Bổ sung dầu ăn vào khẩu phần của trẻ thế nào là hợp lý?

|

Bé bắt đầu lớn và nhu cầu ăn dặm được bố mẹ quan tâm, ngoài rau củ và các loại thực phẩm khác, liệu có nên cho bé ăn dầu ăn như dầu vừng, dầu oliu, dầu gấc...? Nhiều bố mẹ băn khoăn không biết khi nào có thể bổ sung dầu ăn vào khẩu phần ăn cho con và liều lượng thế nào mới chính xác. 

nuôi con khỏe

"Con em được 11 tháng tuổi, nặng 8kg, hơi gầy. Em có mang con đến khám ở phòng mạch tư thì bác sĩ bảo bình thường và tư vấn nên thêm dầu ăn vào khẩu phần ăn của con. Trước đó em thường không cho dầu ăn vào thẳng chén cháo của con mà chỉ dùng một chút khi ướp thịt. Vậy em nên thêm dầu ăn vào thức ăn cho con như thế nào mới đúng cách?" - Mẹ Mỹ Hạnh (Nghệ An) cũng có thắc mắc tương tự nhưng chưa biết thông tin chính xác.

Khi trẻ đến tuổi ăn dặm, bạn cần bổ sung chất béo cho bé bằng dầu ăn. Dầu ăn (bao gồm dầu thực vật hoặc dầu cá) được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo (cùng những sản phẩm khác như mỡ, bơ…). Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hoàn thiện cấu trúc như mô não và một số hoocmon quan trọng khác…

Trước hết bạn cùng tham khảo tác dụng của dầu ăn khi cho vào đồ ăn của bé từ khi ăn dặm cho đến các giai đoạn về sau, sau đó sẽ là cách sử dụng dầu ăn cho bé nhé:

Tác dụng của dầu ăn

Dầu ăn chứa chất béo là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ. Đặc biệt là các chất béo không bão hòa như omega 3 - loại chất chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ, giúp não điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức. Chất béo còn giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể (A, D, E, K ), … việc sử dụng chất béo thế nào cho hợp lý với cơ thể của trẻ em là điều rất quan trọng. 

cho con ăn dặm đúng cách

Một chế độ ăn thiếu chất béo có thể khiến trẻ khó hấp thụ vitamin D dẫn đến còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân.
Ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn cần phải sắm ngay cho bé vài lọ dầu ăn. Cho thêm từ 1-2 thìa cà phê dầu mỗi lần vào bát cháo, bột của con là cách tốt nhất để mẹ đảm bảo sự phát triển của não bộ và hệ miễn dịch cho bé yêu. Tuy nhiên, cho như thế nào, liều lượng ra sao và loại dầu ăn gì thì không phải bà mẹ nào cũng rõ.

Trong 6 tháng đầu, thức ăn chủ yếu của trẻ là sữa mẹ (nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì trong sữa mẹ có rất nhiều chất béo, đủ cho trẻ phát triển).

Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm với thức ăn đặc hơn sữa (bột, cháo, cơm …). Lúc này, khi chế biến thức ăn cho bé, mẹ cần đảm bảo phần ăn của bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (bột đường, béo, đạm, chất xơ- vitamin). Vì vậy, dầu ăn bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ độ tuổi này trở đi.

Bé 11 tháng, đang là lứa tuổi dưới 2 - là giai đoạn trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng để phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này tốc độ phát triển thể chất của bé rất cao, mẹ có thể “thấy” trẻ lớn nhanh từng ngày, nên lượng chất béo trong khẩu phần chiếm tỉ lệ khá nhiều, tùy theo độ tuổi có thể lên đến 30% khẩu phần hoặc nhiều hơn.

Thức ăn của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu là những món ăn lỏng, chưa có các món chiên xào. Vì vậy, trong 1 chén bột /cháo, súp của trẻ cần khoảng 10ml dầu ăn.

Sau 2 tuổi, tốc độ phát triển của trẻ bắt đầu chậm lại. Phần lớn trẻ đã mọc đủ răng phục vụ tốt cho việc nhai thức ăn đặc. Lúc này, trẻ có thể ăn chung thức ăn với người lớn nhưng được làm mềm và xé nhỏ hơn. Thức ăn của trẻ nên phong phú và có nhiều sự lựa chọn hơn. 

bổ sung dầu ăn cho con

Vì vậy, lượng dầu ăn trong khẩu phần của trẻ sẽ tăng giảm tùy thuộc cách thức chế biến món ăn, sở thích ăn uống và thể trạng của bé chứ không cứng nhắc như trước 2 tuổi. Ví dụ, nếu thấy trẻ hơi gầy, thiếu cân hay suy dinh dưỡng, phụ huynh có thể bổ sung thêm chất béo trong khẩu phần bằng các món chiên xào, những món khoái khẩu của bé.

Ngược lại, nếu bé đã quá tròn trĩnh, phụ huynh cần giảm chất dầu mỡ trong thức ăn của bé vì độ tuổi này trẻ hay tròn trịa quá mức cần thiết do ăn quà vặt quá nhiều, sử dụng thức ăn nhanh, nước ngọt…

Sử dụng dầu ăn đúng cách

Trong đa số các loại dầu ăn có chứa một thành phần chất béo quý rất tốt cho sức khỏe, đó là chất béo chưa bão hòa. Tuy nhiên, chất béo có lợi này không bền vững, khi gặp nhiệt độ cao trong quá trình chế biến thức ăn sẽ bị biến đổi thành chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe.

Cho một muỗng dầu ăn vào thức ăn của trẻ khi chuẩn bị bắc khỏi bếp mới có tác dụng tốt đối với sự phát triển của bé vì khi đó dầu chưa bị biến chất do tác động của nhiệt độ cao và sẽ giúp bé dễ dàng hấp thu hơn. 

Theo chị Hương Thu - Chuyên viên tư vấn tâm lý, đào tạo của Viện nghiên cứu giáo dục

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...