Bóng ma Tổng thống Lincoln vẫn “thoắt ẩn thoắt hiện” trong Nhà Trắng?

Cho đến nay, những câu chuyện xoay quanh sự xuất hiện của bóng ma Tổng thống Abraham Lincoln vẫn chưa có hồi kết.

Nhắc đến Nhà Trắng, người ta thường nghĩ ngay đến những câu chuyện chính trị vĩ mô và đầy căng thẳng. Tuy nhiên, dinh thự của biết bao đời Tổng thống Mỹ cũng là nơi ẩn chứa nhiều bí mật tâm linh khác, chẳng hạn như hồn ma của các vị chủ cũ qua năm tháng.

Một trong những giai thoại phổ biến nhất chính là hồn ma của Tổng thống Abraham Lincoln – Tổng thống đời thứ 16 của nước Mỹ, người đã bị ám sát một cách bi thảm bởi viên đạn của một sát thủ vào tháng 4/1865.


Hình ảnh minh họa vụ ám sát Tổng thống Abraham Lincoln. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh minh họa vụ ám sát Tổng thống Abraham Lincoln. (Ảnh: Internet)

Nhiều “nhân chứng” đã chia sẻ trải nghiệm của mình khi ở lại bên trong Nhà Trắng và đa số những câu chuyện ấy là về Tổng thống Lincoln. Cụ thể, thư ký James Haggerty của Tổng thống John Kennedy từng kể lại rằng ông cảm nhận được sự hiện diện của hồn ma của Lincoln trong Nhà Trắng. Bà Hillary Clinton – Đệ nhất phu nhân đời thứ 42 – chia sẻ trên chương trình Rosie O’Donnell Show:Có một cái gì đó bên trong tòa nhà vào ban đêm khiến bạn cảm giác như tất cả các linh hồn của người đã từng sống và làm việc ở đó đang triệu tập”.


Bức ảnh chụp nổi tiếng của Đệ nhất phu nhân Mary Todd Lincoln và “bóng ma” Tổng thống Lincoln. (Ảnh: William H. Mumler)
Bức ảnh chụp nổi tiếng của Đệ nhất phu nhân Mary Todd Lincoln và “bóng ma” Tổng thống Lincoln. (Ảnh: William H. Mumler)

Trước đó, người đầu tiên xác nhận trông thấy hồn ma của ông Lincoln là bà Grace Coolidge, phu nhân của Tổng thống Calvin Coolidge (nhiệm kì 1923-1929). Bà này thuật lại rằng bà đã nhìn thấy bóng ma của ngài Tổng thống đang đứng và nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ từ căn phòng Bầu dục.


Phòng Bầu dục. (Ảnh: Internet)
Phòng Bầu dục. (Ảnh: Internet)

Nhưng đó chưa phải là khoảng thời gian có nhiều người xác nhận đã nhìn thấy “hồn ma” của vị Tổng thống quá cố. Bóng ma Tổng thống Lincoln xuất hiện nhiều nhất vào nhiệm kì Tổng thống Franklin D. Roosevelt (1933 – 1945), tức trong Thế chiến thứ II. Theo đó, bà Eleanor Roosevelt - phu nhân của Tổng thống Franklin – tuy không thừa nhận đã thực sự nhìn thấy, nhưng bà nói rằng bà luôn cảm thấy sự hiện diện của Lincoln ở nhiều nơi trong Nhà Trắng. Đỉnh điểm là con chó Fala của gia đình Tổng thống Roosevelt thỉnh thoảng lại sủa dẫu xung quanh không có gì, khiến bà không thể không liên tưởng đến sự hiện diện của một thế lực vô hình nào đó mà mắt thường của con người không thể nào thấy được.


Đám tang Tổng thống Abraham Lincoln. (Ảnh: Internet)
Đám tang Tổng thống Abraham Lincoln. (Ảnh: Internet)

Không chỉ mình phu nhân Eleanor mà ngay cả thư ký của bà - Mary Eben – cũng đã bắt gặp vị Tổng thống quá cố ngồi trên mép giường và xỏ giày. Quá khiếp sợ, Mary hét thất thanh rồi bỏ chạy ra khỏi phòng. Dù ít dù nhiều, bằng cách này hay cách khác, có vẻ như tất cả các thành viên nhà Roosevelt đều tuyên bố đã từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln bên trong Nhà Trắng.

Đến năm 1942, lại thêm một nhân chứng thuật lại câu chuyện nhìn thấy “bóng ma” của ông Lincoln. Đó chính là Nữ hoàng Wilhelmina của Hà Lan trong một lần ở lại Nhà Trắng. Một đêm nọ, khi đang say giấc nồng, Nữ hoàng giật mình thức giấc bởi một tiếng gõ cửa phòng mình. Khi mở cửa ra, bà trông thấy Tổng thống Lincoln trong chiếc mũ cao trứ danh, đang đứng ở hành lang và nhìn bà. Bất ngờ và sợ hãi, Nữ hoàng đã ngất đi và khi bà tỉnh lại, Tổng thống đã “đi” mất.


Nữ hoàng Wilhelmina của Hà Lan cũng là một trong số những nhân chứng trông thấy “bóng ma” Tổng thống Lincoln trong Nhà Trắng. (Ảnh: Internet)
Nữ hoàng Wilhelmina của Hà Lan cũng là một trong số những nhân chứng trông thấy “bóng ma” Tổng thống Lincoln trong Nhà Trắng. (Ảnh: Internet)

Phòng ngủ của Tổng thống Lincoln cũng là một trong những nơi thường diễn ra các hiện tượng huyền bí. Chính Tổng thống Harry S. Truman (1945 – 1953) đã từng bị đánh thức bởi một tiếng gõ cửa khi đang nằm ngủ trong căn phòng này. Đến lượt con gái ông - cô Margaret Truman – cũng từng khẳng định đã nghe thấy tiếng gõ cửa trong phòng ngủ của Lincoln khi ngủ ở đó. Margaret tin rằng đó chính là hồn ma của vị Tổng thống xấu số.


Phòng ngủ của Lincoln, được trang trí theo phong cách thế kỷ 19. (Ảnh: Internet)
Phòng ngủ của Lincoln, được trang trí theo phong cách thế kỷ 19. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, không phải ai cũng phát hoảng hoặc ngất xỉu khi chứng kiến “bóng ma” Tổng thống Lincoln. Chuyện kể rằng, Thủ tướng Anh Winston Churchill là một trong số những vị khách quan trọng từng có cơ hội ở tại Nhà Trắng, cũng đã được “diện kiến” Tổng thống Lincoln.

Lúc ấy, Thủ tướng Anh vừa bước ra khỏi bồn tắm trong trạng thái “thiên nhiên”, đang tiến phía phòng ngủ, tay cầm một điếu xì gà. Vừa bước vào phòng, ông trông thấy “bóng ma” Lincoln đứng bên lò sưởi tự lúc nào. Không hề tỏ ra nao núng hay sợ hãi, Churchill thủng thẳng lấy điếu xì gà ra khỏi miệng, gạt tàn tro và nói: “Chào buổi tối, ngài Tổng thống. Ngài đang đưa tôi vào tình thế khó đấy”. Như một câu chuyện hư cấu, “bóng ma” của Lincoln đã mỉm cười nhẹ nhàng và tan biến đi.


Có thông tin rằng kể từ lần đó, ông Churchill từ chối ngủ tại phòng ngủ cũ của Tổng thống Lincoln nếu có dịp viếng thăm. (Ảnh: Internet)
Có thông tin rằng kể từ lần đó, ông Churchill từ chối ngủ tại phòng ngủ cũ của Tổng thống Lincoln nếu có dịp viếng thăm. (Ảnh: Internet)

Trong quyển tự truyện “Ba mươi năm ẩn thân trong Nhà Trắng” xuất bản năm 1961, bà Lillian Rogers Parks – một người từng làm việc phục vụ phòng và thợ may tại Nhà Trắng khá lâu – đã viết rằng bà từng nghe thấy tiếng của hồn ma Lincoln. Sau đó, ông Tony Savoy - quản đốc Nhà Trắng vào đầu những năm 1980 – tiết lộ rằng đã trông thấy Lincoln ngồi trên một chiếc ghế ở đầu cầu thang.

Gần đây nhất là vào nhiệm kì của Tổng thống Obama. Tuy không nói rõ đó là hồn ma Tổng thống Lincoln, nhưng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng từng kể lại rằng có một đêm, hai vợ chồng bà chợt tỉnh dậy cùng lúc vào lúc nửa đêm do tiếng động lạ không biết bắt nguồn từ đâu xen tiếng nói vang vọng ngoài hành lang. Không chỉ vậy, hầu như các thành viên trong gia đình Obama đều trải qua cảm giác bị đánh thức lúc nửa đêm vì một “thứ gì đó” lướt qua các ngón chân.


Có lẽ nào vị Tổng thống bạc mệnh vẫn mong muốn hoàn thành công việc khó khăn mà ông bỏ dở khi đột ngột qua đời do bị ám sát? (Ảnh: Internet)
Có lẽ nào vị Tổng thống bạc mệnh vẫn mong muốn hoàn thành công việc khó khăn mà ông bỏ dở khi đột ngột qua đời do bị ám sát? (Ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, theo một số ghi chép, “bóng ma” của Tổng thống xấu số cũng từng được ghi nhận ở Loudonville (New York) trong ngôi nhà thuộc sở hữu của một người phụ nữ đã có mặt tại Nhà hát Ford đêm ông bị ám sát. Trước việc hồn ma của Tổng thống Lincoln ẩn hiện nơi Nhà Trắng trong suốt hàng chục năm, được rất nhiều người chứng kiến như vậy cho thấy linh hồn ông vẫn chưa siêu thoát, vẫn mong muốn hoàn thành công việc khó khăn mà ông bỏ dở khi đột ngột qua đời do bị ám sát.

Rợn tóc gáy với các địa điểm “rợp bóng ma” nhất trên thế giới

Muốn mua đứt… Nhà Trắng, chúng ta phải mất tổng cộng bao nhiêu tiền?

Hú hồn bóng ma nữ danh ca chết tại nhà hát hiện lên rõ như ban ngày

Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ

Hồn ma

Linh hồn

Học đường đại học 43 phút trước

Hiện nay nhiều thí sinh xác định không vào đại học bằng mọi giá, nên các trường dù lấy điểm chuẩn thấp, tình hình tuyển sinh vẫn "èo uột".

Phim Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Loạt hình ảnh hiếm hoi và tình trạng sức khỏe của nữ diễn viên Mai Phương sau khi nhập viện vì ung thư phổi giai đoạn cuối khiến Cát Phượng không khỏi xúc động.

Xã hội nhà trọ Hà Nội 1 giờ trước

Hiện nay trên toàn TP Hà Nội nói chung, bên cạnh giá nước sinh hoạt cao, thì giá điện lâu nay vẫn là áp lực đối với người thuê trọ.

Xã hội tuyệt tình cốc 1 giờ trước

Hiện phía Á hậu Thư Dung vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức về lùm xùm, tuy nhiên người bạn diễn nam của Thư Dung khẳng định đây chỉ là bộ ảnh nghệ thuật.

Dù với động cơ mục đích nào, hành vi sát hại 2 người là một tội ác không thể dung thứ, không còn tính người, cần phải loại trừ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội

Trưởng phòng Tham mưu Công an Hưng Yên thông tin thêm, để nhanh chóng làm rõ vụ án, truy bắt hung thủ, trong ngày hôm nay.

Bóng đá ASIAD 2018 2 giờ trước

Lượt đấu cuối của vòng bảng mang ý nghĩa then chốt cho vị trí dẫn đầu và liệu thầy Park sẽ có những toan tính nhân sự như thế nào cho trận đánh lớn?

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Là người giấu rất kĩ chuyện tình cảm nhưng đến hôm nay cô lại úp mở như thế này làm cho các fan vô cùng xôn xao.

Phim Việt Sao Việt 2 giờ trước

Nữ diễn viên Mai Phương có một sự nghiệp được công chúng yêu mến và cảm thông nhưng bất hạnh xảy đến khi cô phát hiện mình bị mắc căn bệnh quái ác ung thư phổi.

Sau loạt ảnh và clip khoe hình thể phản cảm tại Đà Lạt, Á hậu Thư Dung tiếp tục đăng ảnh lên trang cá nhân, khoe khéo vòng 3 căng tròn cực gợi cảm.

Điểm bất ngờ trong số phát sóng có sự tham gia của Hari Won, một thí sinh có phong cách và giọng hát giống Đào Bá Lộc khiến mọi người phải ngỡ ngàng.

Cộng đồng mạng Chú chó 3 giờ trước

Clip được người đi đường ghi lại cho thấy 1 người đàn ông chở sau xe 1 chú chó chằng dây cẩn thận. Kèm theo đoạn nhạc của bài hát “Bố ơi, mình đi đâu thế".

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Không phải là những món quà đơn thuần mà các nghệ sĩ đã nhận được cả một phương tiện dùng để di chuyển đầy giá trị.

Phim Việt Sao Việt 4 giờ trước

Ngay khi nhận được thông tin về bệnh tình của diễn viên Mai Phương, chúng tôi lập tức tìm đến địa chỉ bệnh viện mà cô đang điều trị.

X Ðóng