Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Thông tin chung về bột ngọt

Bột ngọt (mì chính) là một gia vị góp phần làm cho nhiều món ăn trở nên ngon hơn.

Vào năm 1860, nhà hóa học Ritthaussen làm việc ở Hamburg (Đức), khi nghiên cứu đã phát hiện ra thành phần axit amin trong protein của động vật có mặt axit glutamic. Cho đến mãi 49 năm sau, tức là vào năm 1909, GS. Kikunae Ikeda người Nhật mới tách chiết được axit glutamic từ rong biển Laminaria japonica với khối lượng lớn và ông đã chuyển thành dạng muối mononatri glutamate, kết tinh ở dạng hình kim. Chất này có vị ngọt rất dễ chịu của thịt và rau (còn gọi là vị umami). Cũng kể từ năm đó, sản phẩm gia vị có vị ngọt thịt với thành phần mononatri glutamate mà Việt Nam biết dưới tên gọi là bột ngọt hoặc mì chính đã được thương mại hóa trên khắp toàn cầu.

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Những năm sau, công nghệ sản xuất bột ngọt được hoàn thiện bằng công nghệ lên men do vi sinh vật dựa trên nguồn nguyên liệu chính là hydrat cacbon (đường và tinh bột), nhờ đó sản lượng bột ngọt tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nước sản xuất bột ngọt với sản lượng lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Pháp, Mỹ, Philippine...

Bột ngọt đã được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới để làm gia vị giúp mang lại vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) cho các món ăn.

Bột ngọt đã trở thành gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nước, tuy thế các nhà khoa học vẫn liên tục tiến hành nhiều công trình nghiên cứu để xem xét mức độ an toàn của bột ngọt đối với sức khỏe của con người. Các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp Quốc (FAO), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học đã đi đến kết luận: bột ngọt là một gia vị an toàn đối với sức khỏe với liều dùng hàng ngày không xác định (ADI not specified) và cho phép bổ sung vào thực phẩm theo liều lượng GMP (Good Manufacturing Practices), tức là cho vào không bị hạn chế cho đến khi đạt được yêu cầu về chất lượng theo thị hiếu của người tiêu dùng.

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Ở Việt Nam, Bộ Y tế xếp bột ngọt vào “Danh mục Phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” và được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất thực phẩm cũng như các món ăn trong gia đình.

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm ở người sử dụng?

Câu chuyện bắt đầu từ thông tin về "Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc" năm 1968. Một vị khách sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc có phản ảnh về một số triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt… Nghi can của triệu chứng này, người ta cho là do sau khi ăn những món ăn có nhiều bột ngọt trong các nhà hàng Trung Quốc. Như vậy liệu bột ngọt có thể là nguyên nhân gây ra các phản ứng mẫn cảm kể trên?

Trước dư luận về khả năng gây ra những bất thường về sức khỏe của bột ngọt, các nhà khoa học về sức khỏe và an toàn thực phẩm ở nhiều nước đã vào cuộc để nghiên cứu. Dựa trên những kết quả nghiên cứu và những ý kiến của nhiều nhà khoa học về sức khỏe trong các cuộc Hội thảo khoa học có tính quốc tế, Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp Quốc (FAO) kết luận rằng: không tìm thấy mối liên quan nào giữa bột ngọt và các triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt... Hay nói cách khác, bột ngọt là một gia vị an toàn được phép sử dụng. Đồng thời, Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế (CAC) không xếp bột ngọt vào nhóm thành phần thực phẩm gây dị ứng.

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Như vậy, chúng ta đã có đủ chứng lý khoa học để khẳng định bột ngọt không phải là nghi can gây ra các triệu chứng khó chịu mà một số người có thể gặp phải. Còn những triệu chứng này do đâu, cần phải có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để tìm ra nguyên nhân thực sự giúp người tiêu dùng có biện pháp ăn uống hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình.

Bên cạnh đó, cần lưu ý bột ngọt là một gia vị an toàn dùng để làm tăng vị ngon và hấp dẫn của thực phẩm. Bột ngọt không thể thay thế sản phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa...

PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh

Nên nêm bột ngọt vào thời điểm nào?

Ajinomoto Việt Nam ra mắt gia vị nêm sẵn Aji-Quick món kho

Trải nghiệm chuyến tham quan hấp dẫn đến Ajinomoto Việt Nam

Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam

Bột canh Ajinomoto

Thông tin hữu ích

Sao Việt Sao Việt 24h 45 phút trước

Rất nhiều khán giả mong ngóng đến ngày Nhã Phương và Trường Giang về chung nhà thì ngay từ phía đại diện của nữ diễn viên cũng lên tiếng xác nhận.

Bí ẩn Bí Ẩn Cuộc Sống 45 phút trước

Có cả “kho tàng” chuyện kể ly kỳ, rùng rợn gắn với các biệt thự hoang vắng, ma quái ở đèo Prenn thuộc thành phố ngàn thông này.

Tips tóc nam 1 giờ trước

Tóc nam giới vẫn luôn thay đổi và phát triển trong suốt 100 năm qua. Cùng điểm lại những kiểu tóc đã từng gây sốt một thời để xem đâu là kiểu tóc đẹp nhất nhé

Điểm hẹn Takashimaya 1 giờ trước

Đến hẹn lại lên, chỉ còn 3 ngày nữa thôi để cho các mẹ bỉm sữa săn các món items cực xịn với giá hạt dẻ cho các bé thiên thần nhà mình tại Takashimaya.

Nhạc Việt Châu Đăng Khoa 1 giờ trước

Hoa hậu Janny Thủy Trần trở lại với MV "Đừng quay về nữa" – một sáng tác mới của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa.

Quốc tế Scarlett Johansson 1 giờ trước

Vượt qua hàng loạt mỹ nhân đình đám, cô đào nóng bỏng Scarlett Johansson chính thức trở thành cái tên kiếm tiền nhiều nhất Hollywood.

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Sau trận thua trước Olympic Malaysia, tiền đạo Son Heung-min cảm thấy không hài lòng với lối chơi của toàn đội và anh đã buộc phải lên tiếng.

Sau những tranh cãi có phần lấn lướt của Hoàng Thùy Linh trên sóng truyền hình. Một làn sóng mạnh mẽ đang lên án không ngừng để bảo vệ Đức Phúc.

Dù chỉ mới gia nhập Juventus ở kỳ chuyển nhượng hè vừa qua nhưng Ronaldo đã cho thấy sự hòa nhập rất nhanh của mình bằng bài hát và màn vũ đạo mới đây ở CLB.

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Vốn dĩ mang một nhan sắc khiến không ít người hâm mộ mê mẩn, Huyền Baby còn khiến hội chị em tò mò bí quyết, mỹ nhân thẳng thắn phản hồi ngay.

Xã hội mưa lũ miền Trung 2 giờ trước

Theo thống kê ban đầu, tỉnh Nghệ An có 5 người bị chết do mưa lũ, tất cả đều ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Cũng theo ông Vũ Đình Tuân, trong ngày hôm nay (18/8), Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an sẽ về địa phương để tiến hành điều tra, làm rõ.

X Ðóng