.  

Ông Sơn cũng cho rằng, hiện, tuyến xe buýt Đà Nẵng – Hội An cũng như một số tuyến xe buýt cũ phương tiện không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật vận chuyển người khuyết tật. Các xe ở tuyến này không có hệ thống nâng xe lăn và không có các thiết bị an toàn hỗ trợ cho người khuyết tật trong suốt hành trình.

Cô gái và người khuyết tật chỉ biết ngơ ngác giữa đường. (Ảnh: Cắt từ clip)
Cô gái và người khuyết tật chỉ biết ngơ ngác giữa đường. (Ảnh: Cắt từ clip)

Ông Đặng Nam Sơn giải thích, có thể do xe lâu năm, không đủ tiêu chuẩn nên nhân viên soát vé từ chối. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, nếu vì điều này có thể giải thích rõ ràng với người khuyết tật chứ không nên có hành động khiếm nhã như trong clip. Nếu vì lý do kĩ thuật, nhân viên này nên giải thích cho hành khách hiểu hoặc hướng dẫn người khuyết tật đi những tuyến buýt có hỗ trợ.

Hiện, phía Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng đang chờ bản tường trình của tài xế và nhân viên soát vé, sau đó sẽ lên phương án xử lí cho phù hợp.