Bí mật Hậu cung: Hóa ra Hương Phi (Dung Phi) cũng từng là một hồng nhan diễm lệ bên cạnh Càn Long

Qua rất nhiều bộ phim truyền hình, nhân vật Hàm Hương là một cô gái dân tộc Hồi bị gả cho Càn Long Đế để giữ mối hòa hoãn hai nước, nhưng theo những gì sử sách ghi lại thì Hàm Hương chỉ là một hình tượng hư cấu được xây dựng từ một nhân vật có thật - đó là Dung phi.

Dung Phi Hòa Trác thị - người Duy Ngô Nhĩ là một phi tần rất được sủng ái của Thanh Cao Tông Càn Long Đế trong lịch sử Trung Quốc. 

Bà xuất thân thuộc dòng dõi quý tộc, được gả cho vua Càn Long nhưng mới nhập cung đã được phong làm Quý nhân. Càn Long rất sủng ái Dung phi khi ban cho nàng rất nhiều xiêm y lộng lẫy cùng vô vàn ngân lượng. Vì Dung phi theo đạo Hồi nên cũng được đặc cách trong vấn đề tín ngưỡng. Càn Long còn mời hẳn đầu bếp Hồi tộc chỉ để phục vụ mình Dung phi.


Chân dung của Dung Phi trong lịch sử.
Chân dung của Dung Phi trong lịch sử.

Trong lịch sử, Kế Hoàng hậu lại là người đích thân dạy Dung phi Hòa Trác thị những lễ nghi, phép tắc trong cung nhà Thanh trước khi nàng được phong làm Quý Nhân.

Dung phi trong sử sách cũng không "ngang bướng" và có ý định ám sát Hoàng thượng như những gì vốn thấy trên phim. Ngược lại, nàng rất khiêm nhường, kính cẩn nên được lòng Sùng Khánh Hoàng thái hậu.

>> Có thể bạn quan tâm: Mối quan hệ tình ái của nữ diễn viên Lý Thấm


Hương Phi (Dung Phi) phiên bản Hoàn Châu Cách Cách.
Hương Phi (Dung Phi) phiên bản Hoàn Châu Cách Cách.

Năm Càn Long thứ 26 (1761), ngày 30/12, phụng Hoàng thái hậu ý chỉ, sắc phong Quý nhân Hòa Trác thị trở thành Dung tần.

Năm Càn Long thứ 30 (1765), Càn Long Đế nam tuần. Trong cung rất nhiều phi tần nhưng ngài chỉ dẫn theo Dung tần Hòa Trác thị tùy giá cùng Kế Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị, Lệnh Quý phi Ngụy thị cùng Khánh phi Lục thị theo đến Dương Châu, Tô Châu, Giang Ninh, Hàng Châu. Thế mới biết, có bao vị phi tần đến trước Dung phi nhưng nàng vẫn được Hoàng đế ưu ái, có thể tùy giá. Chứng tỏ một điều, Dung phi trong lịch sử rất được Càn Long rất trân trọng.


Hương Phi trong Hậu Cung Như Ý Truyện.
Hương Phi trong Hậu Cung Như Ý Truyện.

Cũng trong năm thứ 30 Càn LongKhánh Quý Phi mất, năm thứ 31 Càn Long, tức năm 1766, Ô Nạp La Nạp hoàng hậu mất, Càn Long không lập thêm Hoàng hậu nữa. Tiếp đó, năm thứ 40, Lệnh Ý hoàng quý phi mất, Càn Long cũng không sắc phong Quý phi và Hoàng quý phi cho bất kỳ ai. Cho nên trong hậu cung địa vị cao nhất chính là Phi.

Dung phi là một trong 6 nàng phi trong cung. Sau tháng 7 năm thứ 43 Càn Long (1778), Dung phi đã được thăng lên hàng thứ ba đứng sau Du phi, Dĩnh phi. Sau năm thứ 50 Càn Long (1785), có thể do sức khỏe giảm sút mà Dung phi rất ít xuất hiện, nhưng Hoàng đế vẫn thường xuyên ban thưởng, quan tâm đến nàng.

>> Xem thêm:
- Càn Long và mối tình đồng giới bí mật với đại tham quan Hòa Thân
Ai mới chính là "ái phi" của Càn Long


Dung phi trong Diên Hi Công Lược.
Dung phi trong Diên Hi Công Lược.

Theo ghi chép của “Thưởng tứ đề bạc”, ngày 14/04/1788 năm thứ 53 Càn Long, nhà vua đã ban thưởng cho Dung phi 10 quả quýt, đây là lần cuối cùng tìm thấy ghi chép về việc ban thưởng cho nàng. 5 ngày sau, tức ngày 19/04/1788, nàng ra đi đột ngột tại Viên Minh Viên, thọ 55 tuổi. Có lẽ điều hối tiếc nhất của nàng là chưa sinh được con cho vua.


Hương Phi (Dung Phi) từng là một bóng hồng nhan tuyệt sắc bên Càn Long đế.
Hương Phi (Dung Phi) từng là một bóng hồng nhan tuyệt sắc bên Càn Long đế.

Khác với Hương phi trong màn ảnh phải chết trong oan uổng thì Dung phi ngoài đời thực sống đến 55 tuổi mới qua đời. Từ khi Dung phi mất, Càn Long đế luôn tiếc thương, theo di nguyện của bà mà phân phát tất cả nữ trang, tặng phẩm mà bà tích góp cho các Phi tần, Cách Cách trong cung. Bà còn được an táng vào Dụ lăng phi viên tẩm.

Nhân vật mới Dung Phi vừa xuất hiện đã gây sóng gió khi khuyên Anh Lạc bỏ trốn cùng Phó Hằng

Hàm Hương của "Hoàn Châu Cách Cách" và "Như Ý truyện", ai mới là người xinh đẹp hơn?

Lộ tin "Dung phi" - Trương Gia Nghê bị cắt "vô số" cảnh trong "Diên Hy Công Lược"

Dung phi

Hương Phi

Hậu Cung Như Ý Truyện

Hoàn Châu Cách Cách

Hàm Hương

Càn Long

Bóng đá AFF Cup 2018 4 giờ trước

Trong lễ trao giải, đội trưởng Nguyễn Văn Quyết đã có một hành động đẹp với người thầy Park Hang-seo trong lúc cả đội đang tập trung chụp ảnh ăn mừng.

Bóng đá AFF Cup 2018 4 giờ trước

Ít ai biết rằng bác sĩ Choi Ju-young là người đã đồng hành cùng bóng đá Việt Nam suốt thời gian qua và đóng góp không nhỏ vào chức vô địch AFF Cup 2018.

Bóng đá AFF Cup 2018 5 giờ trước

Suốt hành trình lịch sử của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018, tiền vệ của Hà Nội đã giữ được phong độ xuất sắc.

Sao Tây Jennifer Lawrence 5 giờ trước

Trước đây, Jennifer cũng đã nhiều lần phủ nhận việc bị Weinstein quấy rối khiếm nhã khi họ cộng tác với nhau.

Đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành chiến thắng trước đội tuyển Malaysia trong trận chung kết lượt về, đem về chiếc cup vô địch sau 10 năm chờ đợi.

Bóng đá AFF Cup 5 giờ trước

Vượt qua đối thủ với tỉ số 2-0, đội tuyển Việt Nam sau 10 năm đã có được chức vô địch AFF Cup thứ 2 trong lịch sử.

Bóng đá AFF Cup 2018 5 giờ trước

Sau 10 năm chờ đợi, cuối cùng NHM Việt Nam cũng được chứng kiến khoảnh khắc đội nhà lên ngôi vô địch AFF Cup. Anh Đức xứng đáng là ngôi sao sáng nhất trận.

Bóng đá AFF Cup 2018 5 giờ trước

Với lối chơi hợp lý cùng bàn thắng ngay từ đầu hiệp 1 của Anh Đức, đội tuyển Việt Nam đã chính thức trở thành tân vương của bóng đá Đông Nam Á.

Nhân vật AFF Cup 2018 5 giờ trước

Cộng đồng mạng đang ráo riết tìm kiếm trang facebook cá nhân của ông Alireza Faghani sau khi ông đã rút tới 4 thẻ vàng phạt các cầu thủ của ĐT Việt Nam.

Nhân vật AFF Cup 2018 6 giờ trước

Tiền đạo Anh Đức đã không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào khi hát quốc ca Việt Nam trong trận chung kết lượt về.

Xã hội AFF Cup 2018 6 giờ trước

Tuy nhiên, việc chiết xăng đựng trong chai nhựa như thế này rất nguy hiểm đặc biệt vào thời điểm đường phố xe cộ đông đúc.

Bóng đá AFF Cup 2018 6 giờ trước

Trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 hứa hẹn sẽ vô cùng căng thẳng bởi cả hai đội đều rất quyết tâm trước giờ bóng lăn.

X Ðóng