Bố mẹ đăng hình con gái lên mạng không xin phép và cái kết đau lòng

| 17:43 - 16/09/2016

Cô gái đã không chút đắn đo khi khởi kiện bố mẹ vì “tội” đăng ảnh thời thơ ấu của mình lên mạng xã hội mà không “xin phép”, khiến cuộc sống cô bị đảo lộn.

Đây được xem là vụ kiện hi hữu lần đầu tiên xảy ra ở nước Áo, cô gái 18 tuổi (ở Carinthia, Áo) đã không ngần ngại gửi đơn kiện bố mẹ mình đến tòa án, vì lí do họ tự ý đăng hơn 500 bức ảnh thuở bé của cô lên Facebook suốt 7 năm qua.

Cô gái đã kiện bố mẹ mình vì những tấm ảnh mà họ đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)Cô gái đã kiện bố mẹ mình vì những tấm ảnh mà họ đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Có lẽ, mọi chuyện sẽ không đi quá xa, nếu những bức ảnh ấy không trở thành trung tâm của sự trêu đùa cho những người quen biết cô trên mạng xã hội.

Bố mẹ cô đã lưu giữ lại từng khoảnh khắc quý giá của con gái mình trong thời thơ ấu. Nhưng điều đó lại mang đến rắc rối cho cô, khi họ đăng tải và chia sẻ với khoảng 700 bạn bè trên mạng xã hội, tất cả những hình ảnh như việc cô đang được thay bỉm, ngồi bô hay nằm trần như nhộng trong cũi,…

Chia sẻ về cảm xúc của chính mình, cô cảm thấy mệt mỏi vì không được bố mẹ tôn trọng. Cô cho rằng bố mẹ mình đã không biết đâu là giới hạn mà vô tư chia sẻ tất tần tật những hình ảnh của mình một cách công khai. Nó khiến cuộc sống hiện tại của cô bị ảnh hưởng. Thế nên, cô gái 18 tuổi quyết định nộp đơn kiện lên tòa án. Trước đó, cô đã yêu cầu bố mẹ xóa những bức ảnh về mình nhưng họ từ chối.

Chúng ta không nên đăng ảnh những đứa trẻ lên mạng. (Ảnh minh họa)Chúng ta không nên đăng ảnh những đứa trẻ lên mạng. (Ảnh minh họa)

Được biết, phiên tòa đầu tiên mở cho vụ kiện này sẽ diễn ra vào tháng 11. Với kinh nghiệm của mình, Michael Rami (luật sư của cô gái) cho rằng, phần thắng sẽ dễ dàng nghiêng về phía cô gái. Nếu chứng minh được những bức ảnh kia đang thực sự mang đến phiền toái cho cô và bố mẹ cô có hành vi xâm phạm quyền riêng tư cá nhân của con gái mình. Chắc chắn, khi cô thắng kiện, bố mẹ cô sẽ phải bồi thường cho con gái và chịu tất cả những chi phí pháp lí.

Trên thực tế, nhiều nước đã đưa ra hình phạt nặng cho hành vi đưa ảnh người khác lên mạng mà không xin phép. Điều luật này đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi cá nhân của mỗi người. Nếu sống ở Pháp, khi bố mẹ đăng tải những hình ảnh của con mình lên mạng xã hội mà chưa thông qua chúng, mức án 1 năm tù cùng khoản tiền phạt gần 50.000 USD (khoảng 1 tỉ đồng) đang sẵn sàng chờ đón họ.

Năm 2015, trường Đại học Michigan (Pháp) đã tiến hành một cuộc khảo sát về nhận thức xã hội. Theo đó, có thể thấy được 74% phụ huynh cho biết họ ngại đăng ảnh con lên mạng xã hội, nhưng vì hiệu ứng số đông, họ đã làm theo mọi người. Điều đáng lo ngại, có khoảng 51% trong số đó lại công khai đầy đủ thông tin cá nhân nên rất dễ xác định vị trí hiện tại của trẻ.

Việc bố mẹ ghi lại từng khoảnh khắc đặc biệt của con mình khi chúng lớn lên mỗi ngày là một điều rất ý nghĩa. Thế nhưng, hãy sáng suốt khi đưa những bức ảnh ấy lên mạng, nơi hàng nghìn người trên thế giới có thể nhìn thấy chỉ qua một cú “click” chuột. Con bạn sẽ dễ rơi vào tầm ngắm của kẻ xấu và gặp nguy hiểm, trước khi chúng lớn lên, nhận thức được vấn đề để kiện bố mẹ mình.

Các ông bố bà mẹ có thể cất giữ tất cả hình của con mình trong một thư mục máy tính hoặc đem rửa thành những bức ảnh nhỏ kẹp vào một cuốn album. Để khi muốn ôn về giây phút đẹp đẽ ấy, chúng ta sẽ đem ra và cùng các con ngắm lại. Vì trong cuộc sống, có những điều cần giữ riêng tư chứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội, để tránh rước vào mình những rắc rối không mong muốn.