[Bóng đá] Barcelona có thể không tham dự La Liga nữa

| 12:15 - 01/08/2014

Nếu xứ Catalunya được công nhận như một quốc gia độc lập, điều này cũng có nghĩa Barcelona khó có thể tham dự La Liga như một đội bóng của Tây Ban Nha.

Theo chủ tịch Giải bóng đá Tây Ban Nha (LFP), Javier Tebas, Barcelona sẽ không được phép thi đấu ở La Liga trừ khi có một “thỏa thuận giữa các nước” nhằm giúp Blaugrana tiếp tục duy trì sự hiện diện của họ tại giải vô địch cao nhất của Tây Ban Nha.

Catalunya luôn đòi tách khỏi Tây Ban Nha
Catalunya luôn đòi tách khỏi Tây Ban Nha

Có điều, vùng Catalunya đang vận động đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha và trong trường hợp được chấp nhận, việc Barcelona, cũng như nhiều đội bóng khác, tách khỏi La Liga là không thể tránh khỏi vì họ từ lâu đã được xem là biểu tượng cho xứ Catalunya độc lập.

Tôi không muốn dự đoán về những điều không thể. Catalunya luôn thuộc về Tây Ban Nha,” ông Tebas cho biết. “Và tôi không chỉ lo lắng về Barcelona mà còn Nastic, Girona, Espanyol, Llagostera và Sabadell.”

Người Catalunya xuống đường tuần hành cùng với lá cờ của mình
Người Catalunya xuống đường tuần hành cùng với lá cờ của mình

Nghĩa là trừ khi có một hiệp ước chung lúc đó giữa Catalunya với Tây Ban Nha, còn không Barcelona và Nastic, Girona, Espanyol, Llagostera, Sabadell sẽ tự lập một giải đấu riêng. Điều này sẽ có tác động rất lớn đến tương lai của Barcelona và La Liga, nếu không muốn nói cả hai phía sẽ mất nhiều hơn là được. Barcelona khó có thể duy trì được khả năng cạnh tranh và doanh thu nếu chỉ thi đấu ở Catalunya, trong khi La Liga cũng mất đi một biểu tượng, nguồn sức mạnh của họ nếu chỉ còn lại Real Madrid, Atletico Madrid…

Đương nhiên, đội tuyển Tây Ban Nha sẽ không còn có sự góp mặt của những cầu thủ xứ Catalunya mà thay vào đó là đội tuyển Catalunya.

Tương lai sẽ là một giải vô địch và đội tuyển Catalunya
Tương lai sẽ là một giải vô địch và đội tuyển Catalunya

Năm 2013, khoảng 1,6 triệu người đã tuần hành trên các con phố của Barcelona đòi tách khỏi Tây Ban Nha.

Những người Catalunya sở hữu những văn hóa, ngôn ngữ và bản sắc riêng so với Tây Ban Nha. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế ngày càng trầm trọng và chính sách thắt lưng buộc bụng của Tây Ban Nha, Catalunya càng có lý do để đòi ly khai.

Catalunya chiếm 1/5 GDP hàng năm của Tây Ban Nha và phát triển bền vững. Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha lên đến 24% và số nợ đã vượt quá 50 tỷ euro.