Bộ ảnh hiếm về những người phụ nữ có "gót sen" cuối cùng còn sót lại ở Trung Quốc

Bộ ảnh về những người phụ nữ Trung Quốc có "đôi chân bó" cuối cùng còn sót lại, sau hơn 100 năm biểu tượng về sắc đẹp và quý phái ở Trung Quốc hoàn toàn bị xóa bỏ của nhiếp ảnh gia Jo Farrell vừa đươc công bố. 

Đây là bộ sưu tập về những hình ảnh đầy cảm động về di sản sắc đẹp từng tồn tại hơn hàng thế kỷ ở Trung Quốc mà giờ đây sắp trở thành dĩ vãng dưới sự vô tình của thời gian.

Hơn 100 năm sau khi hủ tục bó chân, (hay còn được biết đến về các giai thoại “gót sen” hay “gót huệ”) bị cấm, ở những làng quê xa xôi ở Trung Quốc vẫn còn sót lại những người phụ nữ cuối cùng từng chịu sự hà khắc và khổ sở từ truyền thống kỳ lạ này .

Là một trong những biểu tượng về sắc đẹp và địa vị, tục bó chân là một tập tục áp dụng cho phụ nữ tồn tại trong hàng nghìn năm, trải qua nhiều triề đại phong kiến ở Trung Quốc. Theo giai thoại, tục bó chân xuất hiện vào thời Tống nhưng trở nên phổ biến nhất vào thời Hán. Chuyện kể về một cung phi của Hán Thành Đế tên là Triệu Phi Yến đã lấy những dải lụa quấn quanh bàn chân của mình và nhảy múa.

Hán Thành Đế vì ấn tượng và si mê với dáng điệu uyến chuyển của cung phi này khi nhảy múa trên đôi chân bó gọn, đã đặt tên cho nó là “Kim Liên Tam Thốn” (Gót sen ba tấc) khiến cho các cung phi khác cũng bắt chước theo. Từ đó, tục bó chân bắt đầu được phụ nữ trong cung bắt chước rồi từ từ lan rộng ra khắp các tầng lớp quý tộc và sau cùng là toàn bộ xã hội Trung Hoa xưa.


Vừa qua, những người phụ nữ cuối cùng từng chịu đựng dấu tích của hủ tục "dã man" đầy đau đớn một thời này đã được tôn vinh trong một loạt ảnh vô cùng ấn tượng và xúc động dành riêng cho họ.

Biểu tượng về địa vị của một thời phong kiến xuyên xuốt Trung Hoa từ thế kỷ thứ 10, trải qua hàng nghìn năm lịch sử trước khi bị phai nhạt dần vào những năm đầu thế kỷ thứ 20 trước khi bị cấm vào năm 1911. Luật cấm được đưa ra để thúc đẩy bình đẳng giữa nam và nữ do ảnh hưởng từ những năm cuối thế kỷ 19.


Zhao Hua Hong là một trong những người phụ nữ còn sót lại chịu thứ hủ tục về sắc đẹp hà khắc này


Mặc dù bị cấm từ năm 1911 thế nhưng ở những vùng ngoại ô xa xôi vẫn còn duy trì những hủ tục này đến tận 1939.

“Mặc dù được coi là một hủ tục khá dã man, thế những nó lại là một truyền thống mà người phụ nữ trong chế độ phong kiến xưa cần phải tuân thủ thì mới mong tìm kiếm được một người chồng phù hợp.” – Bà Farrell, tác giả của bộ ảnh giải thích.

Những bà mối hay những bà mẹ chồng thường căn cứ vào những đôi chân bó như là một dấu hiệu để nhận biết một cô gái là tốt hay không. Họ cho rằng những người phụ nữ có đôi chân “gót sen” này thường rất hiền thục, biết vâng lời và không bao giờ cãi lại chồng lẫn mẹ chồng. Thậm chí họ còn tin rằng, bó chân mang lại sức khỏe, có khả năng sinh sản cao hơn những người phụ nữ khác.

Quá trình này được bắt đầu trước khi khung xương chân của người phụ nữ có cơ hội phát triển. Người mẹ hoặc người bà trong các gia đình Trung Hoa sẽ bắt đầu bó chân con gái hoặc cháu gái họ khi đứa trẻ từ 2 đến 5 tuổi và thường sẽ được thực hiện suốt những tháng mùa đông, khi những đôi chân nhỏ thường co quắp lại vì giá lạnh.

Đôi bàn chân sẽ được ngâm trong một hỗn hợp ấm của các loại thảo mộc và máu động vật để làm được làm mềm, trước đó, móng chân được cắt ngắn đi càng nhiều càng tốt để đảm bảo nó không gây khó khăn trong quá trình bị nắn cũng như có thể dẫn đến nhiểm trùng nếu đâm phải vào da thịt . Bàn chân sau đó sẽ được xoa bóp thật nhẹ nhàng và quấn quanh bởi những dải băng bằng lụa và cotton được chuẩn bị sẵn và ngâm vào hỗn hợp thảo dược tương tự trước khi trải qua quá trình tàn nhẫn đầu đau đớn ở bước tiếp theo.

Từng bàn chân sau đó sẽ được bẻ gãy, hay thậm chí là đập gãy rồi cuốn gọn vào trong những dải băng ướt, nén thật chặt đến kiệt nước, rồi kéo giật mạnh về phía gót chân.Trong nhiều trường hợp khó, người ta thậm chí còn phải dùng dao cắt sâu ở lòng bàn chân để có thể thực hiện công việc này được dễ dàng.

Những ngón chân bị bó sẽ được quấn chặt bới những mảnh vải để luôn giữ chúng ở đúng vị trí mong muốn. Trong thời gian bó, những mảnh vải này sẽ luôn được thay đổi và bàn chân cũng sẽ được làm sạch thường xuyên, người ta cũng sẽ bóp và bó chặt dần đều cho đến khi bàn chân đạt đúng kích cỡ mong muốn.


Cụ bà Yange Jinge, người được bà Farrell miêu tả là một trong số “người phụ nữ ấn tượng, tốt bụng, hào phóng và từ bi nhất” mà bà từng gặp.

Trong mọi nền văn hóa, người ta đều có những phong tục khác nhau để thay đổi các cấu trúc của cơ thể nhằm mục đích làm đẹp, hướng đến cái chân thiện mỹ riêng của từng nền văn hóa. Từ sử dụng botox để làn da luôn căng trẻ, FGM, nâng ngực, sữa mũi độn cằm rồi hình xăm, đến việc tháo bỏ các xương sườn, phẫu thuật gọt nhỏ các ngón chân và đính khuyên/hạt lên người… rất phong phú và đa dạng, và tục bó chân của người phụ nữ Trung Hoa xưa, tuy có nét tàn nhẫn, nhưng nó vẫn được xem là một truyền thống có thể chấp nhận.

Những người phụ nữ được ghi lại trong ống kính của bà Farrell, tất cả đều là các nông dân sống và làm việc trong ở những vùng nông thôn hẻo lánh, rất xa với cuộc sống thành thị hiện đại của Trung Quốc bây giờ.

Rất nhiều cô gái trẻ đã phải tuân theo tục lệ bó chân này bởi nó là một phần không thể thiếu của vẻ đẹp xưa kia và cũng là một trong những con đường giúp cho người phụ nữ Trung Quốc tìm được những ông chồng giàu có, đưa họ thoát khỏi cuộc sống nghèo khó vốn dĩ của mình


Nhiều phụ nữ đã phải đánh đổi cuộc sống với đôi chân bình thường thay vào đó bằng đôi chân  “gót sen” với những khuyết tật và đau đớn kéo dài.

Farrell cho biết bà hy vọng rằng khi hoàn thành, công trình của bà sẽ là một tài liệu trợ giúp hữu ích cho các nhà nghiên cứu nhân chủng học,và thậm chí có thể được sử dụng trong các triển lãm bảo tàng, nhằm lưu giữ và tôn vinh những nét văn hóa và sự hy sinh của người phụ nữ Trung Quốc trong chế độ phong kiến khi xưa.

"Đây là những tài liệu và nó phản ánh chân thực cuộc sống của những người phụ nữ cuối cùng còn sót lại ở Trung Quốc với đôi chân “gót sen” từng là niềm kiêu hãnh của một thời' - Farrell, người đã dành tám năm qua cho bộ ảnh vô giá nói.

"Trong năm vừa qua, ba trong số những người phụ nữ đã cho tôi ghi lại hình ảnh về họ đã chết và tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải ghi nhận lại và lưu giữ những tấm ảnh về cuộc sống của những còn người đặc biệt của thế kỷ trước này trước khi quá muộn." Bà nói thêm: "Họ đều là những người phụ nữ tuyệt vời, tử tế, rộng lượng và từ bi nhất mà tôi từng gặp."

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
3 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Vì yêu K-Pop, chàng trai Brazil phẫu thuật 10 lần để giống người Hàn Quốc

Ngỡ ngàng với muôn vàn lý do kỳ quặc để phẫu thuật thẩm mỹ

Bạn biết chưa

Hủ tục bó chân

Trung Quốc

Phụ nữ Trung Quốc

Sao Việt Sao Việt 24h 50 phút trước

Siêu mẫu Xuân Lan - người có mặt tại lễ trao giải Mai Vàng tối 18/1 đã lên tiếng giải oan cho Trường Giang về màn cầu hôn làm lố sóng truyền hình.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 1 giờ trước

Ngay lập tức cụm từ "bạn gái Phạm Thừa Thừa" đã được cộng đồng mạng xứ Trung săn lùng.

Xã hội Sập cầu 1 giờ trước

Nhiều đơn vị chức năng vẫn túc trực tại hiện trường để triển khai các phương án khắc phục sự cố sập một nhịp thông thuyền ở cầu Long Kiển.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt nhiều hơn trong độ tuổi từ 18-29, kết hợp với tập thể dục tối thiểu 3 lần/tuần sẽ giúp bạn yêu đời hơn.

Cứ đến mỗi cuối tuần là chúng ta hãy ngồi lại cùng nhau, điểm danh qua những bức ảnh cực hài hước của cộng đồng mạng tuần qua nào.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Hành động đầy bất ngờ của Han Seo Hee khiến netizen nghi vấn cô nàng dùng cách này để né vụ kiện từ nam người mẫu Kang Hyuk Min.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Câu trả lời không thể “lầy lội” hơn của một khán giả dành cho Tóc Tiên đã vô tình lọt vào phần âm thanh đang phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Cùng cầu hôn người yêu bất ngờ nhưng danh hài Trường Giang - Trấn Thành lại có cách thể hiện khác nhau.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 2 giờ trước

23 vòng đấu tại EPL năm nay, Liverpool là đội luôn luôn thay đổi đội hình ra sân trong khi đó, Man United lại có 5 trận liên tiếp sử dụng 1 đội hình duy nhất.

Sao Tây Lady Gaga 3 giờ trước

Ngay khi xuất hiện trước công chúng, nhiều sao Hollywood đã gây náo loạn bởi phong cách thời trang “táo bạo” của mình.

Nhân vật Lily Maymac 3 giờ trước

Thông tin bất ngờ này được Lily Maymac chia sẻ trên Instagram khiến cho các fans của cô nàng "hot girl môi dày" đang hết sức ngóng đợi sẽ được gặp thần tượng.

X Ðóng