Bức ảnh cháu và bà 20 năm vẫn mặc đồ cũ gây xúc động

| 07:00 - 28/06/2017

Nhân ngày gia đình Việt Nam (28/6), chàng trai trẻ Minh Trí đã cùng bà ôn lại kỉ niệm ngày xưa bằng tấm hình với cách tạo dáng y hệt tấm ảnh mấy chục năm trước, điều khiến người xem chú ý là dù mọi thứ có thay đổi, duy có bộ quần áo ấy vẫn là món đồ gắn bó với bà trong suốt 20 năm nay.

"Đây là bà mình.

Nếu như Bác Hồ có cái quần kaki với đôi dép cao su cũ 20 năm vẫn sử dụng thì bà mình cũng có bộ quần áo này nhé.

Hình như đức tính giản dị, cần kiệm ấy, những người ông người bà đã từng trải qua thời kì khó khăn ngày xưa ai cũng có nhỉ? Bà mình luôn giản dị trong cả nét ăn, nét mặc. Mọi điều hay, điều tốt thì dành cho con, cho cháu. 

Vải ngày xưa tốt thật mọi người nhỉ".

Bức ảnh cùng dòng chia sẻ chạm đến lòng người của Minh Trí.
Bức ảnh cùng dòng chia sẻ chạm đến lòng người của Minh Trí.

Bức hình thú vị cùng những chia sẻ chạm đến lòng người của chàng trai Phan Quang Minh Trí (22 tuổi, làm việc và sinh sống tại Hà Nội) gửi đến cho bà của mình là Hà Thị Tường Vân (85 tuổi, bà nội của Trí) khiến cho những ai vô tình đọc được bài viết này cũng rất cảm động và khen ngợi tình cảm gắn bó của hai bà cháu.

Ảnh bà và ông nội thời còn trẻ.
Ảnh bà và ông nội thời còn trẻ.

Bức ảnh đầu tiên được chụp vào năm 1997, lúc Trí chỉ mới hai tuổi. Bà bận bộ quần áo ở nhà, hai tay bế Trí, cả hai bà cháu đều cười rất tươi. Bức ảnh còn lại chụp đúng vào không gian cũ, nhưng cậu bé Trí bé bỏng ngày nào đã cao lớn như thế, còn bà lại bé nhỏ hơn rất nhiều. Nhưng dù nhiều thứ thay đổi, bộ đồ của bà vẫn là bộ đồ của 20 năm về trước.

Khi được hỏi về ý định thực hiện tấm ảnh này, Minh Trí chia sẻ: "Cuộc sống, công việc trong xã hội ngày nay với những tiện nghi và nhiều mối bận tâm đôi khi làm chúng ta xao lãng đi những điều bình dị nhưng lại vô cùng quan trọng đó chính là gia đình. Vì thế công ty mình đã tổ chức cuộc thi ảnh "Gia đình Xưa và nay" nhằm hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam 28/6 và để lưu giữu lại những khoảng khắc bên gia đình của mọi người."

"Chuẩn bị thì chẳng cần gì nhiều vì gần như ngày nào bà mình cũng mặc bộ này." - Trí nói thêm. Về bản thân mình, cậu chỉ cần tìm một chiếc áo màu giống với mình hồi nhỏ rồi gọi bà ra chụp. 

Cậu nhóc Minh Trí ngày nào đã 22 tuổi và đã đi làm, cậu vẫn sống chung với gia đình và với bà.
Cậu nhóc Minh Trí ngày nào đã 22 tuổi và đã đi làm, cậu vẫn sống chung với gia đình và với bà.

Lịch sử của bộ quần áo này cũng khá thú vị. Minh Trí nghe bà kể đó là tấm vải ngày xưa người ta cho cụ bà (mẹ của bà nội), nhưng vì nó dày quá nên bà nội mới mua một tấm vải mỏng hơn để may đồ cho cụ, còn tấm vài này thì bà lấy để may cái bộ bà đang mặc trong ảnh. 

20 năm trôi qua, vải cũng mỏng đi nhiều do sự bào mòn của thời gian, nhưng bà nội của Trí vẫn thường xuyên lấy ra mặc vì nó giúp bà gợi lại nhiều kỉ niệm.

Vốn là một nhà giáo về hưu, nên niềm vui của bà bây giờ là được sống và nhìn con cái trưởng thành, hạnh phúc.

Năm nay bà đã 85 tuổi nhưng trông vẫn rất phúc hậu và khỏe mạnh.
Năm nay bà đã 85 tuổi nhưng trông vẫn rất phúc hậu và khỏe mạnh.

Được biết bức ảnh của Trí đã giành giải nhất cuộc thi ảnh "Gia đình Xưa và nay" của công ty nhằm hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam 28/6.

Nguồn ảnh: Tri thức trẻ.