Bí kíp luộc trứng lòng đào chuẩn xác đến từng mi li mét

|

Bạn muốn ăn trứng lỏng lỏng một chút hay trứng đã chín cứng? Hãy làm theo phương pháp dưới đây để có được món trứng luộc đúng ý.

Luộc trứng nghe thì đơn giản nhưng thực ra khó vô cùng, vì không phải lúc nào quả trứng đập ra cũng cho kết quả như mong muốn, lúc thì còn lỏng quá, lúc thì chín quá. Lý do là bởi bạn đã canh thời gian không chính xác. Dưới đây là hình ảnh minh họa độ kết của trứng ứng với từng thời gian cụ thể, luộc trứng càng lâu thì trứng càng cứng và ngược lại.

Bạn muốn ăn trứng kiểu nào? (Ảnh: Internet)
Bạn muốn ăn trứng kiểu nào? (Ảnh: Internet)

Bạn có biết rằng lòng đỏ và lòng trắng trứng chín ở 2 nhiệt độ khác nhau (70oC và 80oC)? Hơn nữa, nguồn nhiệt để làm trứng chín (tức là nước) lại ở bên ngoài quả trứng, nên khi lòng đỏ kết lại, lòng trắng cũng đã đạt một mức nhiệt độ cao hơn cần thiết.

Chính vì thế, để lòng đỏ và lòng trắng cùng chín đều, cách duy nhất là tắt bếp khi nước sôi đến 100oC. Lúc này, nhiệt độ trong lòng đỏ sẽ tăng lên, và nhiệt độ ở lòng trắng (tức nhiệt độ nước) sẽ giảm xuống.

Dưới đây là từng công đoạn luộc trứng:

Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh cao hơn mặt trứng 2,5cm. (Ảnh: thekitchn)
Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh cao hơn mặt trứng 2,5cm. (Ảnh: thekitchn)

Bật lửa lớn luộc cho đến khi nước sôi sùng sục. (Ảnh: thekitchn)
Bật lửa lớn luộc cho đến khi nước sôi sùng sục. (Ảnh: thekitchn)

Sau đó tắt bếp và đậy vung. (Ảnh: thekitchn)
Sau đó tắt bếp và đậy vung. (Ảnh: thekitchn)

Để trứng tiếp tục chín theo thời gian mà bạn mong muốn như hình ở trên. (Ảnh: thekitchn)
Để trứng tiếp tục chín theo thời gian mà bạn mong muốn như hình ở trên. (Ảnh: thekitchn)

Nếu luộc trứng chín cứng, sau khi đợi trứng chín theo thời gian đã định, dùng muỗng vớt trứng ra khỏi nồi rồi đập nứt vỏ trứng vài chỗ. Nếu trứng luộc còn lỏng thì bỏ qua bước này. (Ảnh: thekitchn)
Nếu luộc trứng chín cứng, sau khi đợi trứng chín theo thời gian đã định, dùng muỗng vớt trứng ra khỏi nồi rồi đập nứt vỏ trứng vài chỗ. Nếu trứng luộc còn lỏng thì bỏ qua bước này. (Ảnh: thekitchn)

Cho trứng vào một tô nước đá rồi ngâm khoảng 1 phút. (Ảnh: thekitchn)
Cho trứng vào một tô nước đá rồi ngâm khoảng 1 phút. (Ảnh: thekitchn)

Sau đó lột vỏ và dùng. (Ảnh: thekitchn)
Sau đó lột vỏ và dùng. (Ảnh: thekitchn)

Vậy làm sao để lột vỏ trứng một cách dễ dàng? Ngoài cách đập vỏ trứng sau khi luộc rồi ngâm vào nước đá đã nói ở trên, còn cách nào khác?

Thông thường, những quả trứng còn mới sẽ rất khó lột vỏ, còn những quả trứng trên 2 tuần tuổi dễ lột hơn. Tuy nhiên, nếu trước khi luộc, bạn đập nứt một chút xíu vỏ ở phần to của quả trứng, sau khi luộc, trứng sẽ dễ lột hơn nhiều, dù trứng có mới tới đâu. (Ảnh: norecipes)
Thông thường, những quả trứng còn mới sẽ rất khó lột vỏ, còn những quả trứng trên 2 tuần tuổi dễ lột hơn. Tuy nhiên, nếu trước khi luộc, bạn đập nứt một chút xíu vỏ ở phần to của quả trứng, sau khi luộc, trứng sẽ dễ lột hơn nhiều, dù trứng có mới tới đâu. (Ảnh: norecipes)

Vết nứt này phải đi hết vỏ trứng nhưng không làm thủng lớp màng bên trong. (Ảnh: norecipes)
Vết nứt này phải đi hết vỏ trứng nhưng không làm thủng lớp màng bên trong. (Ảnh: norecipes)

Trong khi luộc trứng, nước sẽ tràn vào bên trong khe nứt và ngấm vào lớp màng bên trong, giúp bạn lột trứng dễ dàng hơn nhiều. (Ảnh: norecipes)
Trong khi luộc trứng, nước sẽ tràn vào bên trong khe nứt và ngấm vào lớp màng bên trong, giúp bạn lột trứng dễ dàng hơn nhiều. (Ảnh: norecipes)

Đối với những quả trứng mới, có thể bạn sẽ thấy phần đầu quả trứng (nơi không bị đập nứt) khó lột hơn một chút xíu. Sau khi luộc, bạn cần ngâm trứng trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi dùng muỗng đập nứt xung quanh trứng để trứng dễ lột hơn.

Nhưng làm sao phân biệt được đâu là trứng mới, đâu là trứng cũ? Rất đơn giản, bạn chỉ cần thả trứng vào một thau nước và để yên trong vài phút. Sau đó hãy so sánh theo bản dưới đây để biết được đâu là trứng mới, đâu là trứng cũ. Lưu ý, những quả trứng nào nổi trên mặt nước là đã quá cũ, không ăn được nữa.

Trứng nổi tức là đã để quá lâu, trứng đã bị hư. (Ảnh: allfreeslowcookerrecipes)
Trứng nổi tức là đã để quá lâu, trứng đã bị hư. (Ảnh: allfreeslowcookerrecipes)

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube