Bộ lạc toàn fashionisto phong cách thời thượng ở Congo

|

Tại Congo có một cộng đồng được gọi là Sapeur. Họ có thể là những tài xế taxi, thợ mộc, người đào mộ, thế nhưng có một điểm chung là tất cả đều ăn mặc lịch lãm như những quý ông lắm tiền.

Trong tiếng nhạc nhộn nhịp ở La Main Bleue, một câu lạc bộ ngoài trời khuất sau con hẻm nhỏ bé tại thủ đô Brazzaville, Hassan Salvador bước vào trong bộ âu phục lịch lãm bóng sáng. Một tay cầm ô, tay kia xoa xoa chiếc khăn tay, rõ ràng trời không mưa, thế nhưng bạn biết đấy, "thời trang phang thời tiết" mà. 

Salvador ngồi xuống, gác tay lên chiếc bàn sơn xanh, tay ngoắc ngoắc gọi chai bia lạnh. Hàng chục con mắt đổ vào người đàn ông 34 tuổi, có vẻ là một anh đại gia lắm tiền nhiều của. Thế rồi trong lúc Salvador tu bia, lại một nhóm vài ba quý ông khác bước vào. Tất cả đều giống Salvador, cũng âu phục, cũng ca vát họa tiết, có người đội thêm chiếc mũ fedora. Cảm tưởng thủ đô của Congo bỗng biến thành kinh đô ánh sáng Paris, câu lạc bộ bình dân kia bỗng biến thành một sàn diễn thời trang với đủ các bộ sưu tập từ những nhà thiết kế may đo kinh nghiệm nhất.

Hassan Salvador và những người bạn của mình.
Hassan Salvador và những người bạn của mình.

Thế nhưng có một sự thật là, những quý anh sang trọng kia, không phải là một nhóm các anh thương gia lắm tiền nhiều của, vỗ vai nhau chúc mừng sau một cuộc đàm phán kinh doanh thành công thuận lợi. Họ thực chất chỉ là những nhân vật hết sức bình thường, là tài xế lái xe taxi, thợ mộc, công nhân, người đào mộ, hội họp với nhau trong một sáng Chủ Nhật đầy nắng. 

Salvador và những người bạn được dân địa phương gọi là các Sapeur, tức những người tin tưởng vào việc ăn mặc chải chuốt sẽ đưa họ lên một tầng lớp xã hội khác, trở thành một nhân vật sang trọng, bỏ mặc sau lưng thân thế thực của mình. Mục đích của họ chỉ có một: được trông giống như một người giàu có. 

Nguồn gốc của phong cách Sapeur này bắt nguồn từ đâu?

Vào những năm đầu tiên của thế kỷ 20, khi người Pháp tới Congo, những thanh niên trai tráng tại quốc gia Châu Phi này đã nhanh chóng bị choáng ngợp bởi sự lịch lãm, phong thái quyền lực của những người đàn ông phương Tây. Rồi sau đó những người Congo làm việc cho chính quyền thực dân Pháp, hoặc có thời gian được ở tại Pháp bắt đầu bị ảnh hưởng bới lối ăn mặc và phong thái của người dân đến từ quốc gia kinh đô ánh sáng.

Những Sapeur bóng loáng người Congo.
Những Sapeur bóng loáng người Congo.

Và tua nhanh đến thời điểm hiện tại tại Brazzaville, khi những nhóm người Sapeur có thể dễ dàng bỏ ra một món tiền khổng lồ chỉ để mua một món phụ kiện bóng loáng. Một đôi giày da cá sấu có thể có giá từ 1.300 USD đến hơn 3.000 USD, và một Sapeur vẫn không hề do dự khi bỏ tiền ra mua chúng, mặc cho sự nghèo đói đang rất phổ biến ở Congo.

Theo Ngân hàng thế giới, 46.5% dân số Congo sống dưới mức nghèo đói. Mức thu nhập bình quân đầu người của người dân nước này chỉ là khoảng 3.240USD, và cả năm thu nhập cũng chỉ đủ vừa vặn để mua một đôi giày da mà thôi. 

Thu nhập bình quân đầu người tại Congo chỉ có thể mua được một đôi giày da đắt tiền.
Thu nhập bình quân đầu người tại Congo chỉ có thể mua được một đôi giày da đắt tiền.

Đối với các Sapeur, việc phải mua được quần áo đẹp, phụ kiện bóng sáng là một nỗi ám ảnh. Họ có thể hy sinh cơ hội mua được xe hơi, đổi căn nhà mới to đẹp hơn, hoặc trả học phí cho các con, mua cho vợ vài ba món trang sức để hâm nóng tình cảm đổi lấy những bộ trang phục phong cách Châu Âu thật lịch lãm. 

Tuy nhiên không phải Sapeur nào cũng sẵn sàng chi cả núi tiền ra như vậy, một số có thể mua đồ cũ từ những người bạn không sử dụng đến, hoặc săn lùng các đợt giảm giá. Đối với phụ kiện trang sức, những người khéo tay có thể tự mình làm các món đồ thủ công mà vẫn đẹp và chất hơn cả đồ đi mua. Và có một quy tắc khá thú vị trong lối ăn mặc của các Sapeur, đó là họ không bao giờ mặc nhiều hơn quá 3 màu sắc trên một bộ trang phục. 

Các fashionisto chốn Châu Phi đầy nắng và gió.
Các fashionisto chốn Châu Phi đầy nắng và gió.

Brazzaville và Kinshasa, cách nhau chỉ khoảng 10 phút đi Taxi, có lẽ là 2 thành phố gần nhau nhất trên Trái Đất này. Thế nhưng hai thành phố lại có một sự chênh lệch kinh khủng. Trong khi ở Kinshasa, đó là sự hỗn loạn tột cùng, cảnh tượng nghèo đói chết chóc có thể thấy ở bất cứ góc đường nào, thì ở Brazzaville, đó là chốn thần tiên êm ả. Tuy nhiên cả hai đều có điểm chung là lực lượng Sapeur khá phát triển.

Chẳng biết các Sapeur này sẽ thế nào trong tương lai khi cứ mải miết chạy theo những xu hướng thời trang thời thượng nhất như hiện nay. Chỉ biết bây giờ họ đang là mảnh đất màu mỡ, niềm cảm hứng cho các thương hiệu thời trang, ngành giải trí thế giới, và người ta vẫn hạnh phúc khi khoác lên mình cái lốt giàu sang kia, trở thành một "bộ lạc thời trang" giữa Châu Phi khô cằn và nghèo đói.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...