Bí kíp làm 5 món dưa muối cực ngon cho mâm cỗ ngày Tết

| 08:30 - 10/01/2017

Dưa muối là món ăn quen thuộc, dễ làm, không chỉ giúp tăng khẩu vị mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là trong những ngày Tết.

Có thể nói dưa muối là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình khi Tết về. Chỉ với một đĩa dưa muối chua chua giòn giòn,chắc chắn dù có nhiều bánh chưng bánh tét, thịt cá đến đâu, gia đình bạn cũng không cảm thấy ngán chút nào. Cùng YAN Foods tìm hiểu 5 công thức dưa muối ngon tuyệt này nhé. 

1. Dưa món mặn ngọt

Bí kíp làm 5 món dưa muối cực ngon cho mâm cổ ngày Tết

 Nguyên liệu:

- Hành củ: 1kg
- Củ su hào: 1 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Muối: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

- Các bạn mua hành về, rửa sạch, bóc vỏ sau đó ngâm trong nước gạo khoảng 1 ngày.
- Su hào gọt vỏ và loại bỏ phần già, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái miếng dài khoảng 3 cm, rộng hơn 1 cm, dày 1 cm.
- Để muối dưa, các bạn hãy pha nước sôi để nguội cùng với muối biển, đường. Sau đó, các bạn xếp hành, su hào, cà rốt vào lọ, đổ nước lên sao cho nước ngập hành khoảng 1 đốt ngón tay. Cuối cùng, các bạn hãy dùng 1 hòn đá lớn để nén chặt và khoảng vài ngày sau là dùng được.

Với màu sắc rực rỡ, dưa món được coi là một trong những món ăn mang lại may mắn cho những ngày đầu năm mới. Bạn có thể cất giữ dưa món trong khoảng thời gian dài, để ăn kèm với cơm hoặc bánh chưng ngày Tết.

2. Củ kiệu muối chua ngọt

Bí kíp làm 5 món dưa muối cực ngon cho mâm cổ ngày Tết

Nếu như dưa món là món đặc sản của người miền Trung thì dưa kiệu lại là nét ẩm thực của người miền Nam. Để làm món dưa muối này bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

- Kiệu: 1 kg
- Một ít tro bếp
- Đường trắng ½ kg
- Muối hột: 2 muỗng canh
- Giấm trắng
- Phèn chua: 1 lóng tay
- Tỏi lột vỏ: 1 củ

Cách làm:

- Hòa tan tro bếp với nước, thả kiệu vào và ngâm qua đêm. Nếu không có tro thì ngâm muối, thời gian ngâm sẽ ít hơn để kiệu không ngấm mặn.
- Vớt kiệu ra, cắt phần rễ và đuôi. Lưu ý: không cắt phần đầu phạm vào trong nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi độ giòn ngon của kiệu. Đem ngâm kiệu vào nước muối. Có thể ngâm kiệu vào nước đá sẽ giòn hơn. Vớt kiệu ra, xả vài lượt nước cho sạch. Pha nước phèn chua rồi cho kiệu đã rửa vào. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo.
- Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.
- Bạn nấu hỗn hợp nước đường và dấm theo tỉ lệ 1 chén dấm, 1 chén đường, 1/3 muỗng cà phê muối cho thật sôi để đường và muối tan hết. Chờ cho hỗn hợp này thật nguội, sau đó bỏ kiệu vào hũ rồi đổ hỗn hợp này phủ ngập bề mặt kiệu.

Để như vậy khoảng 2 tuần là bạn đã có thể thưởng thức món kiệu thơm, ngon, hấp dẫn rồi. 

3. Dưa giá đỗ

Bí kíp làm 5 món dưa muối cực ngon cho mâm cổ ngày Tết

Nguyên liệu:

- Giá: 200g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hẹ: 30g

Cách làm:

- Rửa sạch giá để ráo, hẹ rửa sạch rồi cắt khúc, cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch và thái sợi.
- Pha nước làm dưa gồm 250ml nước sôi, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối rồi đổ vào bát có giá, hẹ, cà rốt. Khoảng 1 ngày sau là món ăn này sử dụng được.

Chỉ với bước đơn giản bạn đã có ngay món dưa giá đỗ chua chua, giòn sật sật rồi. Món dưa muối này vừa cung cấp chất xơ, vừa mang đến cảm giác ngon miệng cho người ăn.

4. Dưa cải thảo

Bí kíp làm 5 món dưa muối cực ngon cho mâm cổ ngày Tết

Ngoài dưa món, dưa kiệu... thì dưa cải thảo cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, không những thế công thức làm món dưa muối này cũng dễ cực kì.

Nguyên liệu: 

- Cải thảo: 400 g
- Muối: 15 g
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1 củ
- Tương ớt: 15 g
- Đường trắng: 20 g
- Giấm: 20 ml
- Hành lá: 100 g

Cách làm:

- Cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước. Sau đó, trộn đều cải thảo với muối, để khoảng 30 phút.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và gừng gọt vỏ, bào nhỏ, cho ra chén như hình.
- Dùng tay vắt kiệt nước cải thảo. Cho cải thảo, tỏi, gừng, tương ớt, đường trắng, giấm, hành lá vào tô, trộn đều.
- Cuối cùng chỉ việc cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày có thể dùng được rồi!
- Dưa cải thảo muối có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt nên rất dễ ăn. Kết hợp với các món khác sẽ giúp bạn đỡ ngấy đó.

5. Cải bẹ muối chua giòn

Bí kíp làm 5 món dưa muối cực ngon cho mâm cổ ngày Tết

Nguyên liệu:

- Dưa cải: 1 kg
- Muối
- Đường
- Nước ấm
- Hủ nhựa hoặc thủy tinh có nắp

Cách làm :

- Cải mua về tách bẹ cắt khúc 3-4cm, rửa sạch bụi bẩn.
- Dàn cải ra 1 cái khay có lỗ hoặc rổ lớn, mang ra nắng phơi cho cải ỉu mềm. Nếu không có khay rổ bạn có thể dùng mâm bình thường và lót 3 lớp giấy báo lên mâm rồi mới trải cải vào.
- Cho nước ấm vào 1 cái thau hoặc nồi. Cho muối, đường vào. Khuấy tan hết gia vị. Nếm thử nước có vị lờ lợ là được (ở bước này nếu bạn muốn nhanh chua thì có thể cho thêm giấm gạo hoặc nước ngâm cải chua còn gọi là nước cái vào).
- Xếp cải vô hủ, sau đó đổ nước đã khuấy vào cùng.
- Dùng chén hoặc đũa chèn miệng hủ cải, sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Nếu không ngập cải sẽ bị nổi váng và hỏng. Đậy nắp kín lọ hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng hủ dưa cải. Ngâm khoảng 3 - 4 ngày. Dùng đũa sạch gắp một miếng ăn thử, nếu thấy cải hết hăng hết cay là dùng được rồi nhé. Còn vị chua thì tùy khẩu vị mỗi người, nếu thấy vừa thì dùng luôn, còn chưa đủ thì bạn cứ ngâm tiếp 1-2 ngày nữa nha!

Ngoài ra các bạn còn có thể chế biến món cải bẹ muối chua giòn (hay còn gọi dưa cải chua) thành món dưa xào, hay kho cá hoặc nấu canh cá...

Các bạn hãy lưu lại các công thức này và để dành làm cho ngày Tết nhé. YAN Foods chúc các bạn đón Tết thật vui vẻ! 

Xem thêm cách làm các món ăn cổ truyền ngày Tết tại YAN Foods

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Phụ huynh nói gì nếu bạn lỡ... thi rớt?