Bí quyết làm 5 món cá kho ngon “dễ như trở bàn tay”

|

Nguyên liệu thì quen thuộc, công thức thì đơn giản, chắc chắn ai ai cũng có thể làm 5 món cá kho cực ngon này.

Cá là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Chính vì vậy, YAN Foods sẽ giới thiệu đến các bạn 5 món cá kho cực ngon cực hấp dẫn. Nào còn chần chờ gì nữa, vào bếp thôi các bạn ơi!

   1. Cá kho cay

Bí quyết làm 5 món cá kho ngon “dễ như trở bàn tay”

Nguyên liệu:

- Cá: 500g (các bạn có thể dùng cá chép, cá quả, cá bống…)
- Gừng: 20g
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá : 3 cây
- Rau mùi
- Gia vị: xì dầu, dầu mè, dầu ăn, đường
- Ớt bột, hạt tiêu

Cách làm:

- Làm sạch cá, thái miếng vừa ăn và để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, gừng rửa sạch thái lát mỏng, hành rửa sạch xắt khúc.
- Để chảo dầu nóng rồi thả vài lát gừng vào.
- Tiếp đó, các bạn cho cá vào rán cháy cạnh.
- Gắp cá vào một cái nồi khác, nêm xì dầu, dầu hào, đường cho vừa.
- Đổ nốt tỏi vào nồi, thêm một ít nước cho ngập nửa miếng cá rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 45 phút.
- Khi nào nước trong nồi cạn gần hết thì các bạn cho ớt bột và hạt tiêu vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa.
- Trước khi tắt bếp, các bạn nhớ cho nốt rau mùi và hành lá vào.


Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá kho cay ngon đúng điệu rồi!

2. Cá bống kho tiêu

Bí quyết làm 5 món cá kho ngon “dễ như trở bàn tay”

Với món cá kho này, bạn chỉ cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

- Cá bống đỏ: 300g, (bạn nên chọn loại cá bống còn sống, con to khoảng hơn đốt ngón tay)
- Thịt ba chỉ: 100g
- Riềng: 1 nhánh nhỏ
- Ớt sừng: 5 trái
- Hành lá: 50g
- Tiêu sọ nguyên hạt: 10g
- Dừa xiêm: 1 trái
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô

Cách làm:

- Cho 2 muỗng nước, 2 muỗng đường vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
- Cho thêm 1 muỗng dầu ăn rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới nhẹ 1 muỗng dầu ăn đều khắp mặt cá.
- Bắc nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sệt là được, tránh kho cạn khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước.
- Rắc hành lá, một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy!

3. Cá ngừ kho thơm

Bí quyết làm 5 món cá kho ngon “dễ như trở bàn tay”

Nguyên liệu

- Cá ngừ:  500g
- Ớt xanh: 5 trái
- Ớt sừng màu đỏ: 3 trái
- Rau mùi: 50g
- Dứa (thơm): 300g
- Cà chua chín: 1 quả
- Hành khô, tỏi, tiêu, ớt bột.
- Muối, dầu ăn, hạt nêm
- Đường, nước mắm, bột ngọt

Cách làm:

- Cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm với 3 muỗng dầu ăn và 1 muỗng nhỏ ớt bột. Sau đó, cho quả ớt xanh, ½ ớt sừng thái lát, cà chua băm nhỏ, dứa đã thái lát vào xào cùng khoảng 5 phút thì cho thêm 1 chén nhỏ nước lạnh, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng bột ngọt + ½ muỗng đường + 1 muỗng tiêu sọ xay rồi tiếp tục đun sôi thêm khoảng 5 phút.
- Tiếp đến, cho cá ngừ chiên sơ vào kho nhỏ lửa để cá ngừ chín nhừ và ngấm đều gia vị. Đun đến khi nước kho cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Với món cá ngừ kho thơm, càng kho thì cá càng ngấm gia vị, càng thơm ngon hơn, vì thế bạn có thể làm một lúc thật nhiều để ăn dần.

4. Cá kèo kho tộ

Bí quyết làm 5 món cá kho ngon “dễ như trở bàn tay”

Nguyên liệu:

- Cá kèo: 200g
- Hành tím khô, ớt, hành lá, tỏi
- Nước mắm, muối, đường, dầu ăn
- Hạt tiêu

Cách làm:

- Cá kèo rửa sạch bằng nước rồi cho chanh, muối vào để khoảng 15 phút cho cá sạch hết nhớt và xả sạch với nước sạch. Tiếp đến, chỉ cần cắt bỏ vây, mang rồi cho vào ướp cá với cùng với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 ít hành lá. Rồi kho trong khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị và thịt cá săn chắc.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ. Hành lá thái nhỏ, đầu hành trắng chẻ nhỏ.
- Cho dầu vào chảo đun sôi lên rồi cho tép tỏi vào phi thơm và vớt ra để riêng
- Sau đó, cho 2 muỗng nhỏ đường vào chảo đảo đều đến khi đường tan chảy và có màu vàng thì cho cá vào chiên qua. Đảo nhẹ để cá và đường quyện vào nhau
- Cuối cùng, cho cá vào niêu đất rồi cho thêm mắm, tỏi, ớt và hành tím đã chuẩn bị vào kho đến khi nước cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Cá kèo kho tộ được xem là món ăn đặc trưng của Nam Bộ. Thịt cá săn chắc, béo ngậy quyện với vị cay nồng của tiêu, của ớt, thêm vị thơm của hành khi kết hợp cùng cơm nóng sẽ càng thích hơn.

5. Cá thu kho sấu

Bí quyết làm 5 món cá kho ngon “dễ như trở bàn tay”

Thỉnh thoảng các bạn cũng có thể đổi vị với món cá thu kho sấu, cách làm  món cá này cực đơn giản:

Nguyên liệu:

- Cá thu: 300g
- Sấu: 15 quả (có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm)
- Muối, mắm, hạt tiêu.
- Gừng, sả, riềng, ớt.

Cách làm:

- Cá thu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Gừng, sả, riềng, ớt bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
- Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng. Ướp trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ cho cá ngấm gia vị.
- Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín rục, quả sấu mềm.
- Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu nếu thích.

Những công thức trên thật dễ làm đúng không nào? YAN Foods chúc bạn thành công với 5 món cá kho cực hấp dẫn này nha!

Xem thêm những công thức nấu ăn hay ho tại YAN Foods

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube