Bức xúc người lái xe máy ngang nhiên vượt barie cấm xe, cán nát hoa

| 11:18 - 10/02/2017

Mặc kệ những thanh barie inox "ngáng đường", người đi xe máy vẫn bất chấp nguy hiểm, cán nát hoa lá trang trí... để tìm cách leo lề.

UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM vừa cho lắp đặt xong các thanh barie nằm dọc trên vỉa hè thuộc tuyến đường Pasteur, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm,… nhằm ngăn chặn xe máy chạy lấn lề, và đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

Vỉa hè trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. (Ảnh: Internet)
Vỉa hè trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. (Ảnh: Internet)

Với thiết kế sao cho xe máy không vượt được nhưng người đi bộ vẫn có thể di chuyển qua bình thường, ở mỗi vị trí sẽ được lắp 3 thanh inox có đường kính 8 cm một cách so le. Đồng thời, người ta cũng tính toán, tạo độ hở giữa các thanh khoảng 80cm, đủ để người khuyết tật lăn xe qua.

Được biết, vào giờ cao điểm, các trục đường chính thuộc phường Bến Nghé thường xuyên xảy ra ùn tắc. Nhiều người thiếu ý thức không những chen lấn mà còn leo thẳng lên vỉa hè để thoát khỏi kẹt xe. Thế nên, việc gắn barie được cho là cần thiết nhằm ngăn cản hành vi leo vỉa hè của phương tiện mô tô, xe máy, đảm bảo sự an toàn cho người đi bộ trên vỉa hè.

Mặc sức cán nát hoa để "được" đi trên vỉa hè. (Ảnh: Internet)
Mặc sức cán nát hoa để "được" đi trên vỉa hè. (Ảnh: Internet)

Bước đầu, các thanh barie đã phát huy hiệu quả khi số lượng phương tiện lấn vỉa hè đã giảm đáng kể, người đi bộ cũng cảm thấy phần đường dành cho mình trở nên thông thoáng và yên tâm hơn khi di chuyển trên khu vực này.

Thế nhưng, vẫn có không ít người tiếp tục cố chấp lách luật. Mặc cho barie đã chắn ngang gần hết vỉa hè, họ vẫn vô tư di chuyển xe trên đó bằng cách lấn sang bồn hoa bên cạnh. Tại một số bồn hoa thuộc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, hoa và cỏ đã bị cán nát và chết sạch. Ngoài ra, nhiều người còn tranh thủ tận dụng kẽ hở dành cho người khuyết tật đi xe lăn để điều khiển xe chạy qua.

Nhiều người lợi dụng kẽ hở dành cho người khuyết tật để lách qua. (Ảnh: Internet)
Nhiều người lợi dụng kẽ hở dành cho người khuyết tật để lách qua. (Ảnh: Internet)

Hành vi bất chấp luật lệ này của những người điều khiển xe máy khiến người dân hết sức bức xúc. Không biết đến bao giờ ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của một bộ phận không nhỏ người Việt mới cải thiện được. 

Theo Nghị định 46, từ ngày 1/8/2016, hành vi chạy xe máy trên vỉa hè bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng, với ô tô là 800.000 đến 1,2 triệu đồng.