Bí mật những chiêu thức của Hàng Long Thập Bát Chưởng

18 chưởng đánh rồng của Cái Bang thực chất chưa bao giờ được xuất hiện hoàn toàn trong truyện.

Có thể nói, Hàng Long Thập Bát Chưởng là pho võ công nổi tiếng nhất trong truyện Kim Dung. Thậm chí ngay cả với những người chưa từng đọc qua truyện của ông, bộ chưởng pháp đó cũng đã được họ "nằm lòng" thông qua vô số bộ phim ảnh, lời bàn luận và câu chuyện kể. Vậy thì điều gì đã làm nên sự nổi tiếng khó tin cho pho võ công hoàn toàn hư cấu này?

Người ta vẫn thường tranh cãi xung quanh tên của bộ chưởng pháp này. Hàng Long Thập Bát Chưởng hay Giáng Long Thập Bát Chưởng? Thực chất, cả hai tên gọi đều từng được sử dụng cho bộ chưởng pháp này và sự khác biệt chỉ là do lỗi dịch thuật. Tuy nhiên, cái tên Hàng Long Thập Bát Chưởng (18 chưởng hàng phục rồng) sẽ đúng và chính xác hơn là Giáng Long Thập Bát Chưởng (18 chưởng đánh rơi rồng). Cùng với Đả Cẩu Bổng Pháp, Hàng Long Thập Bát Chưởng chính là môn tuyệt học trấn phái của Cái Bang - bang hội hùng mạnh nhất trong thiên hạ!


	
	Hàng Long Thập Bát Chưởng chính là một trong những môn võ công nổi tiếng nhất trong truyện Kim Dung
Hàng Long Thập Bát Chưởng chính là một trong những môn võ công nổi tiếng nhất trong truyện Kim Dung

Môn võ này bao gồm 18 chiêu, nhưng thực chất người đọc truyện Kim Dung chỉ quen thuộc với chừng dăm ba chiêu thức phổ biến. Thậm chí, có người từng liệt kê tỉ mỉ chỉ có 13 chiêu thức từng được các nhân vật trong truyện sử dụng, còn lại 5 chiêu thức khác chưa từng xuất hiện. Chỉ biết rằng mỗi chiêu thức trong đó đều được đặt tên theo các quẻ trong Kinh Dịch.

Kháng Long Hữu Hối (rồng bay quá cao sẽ hối hận) là chiêu thức quen thuộc nhất và nổi tiếng nhất trong Hàng Long Thập Bát Chưởng. Bộ chưởng pháp này vốn cực kỳ mạnh mẽ, cương mãnh, không gì không phá được, nhưng Kháng Long Hữu Hối lại là một kỳ chiêu khác biệt. Lực đạo của Kháng Long Hữu Hối đánh ra 1, nhưng có thể lưu lại tới 2 phần, để rồi bất ngờ bộc phát khiến đối thủ không thể kịp trở tay. Chính sự xảo diệu, có phát có thu trong chiêu chưởng pháp này đã tạo ra cho Hàng Long Thập Bát Chưởng một sự linh hoạt đặc biệt, chứ không hẳn hoàn toàn cương mãnh, chỉ biết phá hủy và tiêu diệt như người ta thường nghĩ.

Cũng nhờ một chiêu này, Quách Tĩnh khi mới tập Hàng Long Thập Bát Chưởng đã đánh ngang tay với Sâm Tiên Lão Quái Lương Tử Ông - một cao thủ khét tiếng giang hồ thành danh đã mấy chục năm. Thậm chí, khi biết thừa Quách Tĩnh chỉ đánh được một chưởng này, nhưng Lương Tử Ông vẫn chẳng thể làm gì nổi, chỉ bực tức hét lên: "Ngươi chỉ biết đánh mỗi một chưởng này thôi à?"


	
	Kháng Long Hữu Hối được Kiều Phong sử dụng để cứu A Tử.
Kháng Long Hữu Hối được Kiều Phong sử dụng để cứu A Tử.

Tuy nhiên, oai lực thật sự của Kháng Long Hữu Hối phải được thể hiện trong tay của Kiều Phong - bang chủ Cái Bang. Chính chiêu thức này đã được Kiều bang chúa dùng để cứu A Tử trong tay Tinh Tú Lão Quái - một cao thủ thượng thặng có sở trường dùng độc. Dưới tay của Kiều Phong, chiêu Kháng Long Hữu Hối có phát có thu oai mãnh và linh hoạt tới cùng cực không chỉ đẩy lui lão quái, mà còn nhẹ nhàng cứu được A Tử đang nằm trong tay gã ác nhân. Cũng chỉ có Kiều Phong mới đạt được mức "tùy tâm sở dục" khi sử dụng loại chưởng pháp cương mãnh, uy lực tột cùng trong tay mình khéo léo như một dải lụa mềm, vừa trấn áp kẻ thù vừa không làm tổn thương tới một sợi tóc trên người A Tử.

Cùng với Kháng Long Hữu Hối, Thần Long Bãi Vỹ là chiêu thức quen thuộc thứ hai trong bộ Hàng Long Thập Bát Chưởng. Nói nôm na, đây là một chiêu "hồi mã thương" cực kì độc địa và nguy hiểm trong bộ chưởng pháp này. Kim Dung từng lý giải tên của chiêu thức này lấy trong Kinh Dịch, mang đại ý: Khi người đi sau dẫm phải đuôi cọp, con cọp sẽ lập tức quay lại cắn. Tuy nhiên, khi đưa vào Hàng Long Thập Bát Chưởng, ông đã thay cọp thành rồng cho phù hợp với tên gọi chung của lộ chưởng pháp này.

Trong truyện, trưởng lão Lê Sinh của Cái Bang từng vào sinh ra tử, lập không biết bao nhiêu công lao cho Cái Bang mới được ông truyền cho một chiêu này. Có điều, chỉ cần một chiêu thức đó cũng đủ làm bùa cứu mạng cho Lê Sinh không biết bao nhiêu lần. Mỗi lần đụng phải đối thủ mạnh, bị ép vào thế hạ phong, Lê Sinh chỉ cần dùng chiêu Thần Long Bãi Vỹ là lập tức thoát hiểm, thậm chí đảo ngược tình thế. Khi đấu với Âu Dương Khắc - truyền nhân của Tây Độc Âu Dương Phong - dù võ nghệ kém xa, nhưng Lê Sinh vẫn không bị hạ sát là bởi sức mạnh kỳ diệu của chiêu chưởng pháp này.


	
	Long Chiến Vu Dã
Long Chiến Vu Dã

Long Chiến Vu Dã cũng là một chiêu có sức sát thương cực kỳ mạnh mẽ trong lộ chưởng pháp này. Với nghĩa "Rồng đánh nhau nơi hoang dã", Long Chiến Vu Dã bộc lộ chiến lực mạnh nhất trong 18 chiêu thức, là sát chiêu mà chủ nhân của Hàng Long Thập Bát Chưởng ưa dùng. Trái ngược với Long Chiến Vu Dã, Tiềm Long Vật Dụng (con rồng đang náu mình, chưa tới lúc ra oai) lại khiêm tốn hơn, thu mình hơn, nhưng khi nó bộc phát thì lại cực kì nguy hiểm.

Phi Long Tại Thiên (Rồng bay lên trời) là chiêu đầu tiên của bộ Hàng Long Thập Bát Chưởng, cũng là chiêu thức rất quen thuộc với những người đọc truyện Kim Dung. Giống như tên gọi, chiêu thức này đòi hỏi người sử dụng phải tấn công từ trên cao xuống, bộc lộ khí thế áp đảo và thẳng thắn đương đầu đối thủ, chứ nhất định không thể mưu mô trá ngụy kiểu tiểu nhân. Khởi đầu cho bộ chưởng pháp chí cương, không gì không phá nổi này chắc chắn phải là một chiêu thức mạnh mẽ, uy lực và đường hoàng, không chỉ bộc lộ sức mạnh của pho võ công này, mà còn nêu cao tinh thần và ý nghĩa nó mang theo.


	
	Phi Long Tại Thiên
Phi Long Tại Thiên

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả những ai tập luyện Hàng Long Thập Bát Chưởng đều phải là những trang nam tử đầu đội trời, chân đạp đất, kiêu hãnh và thẳng thắn, chứ nhất định không thể là kẻ tiểu nhân xảo trá. Từ Kiều Phong cho tới Hồng Thất Công, Quách Tĩnh, không ai trong số họ không phải là anh hùng cái thế, không ai không phải bậc hào kiệt ý chí phi thường và cực kì kiêu dũng. Không có những đặc điểm tính cách đó, thì dù thiên tư võ học kiệt xuất tới đâu cũng không thể nắm bắt được trọn vẹn Hàng Long Thập Bát Chưởng - thứ võ học chỉ dành riêng cho những bậc đại trượng phu.

2 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Tản mạn về Độc Cô Cửu Kiếm - kiếm pháp bá đạo trong truyện Kim Dung

Hoàng Lão Tà: Tà ma ngoại đạo hay thiên tài cười nhạo cả thế gian?

Kiếm hiệp

Xã hội Vi phạm giao thông 50 phút trước

Khi đã gần tấp vào lề, nữ tài xế này lại định lách lên để chạy tiếp và lớn tiếng: "Tao đang bận, tao đang rất bận", "Lúc khác tao quay lại".

Xã hội không khí lạnh 1 giờ trước

Theo dự báo thời tiết, đêm nay không khí lạnh tiếp tục tăng cường, Hà Nội rét đậm, miền Bắc có nơi dưới 10 độ C.

WAGs Hậu trường 1 giờ trước

Em gái của James đang khiến cả cộng đồng hâm mộ bóng đá tại nước Đức dậy sóng với vẻ quyến rũ của mình.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Quá tham hoạ tiết trong trang phục và phối phụ kiện rườm rà, nhất là những chiếc cài tóc "khó đỡ" đã "dìm" dàn mỹ nhân Việt không thương tiếc.

Nhiều ý kiến khán giả cho rằng Đỗ Mỹ Linh bị BTC Miss World 2017 chèn ép và đưa ra một loạt bằng chứng để chứng minh điều này.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Từng tấm thiệp hồng đã được cặp đôi này chuẩn bị kĩ càng và họ sẽ về "chung nhà" với nhau vào cuối tháng 11.

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Ngoài "cơn sốt Wanna One" và cơn bão "center quốc dân", bảng xếp hạng còn chứng tỏ sức hút của hai nhóm nhạc xu hướng nhất hiện nay gồm BTS và SEVENTEEN.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Nổi tiếng là em út đáng yêu nhất showbiz nhưng dường như với các thành viên của Big Bang, Seungri đáng yêu quá cũng là một cái tội...

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Không chỉ thành công trong sự nghiệp, cả hai vợ chồng Thủy Tiên còn khiến người hâm mộ trầm trồ trước vườn rau sạch xanh mướt của gia đình trong căn biệt thự.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Cuộc mâu thuẫn giữa vợ Xuân Bắc với các cấp trên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Hiện tại bản thân chị đang rất bất ổn về tinh thần, không dám về cửa hàng vì sự việc đang gây xôn xao, thậm chí có rất nhiều lời lăng mạ, đe dọa.

Xã hội Bị hành hung 2 giờ trước

Lốp xe bị đâm thủng, hai sinh viên phản ứng thì nhân viên giữ xe và nhiều người lao tới hành hung gây thương tích, phải khâu nhiều mũi.

Xã hội máy bay rơi 3 giờ trước

Nguyên nhân của vụ tai nạn nói trên bước đầu được xác định do hai máy bay đâm trực diện vào nhau trên không. Vụ tai nạn đã khiến 2 phi công tử nạn.

X Đóng