Mùa thi đến rồi: Xem ngay bí kíp sau để "diệt gọn" môn Hóa trong vòng một nốt nhạc

Nếu đã từng "khổ tâm" với bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học thì "a lê hấp" xuất hiện mẹo ghi nhớ sau giúp cho học sinh dễ dàng "diệt gọn" môn Hóa.

Nhắc đến môn học khiến nhiều người "sởn gai ốc" nhất chắc chắn "ngôi vương" phải dành cho môn Hóa học. Cứ mỗi độ mùa thi về, các học sinh lại đau đầu "quay cuồng" trong "mớ" các nguyên tố hóa học, bảng tuần hoàn hóa trị, cân bằng phương trình... Nhất là mỗi việc nhớ các nguyên tố và hóa trị của chúng thôi đã đủ thấy "khó nhai" chứ đừng nói linh tinh tỉ tỉ những cái khác.

Mới đây một trang fanpage chuyên cung cấp kiến thức cho các học sinh ôn tập đã đăng tải một video về mẹo ghi nhớ hóa học đã góp phần "cứu cánh" cho các học sinh vượt qua mùa thi. Ngay khi được đăng tải, đoạn video đã nhận được sự chú ý đặc biệt của cư dân mạng với hơn 100 nghìn lượt xem và hàng nghìn lượt share.


Đoạn clip "bí kíp" ghi nhớ hóa học đang khiến cư dân mạng vô cùng thích thú bởi sự đơn giản, dễ hiểu và thực tiễn của nó (Nguồn: Bí kíp mùa thi).

Sau "câu thần chú": "Khi Nào Cần May Áo Giáp Sắt Nhớ Sang Phố Hỏi Cửa Hàng Áo Phi Âu" tương ứng với các nguyên tố K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au thì đoạn video khá ngắn với thời lượng chưa tới 1 phút với nội dung khá đơn giản sau được đánh giá là vô cùng hữu ích cho việc ghi nhớ bảng tuần hoàn. Trong clip, bí kíp để "diệt gọn" môn Hóa được gói gọn trong hai việc duy nhất: thứ nhất là sắp xếp các nguyên tố theo thứ tự trong từng nhóm theo hóa trị, dãy đồng đắng ankan và thứ hai là "phiên âm" các nhóm đó thành các câu có nghĩa, vui và dễ nhớ.


Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học phức tạp và khó nhớ sau đã được "đơn giản hóa" cách ghi nhớ như clip ở trên.
Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học phức tạp và khó nhớ sau đã được "đơn giản hóa" cách ghi nhớ như clip ở trên.


Li (Liti) Na (Natri) K (Kali) Rb (Rubiđi) Cs (Xesi) Fr (Franxi) sẽ được "phiên âm" thành: "Lâu Nay Không Rảnh Coi Phim".
Li (Liti) Na (Natri) K (Kali) Rb (Rubiđi) Cs (Xesi) Fr (Franxi) sẽ được "phiên âm" thành: "Lâu Nay Không Rảnh Coi Phim".

Ví dụ, đối với nhóm nguyên tố IA, thay vì phải khó khăn nhớ các nguyên tố theo thứ tự: Li (Liti) Na (Natri) K (Kali) Rb (Rubiđi) Cs (Xesi) Fr (Franxi) sẽ được "phiên âm" thành: "Lâu Nay Không Rảnh Coi Phim". Như thế chỉ cần nhớ câu "thần chú" trên và "dịch" cho khớp thì đã có thể nhớ ngay nhóm nguyên tố IA mà không còn phải "quên lên quên xuống" cho được nữa.


Tương tự như thế, ta sẽ có ngay nhóm nguyên tố IIA với "câu thần chú": "Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi" hay "Banh Miệng Cá Sấu Bẻ Măng" sẽ thay cho Be (Beri) Mg (Magie) Ca (Canxi) Sr (Stronti) Ba (Bari) Ra (Rađi).
Tương tự như thế, ta sẽ có ngay nhóm nguyên tố IIA với "câu thần chú": "Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi" hay "Banh Miệng Cá Sấu Bẻ Măng" sẽ thay cho Be (Beri) Mg (Magie) Ca (Canxi) Sr (Stronti) Ba (Bari) Ra (Rađi).Nguyên tố nhóm IIIA sẽ là "Bà Anh Lấy Gà Trong (In) Tủ" tương ứng cho B (Bo) Al (Nhôm) Ga (Gali) In (Inđi) Tl (Tali) Uut (Ununtri).

Nguyên tố nhóm IIIA sẽ là "Bà Anh Lấy Gà Trong (In) Tủ" tương ứng cho B (Bo) Al (Nhôm) Ga (Gali) In (Inđi) Tl (Tali) Uut (Ununtri).

Tương tự như thế, ta sẽ có ngay nhóm nguyên tố IIA với "câu thần chú": "Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi" hay "Banh Miệng Cá Sấu Bẻ Măng" sẽ thay cho Be (Beri) Mg (Magie) Ca (Canxi) Sr (Stronti) Ba (Bari) Ra (Rađi). Nguyên tố nhóm IIIA sẽ là "Bà Anh Lấy Gà Trong (In) Tủ" tương ứng cho B (Bo) Al (Nhôm) Ga (Gali) In (Inđi) Tl (Tali) Uut (Ununtri). Dãy đồng đẳng ankan cũng được "dễ nhớ hóa" bằng "Mẹ Em Phải Bón Phân Hóa Học Ở Ngoài Đồng" cũng như cuối clip là bài thơ hóa trị cũng hài hước không kém.


Dãy đồng đẳng ankan cũng được "dễ nhớ hóa" bằng "Mẹ Em Phải Bón Phân Hóa Học Ở Ngoài Đồng".
Dãy đồng đẳng ankan cũng được "dễ nhớ hóa" bằng "Mẹ Em Phải Bón Phân Hóa Học Ở Ngoài Đồng".Cuối clip là bài thơ hóa trị cũng hài hước không kém.

Cuối clip là bài thơ hóa trị cũng hài hước không kém.

Như vậy, với những mẹo nho nhỏ sau sẽ giúp cho học sinh ôn thi môn Hóa được dễ dàng hơn, mà trước nhất là thuộc làu các nguyên tố hóa học, hóa trị, dãy đồng đẳng Ankan mà không hề tốn nhiều thời gian. Biến hóa đa dạng, gần gũi và ấn tượng, dự đoán đây sẽ là một "bí kíp" bổ ích cho học sinh vượt qua được nỗi sợ môn Hóa học.

(Ảnh: Internet)

Cậu bé 13 tuổi phát minh máy tính hóa học

"Mắt tròn mắt dẹt" với phản ứng hóa học "dễ như ăn cháo"

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc khoa Triết học với khóa luận điểm 10

Bí kíp môn Hóa

Mẹo ghi nhớ

Môn học

Tối nay (21/7) Bộ GD-ĐT đã công bố kết quả rà soát điểm thi THPT quốc gia bất thường ở Lạng Sơn, xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Tiệc cưới của Á hậu Tú Anh và Gia Lộc đã có sự góp mặt của đông đảo sao Việt đến chúc mừng họ chính thức về chung một nhà.

Bộ đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương chỉ đạo thực hiện: Nghiêm túc rà soát, đánh giá quy định thực hiện các khâu

Bí ẩn Ai Cập cổ đại 4 giờ trước

Bất chấp những cảnh báo về "lời nguyền" có thể xảy đến với kẻ xâm hại giấc ngủ của Pharaoh, người Ai Cập vẫn quyết định mở nắp chiếc quan tài 2.000 năm tuổi này

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Không gian đám cưới của Á hậu Tú Anh và bạn trai điển trai Gia lộc đã được chuẩn bị rất kĩ lưỡng trước giờ làm lễ.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Đám cưới Á hậu Tú Anh và ông xã thiếu gia được tổ chức chiều nay tại Hà Nội, đáng chú ý rằng người đẹp lộ vòng hai to “bất thường”.

Người đẹp Sao Việt 24h 5 giờ trước

Cùng một câu hỏi trên ứng dụng Question của Instagram, nhưng cách trả lời của mỹ nhân Việt người được khen duyên dáng, kẻ lại bị "ném đá" tơi bời vì kém duyên.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Chuyện treo thưởng cho những cá nhân nào tìm được bằng chứng phẫu thuật thẩm mỹ của các sao Việt đã không còn là việc hiếm thấy trong thời gian qua.

Thường xuyên mất ngủ, ngủ ở những nơi ồn ào, ngủ sau 0 giờ,... đó chính là những "thủ phạm" không ngờ gây hại đến khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Sao Đông Lee Dong Gun 6 giờ trước

Lee Dong Gun khoe ảnh con gái 7 tháng của mình đang dạo chơi dưới thủy cung, nhưng Jiyeon mới là người được CĐM quan tâm.

Thời trang Thời trang sao 6 giờ trước

Đều là những cái tên chẳng còn quá xa lạ với công chúng, đây đích thị sẽ là dàn bưng quả hoàn hảo và quyến rũ nhất cho đám cưới của Lan Khuê.

Balenciaga cho ra mắt mẫu cao gót lạ mắt, được lấy cảm hứng từ hình dạng, màu sắc của chiếc giày sục đế độn được tung ra trước đó.

Đây có lẽ là giấc mơ thời còn chơi đồ hàng của thế hệ 8x, 9x. Cô bé này đã tự mình tạo ra một thế giới với những món đồ nhỏ xíu của những búp bê.

X Ðóng