Bộ trưởng Y tế: "Người dân nếu giai đoạn này mà không có việc cần kíp thì thôi không đi du lịch!"

|

Trước tình trạng vi rút Zika đang bùng phát mạnh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có lời cảnh báo: "Người dân nếu giai đoạn này mà không có việc cần kíp thì thôi không đi du lịch".

Những ngày nghỉ Tết kéo dài, nhiều người lựa chọn về quê để sum họp nhưng cũng không ít người tranh thủ thời gian để đi du lịch. Tuy nhiên, nếu có ý định đi đâu đó ngoài Việt Nam, mọi người nên để ý tới lời cảnh báo sau.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế chia sẻ: "Người dân nếu giai đoạn này nếu không phải việc cần kíp thì nên hoãn đi du lịch". Đây là phát biểu trong cuộc họp khẩn của Bộ Y tế diễn ra trong tuần qua nhằm đối phó với nguy cơ vi rút xâm nhập. 

Dịch Zika đã bùng phát mạnh chỉ trong vòng vài tháng qua. Dịch bệnh gây teo não ở trẻ sơ sinh này đã xuất hiện tại hơn 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở cả châu Mỹ, châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Úc, trong đó có quốc gia tiệm cận Việt Nam là Thái Lan. Riêng tại Brazil, hiện đã có hơn 3.600 trẻ em mắc bệnh đầu nhỏ, trong đó có 76 trường hợp trẻ sơ sinh đã tử vong. Nhiều nước Mỹ La tinh phải ban hành khuyến cáo phụ nữ không nên mang thai trong giai đoạn 2 năm tới. 

Dịch Zika đang bùng phát ở rất nhiều quốc gia trên thế giới
Dịch Zika đang bùng phát ở rất nhiều quốc gia trên thế giới

 

Tổ chức Y tế thế giới đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về vi rút Zika sau khi phát hiện lây truyền Zika qua đường tình dục tại Mỹ. Tại Mỹ, đã xuất hiện thêm trường hợp lây nhiễm bệnh qua đường máu và mới đây nhất các nhà khoa học Brazil thông báo đã tìm thấy sự có mặt của vi rút Zika trong các mẫu nước bọt và nước tiểu. 

Tại Việt Nam, đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh, tuy nhiên Bộ Y tế nhận định không loại trừ khả năng vi rút Zika xâm nhập vào nước ta, nhất là trong nước đang có vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika hoàn toàn có thể lây truyền từ nơi có muỗi sinh sống. 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Quân đội Hàn Quốc học múa ba lê để giải trí

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...