Mùa thi đến rồi: Xem ngay bí kíp sau để "diệt gọn" môn Hóa trong vòng một nốt nhạc

Nếu đã từng "khổ tâm" với bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học thì "a lê hấp" xuất hiện mẹo ghi nhớ sau giúp cho học sinh dễ dàng "diệt gọn" môn Hóa.

Nhắc đến môn học khiến nhiều người "sởn gai ốc" nhất chắc chắn "ngôi vương" phải dành cho môn Hóa học. Cứ mỗi độ mùa thi về, các học sinh lại đau đầu "quay cuồng" trong "mớ" các nguyên tố hóa học, bảng tuần hoàn hóa trị, cân bằng phương trình... Nhất là mỗi việc nhớ các nguyên tố và hóa trị của chúng thôi đã đủ thấy "khó nhai" chứ đừng nói linh tinh tỉ tỉ những cái khác.

Mới đây một trang fanpage chuyên cung cấp kiến thức cho các học sinh ôn tập đã đăng tải một video về mẹo ghi nhớ hóa học đã góp phần "cứu cánh" cho các học sinh vượt qua mùa thi. Ngay khi được đăng tải, đoạn video đã nhận được sự chú ý đặc biệt của cư dân mạng với hơn 100 nghìn lượt xem và hàng nghìn lượt share.


Đoạn clip "bí kíp" ghi nhớ hóa học đang khiến cư dân mạng vô cùng thích thú bởi sự đơn giản, dễ hiểu và thực tiễn của nó (Nguồn: Bí kíp mùa thi).

Sau "câu thần chú": "Khi Nào Cần May Áo Giáp Sắt Nhớ Sang Phố Hỏi Cửa Hàng Áo Phi Âu" tương ứng với các nguyên tố K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au thì đoạn video khá ngắn với thời lượng chưa tới 1 phút với nội dung khá đơn giản sau được đánh giá là vô cùng hữu ích cho việc ghi nhớ bảng tuần hoàn. Trong clip, bí kíp để "diệt gọn" môn Hóa được gói gọn trong hai việc duy nhất: thứ nhất là sắp xếp các nguyên tố theo thứ tự trong từng nhóm theo hóa trị, dãy đồng đắng ankan và thứ hai là "phiên âm" các nhóm đó thành các câu có nghĩa, vui và dễ nhớ.


Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học phức tạp và khó nhớ sau đã được "đơn giản hóa" cách ghi nhớ như clip ở trên.
Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học phức tạp và khó nhớ sau đã được "đơn giản hóa" cách ghi nhớ như clip ở trên.


Li (Liti) Na (Natri) K (Kali) Rb (Rubiđi) Cs (Xesi) Fr (Franxi) sẽ được "phiên âm" thành: "Lâu Nay Không Rảnh Coi Phim".
Li (Liti) Na (Natri) K (Kali) Rb (Rubiđi) Cs (Xesi) Fr (Franxi) sẽ được "phiên âm" thành: "Lâu Nay Không Rảnh Coi Phim".

Ví dụ, đối với nhóm nguyên tố IA, thay vì phải khó khăn nhớ các nguyên tố theo thứ tự: Li (Liti) Na (Natri) K (Kali) Rb (Rubiđi) Cs (Xesi) Fr (Franxi) sẽ được "phiên âm" thành: "Lâu Nay Không Rảnh Coi Phim". Như thế chỉ cần nhớ câu "thần chú" trên và "dịch" cho khớp thì đã có thể nhớ ngay nhóm nguyên tố IA mà không còn phải "quên lên quên xuống" cho được nữa.


Tương tự như thế, ta sẽ có ngay nhóm nguyên tố IIA với "câu thần chú": "Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi" hay "Banh Miệng Cá Sấu Bẻ Măng" sẽ thay cho Be (Beri) Mg (Magie) Ca (Canxi) Sr (Stronti) Ba (Bari) Ra (Rađi).
Tương tự như thế, ta sẽ có ngay nhóm nguyên tố IIA với "câu thần chú": "Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi" hay "Banh Miệng Cá Sấu Bẻ Măng" sẽ thay cho Be (Beri) Mg (Magie) Ca (Canxi) Sr (Stronti) Ba (Bari) Ra (Rađi).Nguyên tố nhóm IIIA sẽ là "Bà Anh Lấy Gà Trong (In) Tủ" tương ứng cho B (Bo) Al (Nhôm) Ga (Gali) In (Inđi) Tl (Tali) Uut (Ununtri).

Nguyên tố nhóm IIIA sẽ là "Bà Anh Lấy Gà Trong (In) Tủ" tương ứng cho B (Bo) Al (Nhôm) Ga (Gali) In (Inđi) Tl (Tali) Uut (Ununtri).

Tương tự như thế, ta sẽ có ngay nhóm nguyên tố IIA với "câu thần chú": "Bé Mang Cây Súng Bắn Ruồi" hay "Banh Miệng Cá Sấu Bẻ Măng" sẽ thay cho Be (Beri) Mg (Magie) Ca (Canxi) Sr (Stronti) Ba (Bari) Ra (Rađi). Nguyên tố nhóm IIIA sẽ là "Bà Anh Lấy Gà Trong (In) Tủ" tương ứng cho B (Bo) Al (Nhôm) Ga (Gali) In (Inđi) Tl (Tali) Uut (Ununtri). Dãy đồng đẳng ankan cũng được "dễ nhớ hóa" bằng "Mẹ Em Phải Bón Phân Hóa Học Ở Ngoài Đồng" cũng như cuối clip là bài thơ hóa trị cũng hài hước không kém.


Dãy đồng đẳng ankan cũng được "dễ nhớ hóa" bằng "Mẹ Em Phải Bón Phân Hóa Học Ở Ngoài Đồng".
Dãy đồng đẳng ankan cũng được "dễ nhớ hóa" bằng "Mẹ Em Phải Bón Phân Hóa Học Ở Ngoài Đồng".Cuối clip là bài thơ hóa trị cũng hài hước không kém.

Cuối clip là bài thơ hóa trị cũng hài hước không kém.

Như vậy, với những mẹo nho nhỏ sau sẽ giúp cho học sinh ôn thi môn Hóa được dễ dàng hơn, mà trước nhất là thuộc làu các nguyên tố hóa học, hóa trị, dãy đồng đẳng Ankan mà không hề tốn nhiều thời gian. Biến hóa đa dạng, gần gũi và ấn tượng, dự đoán đây sẽ là một "bí kíp" bổ ích cho học sinh vượt qua được nỗi sợ môn Hóa học.

(Ảnh: Internet)

Cậu bé 13 tuổi phát minh máy tính hóa học

"Mắt tròn mắt dẹt" với phản ứng hóa học "dễ như ăn cháo"

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc khoa Triết học với khóa luận điểm 10

Bí kíp môn Hóa

Mẹo ghi nhớ

Môn học

Năm nay, Tây Tựu mở Hội bơi Đăm để tiếng trống hội cùng tiếng hát ca đón bằng di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Cộng đồng mạng chia tay 50 phút trước

Cô gái chưa đủ tuổi nhưng lại bị bạn trai gạ gẫm để làm "chuyện ấy" dù cả hai chỉ mới yêu nhau vài ngày đang gây phẫn nộ khắp CĐM

Ẩm thực YAN Food 1 giờ trước

Xứ sở Chùa vàng vốn vang tiếng là địa điểm hội tụ những món ăn cay nồng. Hãy thưởng thức ngay 10 món ăn dưới đây để hiểu thế nào là ẩm thực Thái Lan nhé!

Bài viết YAN Kids 1 giờ trước

Những thói quen nuông chiều và hành động hàng ngày của cha mẹ làm ảnh hưởng đến tính tự lập của con trẻ.

Thời trang YAN Beauty 1 giờ trước

Áo crop-top vừa trẻ trung lại quyến rũ luôn là lựa chọn hàng đầu của mỹ nhân Việt trước tiết trời oi bức của những ngày hè.

Du lịch Chơi 1 giờ trước

Cùng nhau leo núi Chứa Chan, một điểm đến mới mà các bạn trẻ thích đi phượt muốn chinh phục mỗi dịp cuối tuần.

Bóng đá Chuyển nhượng 2 giờ trước

Khi mùa giải này khép lại, hàng loạt cầu thủ Arsenal đang đối diện nguy cơ bị bật bãi khỏi sân Emirates vì nhiều lý do khác nhau.

Một ông anh trai ngày ngày nhắn tin gọi em gái ăn cơm, dù tin nhắn cực "cộc lốc" nhưng đang gây nên một làn sóng xôn xao trên mạng xã hội.

Bài viết YAN Beauty 3 giờ trước

Hãy tìm hiểu xem cơ thể của bạn muốn gì và lựa chọn những loại áo ngực phù hợp với phong cách thời trang mỗi ngày.

Ẩm thực YAN Food 3 giờ trước

Cháo tôm rong biển là một món ăn thanh nhẹ vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng rất thích hợp dùng làm bữa sáng cho cả gia đình.

Bài viết YAN Kids 3 giờ trước

"Cậu nhỏ" luôn là bộ phận mà các mẹ thường bỏ lơ. Nhưng nếu để những dấu hiệu bất thường này lâu dài sẽ không chỉ khiến bé bị đau mà còn ảnh hưởng lớn sau này.

Bạn có tò mò muốn biết những món đồ bất ly thân của Dịch gia Hàn Đông Quân mang theo khi đóng "Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ" là gì không?

X Ðóng