Điều gì nằm đằng sau sự kiên cố ngàn năm không đổ của Vạn Lý Trường Thành?

Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên về bí quyết xây dựng của người xưa.

Vạn Lý Trường Thành được xây liên tục bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 với mục đích bảo vệ Trung Hoa khỏi sự nhăm nhe của người Mông Cổ, Hung Nô hay những bộ tộc du mục khác. Đây là công trình minh chứng về sự phát triển trong suốt 2.400 năm lịch sử của đất nước này.

Điều gì nằm đằng sau sự kiên cố ngàn năm không đổ của Vạn Lý Trường Thành?

Một số đoạn của công trình được xây từ thế kỷ thứ 5 TCN với phần tường nổi tiếng nhất do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc Tần Thủy Hoàng ra lệnh dựng lên từ năm 220 TCN đến 200 TCN, cách xa phần Vạn Lý Trường Thành hiện tại được xây dưới thời nhà Minh - phần mà du khách hàng ngày vẫn ghé thăm. Nếu chắp nối tất cả các đoạn tường thành với nhau thì tổng chiều dài của công trình có thể lên tới 56.000 km, theo một khảo sát mới nhất.

Mặc dù nhiều phần của Vạn Lý Trường Thành đã bị phá hủy do tác động của thiên nhiên lẫn con người nhưng công trình này vẫn vững chãi với thời gian khi đã trải qua hơn 2.400 năm lịch sử. Vậy bí quyết gì đã khiến Vạn Lý Trường Thành có thể "đua gan cùng tuế nguyệt" suốt cả ngàn năm như vậy? Phải chăng nó đã được xây dựng bằng các loại nguyên liệu vô cùng quý giá và hiếm có?


Nhà Tần có công tạo dựng nên Vạn Lý Trường Thành, nhà Hán và nhà Minh có công kéo dài Vạn Lý Trường Thành như ngày nay.
Nhà Tần có công tạo dựng nên Vạn Lý Trường Thành, nhà Hán và nhà Minh có công kéo dài Vạn Lý Trường Thành như ngày nay.

Tuy nhiên, câu trả lời về nguyên liệu để xây dựng Vạn Lý Trường Thành sẽ khiến bạn cực kỳ ngạc nhiên. Loại vữa giúp người Trung Hoa tạo nên Vạn Lý Trường Thành là hỗn hợp pha trộn với gạo nếp, thực phẩm quen thuộc của người Á Đông nói chung và người dân phía nam Trung Quốc nói riêng. Cụ thể, người xưa đã dùng cháo gạo nếp và vữa tiêu chuẩn để tạo ra "vữa gạo nếp", xây nên các bức tường kiên cố ngàn năm. 

Khác với gạo tẻ thường, gạo nếp sau khi nấu sẽ kết dính với nhau rất chặt, để khô sẽ trở nên rất cứng. Bởi vậy, vữa gạo nếp được cho là chắc hơn xi măng hiện đại, chịu nước tốt và không bị ảnh hưởng nhiều từ động đất. Thậm chí, máy ủi cũng khó có thể lật đổ các công trình được dựng bằng vữa này. Rất nhiều kiến trúc được tạo nên từ nguyên liệu trên vẫn còn tồn tại tới tận ngày nay. 

Điều gì nằm đằng sau sự kiên cố ngàn năm không đổ của Vạn Lý Trường Thành?

Người ta phát hiện ra hỗn hợp vữa này trong khi đang thực hiện quá trình trùng tu bức tường thành tại thủ phủ Tây An. Theo đó, lớp vữa trên những viên gạch cổ rất khó để cạo bỏ. Khi kiểm tra với hóa chất, các chuyên gia nhận thấy vữa có phản ứng với thuốc thử như gạo nếp. Cấu trúc phân tử của nó cũng tương tự với gạo nếp khi đi qua phân tích tia hồng ngoại. Đây chính là bí quyết tạo nên các công trình vững như bàn thạch của người Trung Hoa xưa, là loại vữa phức hợp đầu tiên trên thế giới được tạo ra từ sự kết hợp nguyên liệu hữu cơ với nguyên liệu vô cơ


Vữa gạo nếp là một trong những kỹ thuật sáng tạo nhất lịch sử cổ đại.
Vữa gạo nếp là một trong những kỹ thuật sáng tạo nhất lịch sử cổ đại.

Cụ thể, những thợ xây dựng thời phong kiến xưa đã trộn đá vôi nung nóng ở nhiệt độ cao với súp gạo nếp cùng nước và một số thành phần khác để tạo ra loại vữa đặc biệt. Vữa gạo nếp là một trong những kỹ thuật sáng tạo nhất và vĩ đại nhất lịch sử cổ đại. Ngoài việc xây dựng tường thành, người xưa cũng áp dụng kỹ thuật này vào xây dựng thành quách, thủ phủ, cung điện, lăng mộ bởi tính chất giúp gia tăng sự kiên cố của nó. 


Cố Cung cũng là một trong những công trình được dựng lên bằng vữa gạo nếp.
Cố Cung cũng là một trong những công trình được dựng lên bằng vữa gạo nếp.

Các công trình cổ như tháp, cầu... được xây dựng dưới thời Đường, Tống ở Tuyền Châu bằng vữa gạo nếp đã từng hứng chịu động đất 7,5 độ ritcher nhưng vẫn hiên ngang với thời gian. Những bức tường thành cổ ở Nam Kinh, Tây An và Hình Châu dưới thời nhà Minh chưa hề có dấu hiệu sụt lún dù đã 600 năm tuổi. Thậm chí các ngôi mộ cổ thời nhà Minh còn từng gây khó khăn cho công tác khai quật khi tường xây quá chắc khiến cuốc, xẻng, máy xúc, máy ủi phải chật vật.

Nhờ sự kết dính cùng kiên cố nó tạo ra mà vữa gạo nếp đã trở thành một trong những sản phẩm xa xỉ, chỉ dành riêng cho việc xây dựng các công trình trọng điểm của kinh đô xưa. Nguyên liệu này không hề được biết tới hay sử dụng rộng rãi như vữa làm từ bùn hoặc vôi.

Tổng hợp

4 truyền thuyết li kì xoay quanh Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành đang dần biến mất khỏi Trái đất?

Đây là những thiên đường du lịch sắp bị "xóa sổ" hoàn toàn

Vạn lý trường thành

Bí ẩn

Công trình nổi tiếng

Được biết, gia đình anh Thành thuộc hộ cận nghèo. Ngôi nhà vừa xây do chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tài trợ.

Xã hội Mẹ trẻ ném con 1 giờ trước

Lúc D. xuống tầng, nhìn thấy cảnh mọi người nhốn nháo thì đã về kể cho V.A nghe, song cô gái trẻ chỉ ậm ừ và nói “trên mạng xã hội cũng vừa đăng”.

"Em gái mưa" thấp thoáng bóng dáng của người thứ 3 mới đây lại tiếp tục làm nóng nhóm tâm sự của các bạn trẻ trên mạng xã hội.

Du lịch Ấn Độ 1 giờ trước

Làng Epecuan, thị trấn Potoshi hay nhà thờ Saint Nicholas đều có những điều nổi tiếng riêng nhưng những nới đó có một điểm chung đặc biệt...

Cộng đồng mạng Quà 20/10 11 giờ trước

Học sinh giờ đây ngày càng nảy ra những ý tưởng tặng quà táo bạo hơn khi món quà của họ không chỉ đơn giản như thế mà còn vô cùng ấn tượng và đặc biệt.

Sống Đẹp Phụ nữ 11 giờ trước

Phụ nữ muốn hạnh phúc, hãy học cách yêu chính mình trước. Hãy cứ làm lơ với những người không đáng và không phải giải thích với bất cứ ai về việc của bạn.

Quốc tế Disney 11 giờ trước

Thành quả của màn kết hợp thành công mỹ mãn giữa Disney và Fox đang dần có kết quả rõ rệt khi Disney quyết định có một số thay đổi quan trọng sắp tới.

Quốc tế Avengers 4 12 giờ trước

Một vài tình tiết trong những bộ phim sắp ra mắt của Marvel đã vô tình được tiết lộ trong những món đồ chơi sắp ra mắt.

Nhạc Việt Hoài Lâm 12 giờ trước

Tiết mục cuối cùng đầy ấn tượng của Hoài Lâm cùng với ba nuôi Hoài linh trước khi tuyên bố tạm ngừng hoạt động.

Xã hội Góc Cảnh Giác 12 giờ trước

Trầm cảm sau sinh là điều rất nguy hại đến sức khỏe và tinh thần của phụ nữ. Biết được các nguyên nhân và cách phòng tránh để ngăn ngừa những hậu quả xảy ra

Quốc tế Review 12 giờ trước

Đừng để những ấn tượng ban đầu về First Man đánh lừa bạn, bởi đây chắc chắn là bộ phim sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm có 1-0-2 về khám phá vũ trụ.

X Ðóng