Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Thông tin chung về bột ngọt

Bột ngọt (mì chính) là một gia vị góp phần làm cho nhiều món ăn trở nên ngon hơn.

Vào năm 1860, nhà hóa học Ritthaussen làm việc ở Hamburg (Đức), khi nghiên cứu đã phát hiện ra thành phần axit amin trong protein của động vật có mặt axit glutamic. Cho đến mãi 49 năm sau, tức là vào năm 1909, GS. Kikunae Ikeda người Nhật mới tách chiết được axit glutamic từ rong biển Laminaria japonica với khối lượng lớn và ông đã chuyển thành dạng muối mononatri glutamate, kết tinh ở dạng hình kim. Chất này có vị ngọt rất dễ chịu của thịt và rau (còn gọi là vị umami). Cũng kể từ năm đó, sản phẩm gia vị có vị ngọt thịt với thành phần mononatri glutamate mà Việt Nam biết dưới tên gọi là bột ngọt hoặc mì chính đã được thương mại hóa trên khắp toàn cầu.

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Những năm sau, công nghệ sản xuất bột ngọt được hoàn thiện bằng công nghệ lên men do vi sinh vật dựa trên nguồn nguyên liệu chính là hydrat cacbon (đường và tinh bột), nhờ đó sản lượng bột ngọt tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nước sản xuất bột ngọt với sản lượng lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Pháp, Mỹ, Philippine...

Bột ngọt đã được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới để làm gia vị giúp mang lại vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) cho các món ăn.

Bột ngọt đã trở thành gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nước, tuy thế các nhà khoa học vẫn liên tục tiến hành nhiều công trình nghiên cứu để xem xét mức độ an toàn của bột ngọt đối với sức khỏe của con người. Các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp Quốc (FAO), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học đã đi đến kết luận: bột ngọt là một gia vị an toàn đối với sức khỏe với liều dùng hàng ngày không xác định (ADI not specified) và cho phép bổ sung vào thực phẩm theo liều lượng GMP (Good Manufacturing Practices), tức là cho vào không bị hạn chế cho đến khi đạt được yêu cầu về chất lượng theo thị hiếu của người tiêu dùng.

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Ở Việt Nam, Bộ Y tế xếp bột ngọt vào “Danh mục Phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” và được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất thực phẩm cũng như các món ăn trong gia đình.

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm ở người sử dụng?

Câu chuyện bắt đầu từ thông tin về "Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc" năm 1968. Một vị khách sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc có phản ảnh về một số triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt… Nghi can của triệu chứng này, người ta cho là do sau khi ăn những món ăn có nhiều bột ngọt trong các nhà hàng Trung Quốc. Như vậy liệu bột ngọt có thể là nguyên nhân gây ra các phản ứng mẫn cảm kể trên?

Trước dư luận về khả năng gây ra những bất thường về sức khỏe của bột ngọt, các nhà khoa học về sức khỏe và an toàn thực phẩm ở nhiều nước đã vào cuộc để nghiên cứu. Dựa trên những kết quả nghiên cứu và những ý kiến của nhiều nhà khoa học về sức khỏe trong các cuộc Hội thảo khoa học có tính quốc tế, Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp Quốc (FAO) kết luận rằng: không tìm thấy mối liên quan nào giữa bột ngọt và các triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt... Hay nói cách khác, bột ngọt là một gia vị an toàn được phép sử dụng. Đồng thời, Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế (CAC) không xếp bột ngọt vào nhóm thành phần thực phẩm gây dị ứng.

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Như vậy, chúng ta đã có đủ chứng lý khoa học để khẳng định bột ngọt không phải là nghi can gây ra các triệu chứng khó chịu mà một số người có thể gặp phải. Còn những triệu chứng này do đâu, cần phải có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để tìm ra nguyên nhân thực sự giúp người tiêu dùng có biện pháp ăn uống hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình.

Bên cạnh đó, cần lưu ý bột ngọt là một gia vị an toàn dùng để làm tăng vị ngon và hấp dẫn của thực phẩm. Bột ngọt không thể thay thế sản phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa...

PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh

Nên nêm bột ngọt vào thời điểm nào?

Ajinomoto Việt Nam ra mắt gia vị nêm sẵn Aji-Quick món kho

Trải nghiệm chuyến tham quan hấp dẫn đến Ajinomoto Việt Nam

Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam

Bột canh Ajinomoto

Thông tin hữu ích

Xã hội Siêu xe gặp nạn 23 phút trước

Lúc siêu xe Ferrari gặp nạn, trên xe có ca sĩ Tuấn Hưng và lái xe là anh Nguyễn Mạnh Giàu 27 tuổi, may mắn vụ tai nạn không gây hậu quả về người.

Bóng đá AFF Cup 2018 41 phút trước

Mới đây, thủ thành Bùi Tiến Dũng đã chính thức đặt chân đến Hà Nội để hội quân cùng đội tuyển Việt Nam với vẻ mặt gượng cười sau sai lầm tại Cúp Quốc gia.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Có vẻ sau khi tổ chức lễ cưới, chính thức làm vợ chồng thì cặp đôi này đã thoải mái chia sẻ ảnh của nhau lên mạng xã hội.

Sao Tây Ariana Grande 1 giờ trước

Ariana Grande từng gây bão mạng xã hội khi tiết lộ ra "con số tế nhị" của Pete Davidson là 10 inch (25cm)

Động thái sửa lỗi của các nhà làm phim Hậu Duệ Mặt Trời đã khiến khán giả phải ngao ngán vì độ "có tâm" của nó.

Bùi Lý Thiên Hương khoe nhan sắc tựa nữ thần trong bộ ảnh mới thể thiện quyết tâm chinh phục vương miện tại sân chơi nhan sắc sắp tới.

Sao Tây Sao Hollywood 1 giờ trước

Sau 4 năm bên nhau với 3 đứa con nhỏ, cuối cùng Kim cũng quyết định chấm dứt với ông chồng quý hóa của mình.

Game Game 1 giờ trước

Game co-op đang là trào lưu phủ rộng hầu như tất cả các loại game hiện nay. Việc hợp tác với nhau trong game là điều mà bất cứ người chơi nào cũng muốn có.

Đăng tải clip review sản phẩm làm đẹp, Cao Thiên Trang bất ngờ uống luôn mỹ phẩm vì quan niệm "đẹp từ trong ra ngoài".

Xã hội ung thư 2 giờ trước

Những tưởng sẽ được sống vui vẻ sau khi điều trị ung thư, thế nhưng cụ ông tội nghiệp này lại phải nhận sự kỳ thị vì khuôn mặt biến dạng.

Bóng đá AFF Cup 2018 2 giờ trước

Với khối lượng những bài tập khá nặng trong vài ngày qua, nhiều cầu thủ chủ chốt trong đội hình của HLV Park Hang-seo bắt đầu gặp phải chấn thương.

Bên cạnh dàn cast với diễn xuất đơ và thiếu sáng tạo, Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt đang đang vấp phải vô số lỗi khiến phim đang trở nên mất điểm trầm trọng

X Ðóng