Bộ trưởng Tiến hứa giúp nữ sinh bị cưa chân thành bác sĩ

|

Gặp Bộ trưởng Y tế, nữ sinh bị cưa chân Hà Vi vẫn khẳng định ước mơ của em là được thi vào công an, nhưng lãnh đạo ngành y lại động viên em ráng học giỏi để trở thành bác sĩ.

Chiều 19/3, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) thăm và tặng quà em Lê Thị Hà Vi (15 tuổi, ở Đắk Lắk) - nạn nhân bị cưa chân do bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin thiếu kinh nghiệm, tắc trách trong quá trình điều trị.

Nói chuyện với nữ sinh tại giường bệnh, Bộ trưởng Y tế động viên Hà Vi và gia đình gắng vượt qua sự cố không ai mong muốn này.

Bà nói đã giao trách nhiệm cho Sở Y tế Đắk Lắk, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin và chính quyền địa phương phải lo mọi chi phí điều trị và lắp chân giả, chữa trị cho nạn nhân đến hết đời.

Bộ trưởng Y tế thăm nữ sinh bị cưa chân tại giường bệnh. Ảnh:K.Trung
Bộ trưởng Y tế thăm nữ sinh bị cưa chân tại giường bệnh. Ảnh:K.Trung

Trả lời các câu hỏi của Bộ trưởng Tiến, Hà Vi đã khóc nức nở. Khi bình tĩnh hơn, em nói ước mơ muốn thi vào ngành công an. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế khuyên Hà Vi cố gắng học thật giỏi để thi vào ngành y.

Theo bà Tiến, nữ sinh có thể học ngành y ngay tại tỉnh, lãnh đạo ngành sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nạn nhân trong quá trình học cũng như tạo việc làm sau này.

"Cháu vốn thông minh, học giỏi nên cố gắng, bác sẽ giúp cháu trở thành bác sĩ. Nhiều con cháu của bác ở quê đi chăn trâu mà cũng cố gắng học thành bác sĩ.

Năm đầu có thể trượt nhưng cố gắng năm sau thi sẽ đỗ thôi. Hơn nữa, học ngành y cháu sẽ có điều kiện chăm sóc sức khỏe của cha mẹ sau này. Cháu phải có nghị lực vươn lên như Nick Vujicic - chàng thanh niên không tay, không chân", Bộ trưởng Y tế nói.

Trong lúc thăm hỏi bệnh nhân, lãnh đạo Bộ Y tế cũng giao Bệnh viện Chợ Rẫy lập hội đồng chuyên môn để đánh giá sai sót của bệnh viện tuyến dưới để rút kinh nghiệm.

Trước đó, ngày 18/3, Bộ trưởng Y tế cùng đoàn công tác đã đến thăm gia đình cháu Lê Thị Hà Vi tại xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk). Bà Tiến cho biết sự việc xảy ra ngành y tế rất đau lòng, đây là điều không ai muốn.

"Bộ đã yêu cầu Sở Y tế Đắk Lắk thành lập đoàn kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân. Cán bộ sai phạm đến đâu ngành y sẽ xử lý đến đó, không có chuyện bao che", Bộ trưởng Tiến nói.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng cũng hứa sẽ chỉ đạo các bệnh viện nơi cháu Vi chữa trị miễn toàn bộ viện phí và phục vụ dịch vụ tốt nhất. Theo bà, trường hợp chấn thương của Vi khá nguy hiểm nếu không được chữa trị thì rất dễ dẫn đến biến chứng.

Trước đó, vào trưa 6/3, trên đường đi học về, Vi bị tai nạn giao thông ngã xuống đường. Sau khi người gây tai nạn bỏ chạy, người dân đã đưa Vi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin.

Chị Lê Thị Thùy Trang (chị gái của Vi) cho biết sau khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày bên phải rồi bó bột.

Đến tối cùng ngày, Vi nói bó bột chật quá, kêu đau và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác. Do vậy gia đình đã đề nghị bác sĩ tháo bột ra và cho chuyển viện nhưng không được đồng ý.

Thấy chân Vi xuất hiện nhiều bỏng nước, sưng vù, gia đình tiếp tục đề nghị chuyển viện nhưng các bác sĩ bảo bệnh nhẹ.

Suốt những ngày sau đó, bệnh viện hầu như không có động thái xem xét kỹ lưỡng vết thương, đến ngày 11/3 nơi này mới cho chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chân Vi đã hoại tử. Chiều cùng ngày, các bác sĩ đã chuyển nữ sinh xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...