Biến tấu đồ ăn thừa ngày Tết thành những món ngon cực hấp dẫn

| 06:57 - 04/02/2017

Các bạn đã biết cách xử lý đồ ăn thừa ngày Tết chưa? Cùng YAN Foods xem một vài gợi ý cực hấp dẫn dưới đây nhé.

Cứ sau mỗi dịp Tết chắc hẳn chị em nội trợ lại bối rối không biết làm gì với bánh chưng, bánh tét, dưa muối, thịt gà, chả lụa... còn thừa trong tủ lạnh. Hiểu được vấn đề đó, YAN Foods sẽ giúp bạn xử lý những món ăn này một cách nhanh gọn nhưng cực ngon.

1.  Bánh tét chiên

Nguyên liệu

- Bánh Tét hoặc Bánh chưng
- Nước ấm: 1 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Tương cà: 1 muỗng canh
- Đường: ½ muỗng cà phê
- Ớt trái: 1-2 trái
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Dụng cụ: Chảo chống dính

Biến tấu đồ ăn thừa ngày Tết thành những món ngon cực hấp dẫn

Cách làm:

- Bóc bỏ hết các lớp lá của bánh Tét, dùng dây buộc bánh hoặc dao cắt bánh thành các lát tròn dày khoảng 1-2cm. Số lượng cắt tùy thích nhé.

- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng thì cho từng lát bánh Tét vào chiên.

- Sau khi bánh chiên chín vàng đều 2 mặt thì gắp bánh ra đĩa và chuẩn bị nguyên liệu làm nước tương chấm kèm bánh Tét chiên.

- Chuẩn bị một cái chén, cho lần lượt 1 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê đường trắng vào và dùng muỗng trộn đều tất cả hỗn hợp đồng nhất. Khi ăn cắt thêm ớt trái bỏ vào chén tương nhé!

Chỉ vài bước đơn giản thôi bạn đã có ngay món bánh tét chiên thơm ngon khó cưỡng rồi.

 

2. Chả lụa kho tiêu

Nguyên liệu:

- Chả lụa: 200g
- Hành lá: 1 cọng
- Hành tím: 1 củ
- Hạt nêm, đường, tiêu xay, tiêu sọ, nước mắm, tương ớt, dầu ăn.

Biến tấu đồ ăn thừa ngày Tết thành những món ngon cực hấp dẫn

Cách làm:

-Chả lụa thái miếng hình bán nguyệt dày 0,5 cm. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái xéo dài 1 cm. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Phi thơm hành tím băm với ½ muỗng canh dầu ăn, cho chả vào. Nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh tương ớt, 1/3 chén nước sôi.

- Kho chả trên lửa nhỏ, khi nước gần cạn, cho 1 muỗng cà phê tiêu sọ vào, đảo đều, tắt bếp. Xếp chả lụa kho ra đĩa, rắc ½ muỗng cà phê tiêu xay và hành lá lên.

Mách nhỏ: Ngoài tiêu, bạn cũng có thể kho chả lụa với cà chua cũng rất ngon đó.

 

3.  Nem chua nướng chua ngọt

Nguyên liệu:

- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Tương cà chua: 2 muỗng canh
- Nem chua: 10 cái
- Ớt Đà Lạt xanh: 100g
- Hành tím: 100g

Biến tấu đồ ăn thừa ngày Tết thành những món ngon cực hấp dẫn


Cách làm:

– Nem chua bóc vỏ, cho vào tô lớn. Sau đó, cho tương ớt, tương cà, hạt nêm, đường vào xóc đều, ướp khoảng 15 phút cho thấm.

– Ớt Đà Lạt bỏ cuống, bỏ hạt, thái miếng vuông khoảng 3x3cm.

– Hành tây thái miếng vuông khoảng 3x3cm.

– Xiên nem chua, ớt Đà Lạt và hành tây xen kẽ nhau rồi đem nướng. Khi nướng, nhớ quết dầu ăn để nem không bị khô. Bạn nên dùng món này khi nóng sẽ ngon hơn.

 

4. Thịt gà chua ngọt

Nguyên liệu:

- Thịt gà: 300g
- Dấm trắng: 3 muỗng cà phê
- Đường: 3 muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 muỗng cà phê
- Nước sôi để nguội: 3 muỗng cà phê
- Gừng: 1 nhánh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh

Biến tấu đồ ăn thừa ngày Tết thành những món ngon cực hấp dẫn

Cách làm:

-Thịt gà sơ chế sạch rồi chặt thành những miếng vừa miệng, sau đó đun 1 nồi nước sôi cho 1 muỗng cà phê muối trắng và chần thịt vào để cho thịt gà sạch bọt và thành phẩm sau khi chế biến sẽ được thơm ngon hơn. Sau đó vớt thịt gà ra và nêm thêm chút nước mắm ướp gà trong thời gian 5-7 phút.

- Trong lúc đợi ướp thịt gà làm nước sốt chua ngọt (nếu thích cay có thể thêm 1-2 quả ớt vào cùng). Tất cả các gia vị và điều lượng như đã chuẩn bị, trộn vào một xoong nhỏ rồi đặt lên bếp rồi đun nhỏ lửa cho hỗn hợp sốt chua ngọt sệt lại có màu vàng cánh gián là được.

- Thịt gà sau thời gian ướp bạn cho vào chảo cùng 1 muỗng dầu và chiên cho thịt chín vàng.

- Tiếp đó đổ nước sốt chua ngọt vào, gừng thái chỉ nhỏ cho vào.

Lúc này bạn đã có món gà rang sốt chua ngọt thơm ngon lạ miệng, khi ăn múc ra đĩa sâu lòng và cùng thưởng thức nhé.

 

5.  Xôi lạp xưởng tôm khô.

Nguyên liệu:

-Lạp xưởng, tôm khô
-Hành lá, muối
-Hành tím
-Nếp

Biến tấu đồ ăn thừa ngày Tết thành những món ngon cực hấp dẫn


Cách Làm 

-Nếp vo sạch rồi cho vào nồi cùng ít nước và muối nấu chín. Tôm khô rửa sạch và ngâm nở.

-Lạp xưởng luộc chín và cắt hạt lựu. Phi thơm hành tím rồi cho tôm khô cùng lạp xưởng vào xào. Hành lá cắt nhỏ rồi cho vào trộn đều. Cho lạp xưởng và tôm khô đã xào vào trộn đều với xôi và thưởng thức.

Ngoài những món mà YAN Foods gợi ý trên, bạn cũng có thể biến tâu tùy theo sở thích của mình như: nộm gà, chả kho trứng, cơm chiên lạp xưởng,... nữa đó. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp ngay thôi các bạn ơi.

Xem thêm những công thức hay ho tại YANFoods

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube