Cứ tưởng làm "cú thâu đêm" trước kì thi là tốt, hóa ra lại phản tác dụng không ngờ

Mặc dù đây là lựa chọn của rất nhiều sĩ tử nhưng té ra nó chẳng mang lại bất kì hiệu quả nào cả.

Bạn cho rằng việc thức thật khuya, thậm chí là xuyên đêm sẽ giúp bài kiểm tra vào sáng ngày mai sẽ có kết quả tốt nhất? Bạn lo sợ việc ngủ 5 phút thôi cũng khiến mọi thứ trong đầu trôi tuồn tuột, vậy nên "không ngủ" cho xong. Bạn không thể trượt môn này thêm một lần nào nữa. Bạn càng không thể học lại, nhục lắm rồi...

Thế nhưng, giải pháp cú đêm chưa bao giờ là lựa chọn sáng suốt cho một tấm vé "điểm cao, miễn thi lại" cả, khoa học đã chứng minh đầy đủ rồi. Thứ bạn cho rằng sẽ làm đầu óc mình quên sạch những gì đã học - ở đây đích thị là giấc ngủ - lại giúp ta nhớ lâu hơn.


Có vô vàn lí do khiến chúng ta chọn học thâu đêm tới sáng để kịp giờ thi.
Có vô vàn lí do khiến chúng ta chọn học thâu đêm tới sáng để kịp giờ thi.

Thông tin được phục hồi cũng như lưu lại lâu hơn trong bộ nhớ là nhờ hoạt động xử lí thông tin của não bộ khi ta ngủ. Một giấc ngủ tốt sẽ mang tới một bài kiểm tra tốt. Đừng "cố đấm ăn xôi" rồi lại khóc ròng.

Cụ thể, những thông tin được ghi nhận trong quá trình học sẽ đi từ trung tâm ghi nhớ ngắn hạn (ở vùng hải mã) tới vùng tân vỏ não - nơi sở hữu chứng năng lưu trữ thông tin dài hạn. Thông tin chắc chắn sẽ được phục hồi trong quá trình ngủ, nhưng việc chuyển thông tin sang vùng lưu trữ trí nhớ dài hạn còn quan trọng hơn nhiều.

Cứ tưởng làm cú thâu đêm trước kì thi là tốt, hóa ra lại phản tác dụng không ngờ

Để chứng minh rõ luận điểm này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên các tình nguyện viên. Họ muốn theo dõi quá trình xử lí bộ nhớ thông qua hoạt động ngủ. Tình nguyện viên sẽ phải nhớ 100 bức hình với những cảnh quan khác nhau cùng với 100 tính từ. Các nhà khoa học muốn họ nhớ lại những bức hình ấy và đưa ra kết quả ngay khi được hỏi tới.

Cuối cùng, chẳng có tình nguyện viên nào nhớ được quá 50% số hình yêu cầu cả. Tuy nhiên sau khi được nằm ngủ một giấc dài 90 phút (thời gian yêu cầu cho 1 chu kỳ ngủ) ngay sau khi đọc xong 100 hình và 100 từ, kết quả đã thay đổi. Số hình và số từ họ ghi nhớ đã tăng lên.


Sóng điện não có chu kì từ 0.5 đến 2 giây, với tần số từ 10 - 16Hz sẽ xuất hiện trong giai đoạn ngủ say (không chuyển động nhãn cầu).
Sóng điện não có chu kì từ 0.5 đến 2 giây, với tần số từ 10 - 16Hz sẽ xuất hiện trong giai đoạn ngủ say (không chuyển động nhãn cầu).

Một ngày sau, các nhà khoa học nhận thấy những người đi ngủ đầy đủ sẽ nhớ tới 94% lượng hình ảnh và từ vựng yêu cầu. Trong khi những người cố sức thức thâu đêm để "nhồi" thì chỉ nhớ được dưới 83% mà thôi. Sóng điện não ở những tình nguyện viên ngủ đủ giấc dao động nhanh hơn so với nhóm còn lại. Chứng tỏ, sóng điện não phát ra khi ngủ giúp con người ghi nhận được thông tin đã tiếp nhận trước đó vào não bộ.

Bạn cố gắng nhồi nhét bài vở tới đâu chăng nữa mà không chịu ngủ đủ thì thông tin sẽ chẳng thể được xử lí vào trí nhớ đâu. Một giấc ngủ cực kì quan trọng cho việc học và ghi nhớ đấy. Thế mới thấy, sinh hoạt điều độ sẽ đưa ta tới một kết quả lí tưởng. Hơn nữa, gây suy giảm trí nhớ chỉ là một trong vô vàn những tác hại khủng khiếp khác của việc thức khuya thôi.

Theo D.M

Bảo sao chả bao giờ xinh đẹp nổi, hóa ra là do phạm phải những thói quen sai lầm này trước khi ngủ

6 mẹo để không phải thức trắng trên những chuyến bay dài

5 suy nghĩ hoang đường về giấc ngủ mà ai cũng mắc phải, dân ngủ nướng đặc biệt lưu ý số 3

Giấc Ngủ

chăm sóc giấc ngủ

Kì thi

Hai diễn viên chính thì vừa đơ vừa dở đến "ngạc nhiên", dàn diễn viên phụ cũng chẳng khá khẩm hơn là bao.

Vốn là những người đẹp được mệnh danh là Hoa hậu Việt Nam, khi trút bỏ lớp son phấn, nhan sắc mặt mộc của dàn mỹ nhân đăng quang từ 2006 -2018 thay đổi ra sao.

Xã hội quốc tang 59 phút trước

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Sau những màn trình diễn tích cực của Depay trong màu áo Lyon thời gian qua, HLV Mourinho đã có những phát biểu về việc chiêu mộ lại ngôi sao chạy cánh này.

Công nghệ APPLE 1 giờ trước

Ngày 21/9, iPhone chính thức được mở bán đợt đầu. Giá iPhone XS tại chợ đen Singapore liên tục tăng, giảm khiến cho dân buôn từ Việt Nam sang tỏ ra khá bị động.

Xã hội Cướp tiệm vàng 2 giờ trước

Tuy nhiên, lúc này chủ cửa hàng hô hoán người dân gần đó và bắt được 2 trong 3 đối tượng. Một đối tượng còn lại nhanh chân bỏ trốn lên trên tầng của cửa hàng.

Sau khi một thực khách đăng đàn trên mạng xã hội về quán bánh canh cua vỉa hè “chém giá” cắt cổ, chủ quán đã có màn đáp trả “cực gắt”.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Hình ảnh Ninh Dương Lan Ngọc và Chi Dân đi chơi đã được một người hâm mộ chụp lại và đăng tải trên mạng xã hội.

X Ðóng