Mùa thi đến rồi: Xem ngay bí kíp sau để "diệt gọn" môn Hóa trong vòng một nốt nhạc

Nếu đã từng "khổ tâm" với bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học thì "a lê hấp" xuất hiện mẹo ghi nhớ sau giúp cho học sinh dễ dàng "diệt gọn" môn Hóa.

Nhắc đến môn học khiến nhiều người "sởn gai ốc" nhất chắc chắn "ngôi vương" phải dành cho môn Hóa học. Cứ mỗi độ mùa thi về, các học sinh lại đau đầu "quay cuồng" trong "mớ" các nguyên tố hóa học, bảng tuần hoàn hóa trị, cân bằng phương trình... Nhất là mỗi việc nhớ các nguyên tố và hóa trị của chúng thôi đã đủ thấy "khó nhai" chứ đừng nói linh tinh tỉ tỉ những cái khác.

Mới đây một trang fanpage chuyên cung cấp kiến thức cho các học sinh ôn tập đã đăng tải một video về mẹo ghi nhớ hóa học đã góp phần "cứu cánh" cho các học sinh vượt qua mùa thi. Ngay khi được đăng tải, đoạn video đã nhận được sự chú ý đặc biệt của cư dân mạng với hơn 100 nghìn lượt xem và hàng nghìn lượt share.


Đoạn clip "bí kíp" ghi nhớ hóa học đang khiến cư dân mạng vô cùng thích thú bởi sự đơn giản, dễ hiểu và thực tiễn của nó (Nguồn: Bí kíp mùa thi).

Sau "câu thần chú": "Khi Nào Cần May Áo Giáp Sắt Nhớ Sang Phố Hỏi Cửa Hàng Áo Phi Âu" tương ứng với các nguyên tố K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au thì đoạn video khá ngắn với thời lượng chưa tới 1 phút với nội dung khá đơn giản sau được đánh giá là vô cùng hữu ích cho việc ghi nhớ bảng tuần hoàn. Trong clip, bí kíp để "diệt gọn" môn Hóa được gói gọn trong hai việc duy nhất: thứ nhất là sắp xếp các nguyên tố theo thứ tự trong từng nhóm theo hóa trị, dãy đồng đắng ankan và thứ hai là "phiên âm" các nhóm đó thành các câu có nghĩa, vui và dễ nhớ.


Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học phức tạp và khó nhớ sau đã được "đơn giản hóa" cách ghi nhớ như clip ở trên.
Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học phức tạp và khó nhớ sau đã được "đơn giản hóa" cách ghi nhớ như clip ở trên.


Li (Liti) Na (Natri) K (Kali) Rb (Rubiđi) Cs (Xesi) Fr (Franxi) sẽ được "phiên âm" thành: "Lâu Nay Không Rảnh Coi Phim".
Li (Liti) Na (Natri) K (Kali) Rb (Rubiđi) Cs (Xesi) Fr (Franxi) sẽ được "phiên âm" thành: "Lâu Nay Không Rảnh Coi Phim".

Ví dụ, đối với nhóm nguyên tố IA, thay vì phải khó khăn nhớ các nguyên tố theo thứ tự: Li (Liti) Na (Natri) K (Kali) Rb (Rubiđi) Cs (Xesi) Fr (Franxi) sẽ được "phiên âm" thành: "Lâu Nay Không Rảnh Coi Phim". Như thế chỉ cần nhớ câu "thần chú" trên và "dịch" cho khớp thì đã có thể nhớ ngay nhóm nguyên tố IA mà không còn phải "quên lên quên xuống" cho được nữa.


Tương tự như thế, ta sẽ có ngay nhóm nguyên tố IIA với "câu thần chú": "Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi" hay "Banh Miệng Cá Sấu Bẻ Măng" sẽ thay cho Be (Beri) Mg (Magie) Ca (Canxi) Sr (Stronti) Ba (Bari) Ra (Rađi).
Tương tự như thế, ta sẽ có ngay nhóm nguyên tố IIA với "câu thần chú": "Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi" hay "Banh Miệng Cá Sấu Bẻ Măng" sẽ thay cho Be (Beri) Mg (Magie) Ca (Canxi) Sr (Stronti) Ba (Bari) Ra (Rađi).Nguyên tố nhóm IIIA sẽ là "Bà Anh Lấy Gà Trong (In) Tủ" tương ứng cho B (Bo) Al (Nhôm) Ga (Gali) In (Inđi) Tl (Tali) Uut (Ununtri).

Nguyên tố nhóm IIIA sẽ là "Bà Anh Lấy Gà Trong (In) Tủ" tương ứng cho B (Bo) Al (Nhôm) Ga (Gali) In (Inđi) Tl (Tali) Uut (Ununtri).

Tương tự như thế, ta sẽ có ngay nhóm nguyên tố IIA với "câu thần chú": "Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi" hay "Banh Miệng Cá Sấu Bẻ Măng" sẽ thay cho Be (Beri) Mg (Magie) Ca (Canxi) Sr (Stronti) Ba (Bari) Ra (Rađi). Nguyên tố nhóm IIIA sẽ là "Bà Anh Lấy Gà Trong (In) Tủ" tương ứng cho B (Bo) Al (Nhôm) Ga (Gali) In (Inđi) Tl (Tali) Uut (Ununtri). Dãy đồng đẳng ankan cũng được "dễ nhớ hóa" bằng "Mẹ Em Phải Bón Phân Hóa Học Ở Ngoài Đồng" cũng như cuối clip là bài thơ hóa trị cũng hài hước không kém.


Dãy đồng đẳng ankan cũng được "dễ nhớ hóa" bằng "Mẹ Em Phải Bón Phân Hóa Học Ở Ngoài Đồng".
Dãy đồng đẳng ankan cũng được "dễ nhớ hóa" bằng "Mẹ Em Phải Bón Phân Hóa Học Ở Ngoài Đồng".Cuối clip là bài thơ hóa trị cũng hài hước không kém.

Cuối clip là bài thơ hóa trị cũng hài hước không kém.

Như vậy, với những mẹo nho nhỏ sau sẽ giúp cho học sinh ôn thi môn Hóa được dễ dàng hơn, mà trước nhất là thuộc làu các nguyên tố hóa học, hóa trị, dãy đồng đẳng Ankan mà không hề tốn nhiều thời gian. Biến hóa đa dạng, gần gũi và ấn tượng, dự đoán đây sẽ là một "bí kíp" bổ ích cho học sinh vượt qua được nỗi sợ môn Hóa học.

(Ảnh: Internet)

Cậu bé 13 tuổi phát minh máy tính hóa học

"Mắt tròn mắt dẹt" với phản ứng hóa học "dễ như ăn cháo"

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc khoa Triết học với khóa luận điểm 10

Bí kíp môn Hóa

Mẹo ghi nhớ

Môn học

Học sinh giờ đây ngày càng nảy ra những ý tưởng tặng quà táo bạo hơn khi món quà của họ không chỉ đơn giản như thế mà còn vô cùng ấn tượng và đặc biệt.

Sống Đẹp Phụ nữ 5 giờ trước

Phụ nữ muốn hạnh phúc, hãy học cách yêu chính mình trước. Hãy cứ làm lơ với những người không đáng và không phải giải thích với bất cứ ai về việc của bạn.

Quốc tế Disney 6 giờ trước

Thành quả của màn kết hợp thành công mỹ mãn giữa Disney và Fox đang dần có kết quả rõ rệt khi Disney quyết định có một số thay đổi quan trọng sắp tới.

Quốc tế Avengers 4 6 giờ trước

Một vài tình tiết trong những bộ phim sắp ra mắt của Marvel đã vô tình được tiết lộ trong những món đồ chơi sắp ra mắt.

Nhạc Việt Hoài Lâm 6 giờ trước

Tiết mục cuối cùng đầy ấn tượng của Hoài Lâm cùng với ba nuôi Hoài linh trước khi tuyên bố tạm ngừng hoạt động.

Xã hội Góc Cảnh Giác 6 giờ trước

Trầm cảm sau sinh là điều rất nguy hại đến sức khỏe và tinh thần của phụ nữ. Biết được các nguyên nhân và cách phòng tránh để ngăn ngừa những hậu quả xảy ra

Quốc tế Review 6 giờ trước

Đừng để những ấn tượng ban đầu về First Man đánh lừa bạn, bởi đây chắc chắn là bộ phim sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm có 1-0-2 về khám phá vũ trụ.

Thời trang Thời trang sao 7 giờ trước

Dù đã là "mẹ 2 con" nhưng Elly Trần vẫn trung thành với phong cách mặc quần tụt để lộ múi khiến "vạn người mê" như thế này đây!

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp các quý ông thể hiện tình cảm với một nửa khiến các sao nữ hân hoan khoe quà.

Sao Đông Thái Lan 7 giờ trước

Mẹ của Pat Napapa bị mắc bệnh nặng phải nằm liệt giường nhiều năm nay. Cô tình nguyện thay anh chị em trong nhà gánh trách nhiệm nuôi dưỡng người mẹ bệnh tật.

Sau đó, nam thanh niên lục lấy 1 số đồ trang sức rồi tẩu thoát. Người dân chạy qua kiểm tra nữ chủ quán đã tử vong.

X Ðóng