Bí ẩn không thể giải thích về người gọi hồn gây tranh cãi nhất lịch sử khoa học thế giới

Giới khoa học cũng phải "chịu cứng" bởi họ không thể lí giải được khả năng đặc biệt của Eusapia Palladino - người gọi hồn nổi tiếng nhất thế giới.

Eusapia Palladino là một trong những nhân vật có "dính dáng tới tâm linh" nổi tiếng và cũng là bí ẩn nhất thế giới. Sinh ngày 21/1/1854 ở Italy, Palladino kết hôn với một nghệ sĩ sân khấu, đồng thời cũng là một pháp sư có tiếng khi tuổi đời còn khá trẻ. Nhiều người khẳng định rằng, nghiệp "bà đồng" của Palladino đã xuất hiện vào khoảng thời điểm này và có lẽ là chịu ảnh hưởng lớn nhất từ chồng mình.


Chân dung của Eusapia Palladino, bà đồng nổi tiếng bí ẩn nhất thế giới. (Ảnh: Getty Images)
Chân dung của Eusapia Palladino, bà đồng nổi tiếng bí ẩn nhất thế giới. (Ảnh: Getty Images)

Những buổi gọi hồn tạo nên tiếng tăm lừng lẫy

Tiếng tăm của Palladino bắt đầu xuất hiện khi bà tới Ba Lan, vào khoảng cuối năm 1893, đầu năm 1894, theo lời mời của nhà tâm lý học Jullian Ochorowicz. Tại Warsaw, Palladino ngỏ ý muốn được tổ chức một buổi gọi hồn thật ấn tượng, xuất sắc cũng gây tiếng tăm tới địa phương. Bà muốn những hoài nghi trước đây mà người ngoài nghĩ về mình phải được dẹp bỏ.

Những buổi gọi hồn của Palladino đều gây thu hút sự chú ý lớn từ người khác. Trong quá trình giao tiếp với người chết, Palladino thường khiến cho chiếc bàn bay lơ lửng và cách mặt đất một khoảng nhất định. Nhiều người có mặt trong buổi gọi hồn của Palladino kể lại rằng, họ thấy chiếc bàn bỗng dưng được nhấc lên mà không có bất kì sự tác động từ ai cả. Palladino bắt đầu thì thầm bằng giọng trầm nhỏ.

Nhiều người cho rằng Palladino chỉ sử dụng những mánh khóe ảo thuật để lừa bịp người khác. Thế nhưng, mặc kệ những lùm xùm xung quanh cách thức gọi hồn của Palladino, buổi gọi hồn nào của bà cũng chật kín người xem. Họ tin vào khả năng đặc biệt của Palladino và cho rằng bà thực sự có khả năng giao tiếp với người chết..


Một trong những buổi gọi hồn của Palladino. Chiếc bàn bỗng dưng được nâng lên mà không ai hiểu tại sao.
Một trong những buổi gọi hồn của Palladino. Chiếc bàn bỗng dưng được nâng lên mà không ai hiểu tại sao.

Khi Palladino di chuyển từ Ba Lan tới Anh vào năm 1895, bà đã tổ chức một loạt các buổi gọi hồn tại Cambridge. Tuy nhiên, hiệu ứng tại xứ sở sương mù không tốt và thuận lợi như những nơi trước đó. Palladino vấp phải một loạt các chỉ trích. Công chúng gọi bà là kẻ lừa bịp. Thậm chí, một bài báo được công bố trên Tạp chí Y học Anh với tựa đề “Eusapia biến đi!” đã đặt ra hàng loạt nghi vấn về cơ sở khoa học cho công việc của Palladino.

Nhiều người khẳng định rằng họ có thể nói chuyện được với người thân đã khuất của mình thông qua Palladino. Những gì Palladino nói đều vô cùng thuyết phục và hợp lí. Thậm chí, bà đã thực hiện một trong những cuộc nói chuyện nổi tiếng nhất thế giới khi có thê liên lạc với vua John của nước Anh dù ông đã băng hà từ năm 1216.

Các nhà khoa học lao vào giải thích cho hiện tượng Palladino

Vào năm 1898, nhà thiên văn học Eugene Antoniadi đã quyết định điều tra khả năng tâm linh của Palladino. Ông cho rằng tất cả chỉ là một màn diễn không hơn không kém. Để làm rõ điều này, một nhóm các nhà khoa học bao gồm các nhà sinh học, vật lý học, hóa học, đứng đầu là vợ chồng hai nhà khoa học tiếng Marie Curie và Pierre Curie.


Vợ chồng nhà khoa học Marie Curie và Pierre Curie. 
Vợ chồng nhà khoa học Marie Curie và Pierre Curie. 

Năm 1905, vợ chồng Marie Curie đã gặp Palladino, bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới "kiếp sau" của con người. Pierre Curie cho rằng những buổi gọi hồn của Palladino vô cùng thú vị với một loạt các hiện tượng lạ dù có "mắt thấy tai nghe" cũng chẳng thể lí giải được.

"Bốn chân bàn từ từ bị nhấc lên. Đồ vật tự động di chuyển ra xa nhau. Tôi cảm thấy có bàn tay đó đang vuốt ve, đang cấu xéo mình. Những cái bóng thấp thoáng xa gần. Thật kì lạ." - Pierre Curie đề cập tới trong bức thư gửi bạn mình.

"Những người xuất hiện trong buổi gọi hồn đều là người quen của chúng tôi nên chắc chắn không thể có sự đồng lõa nào với Palladino. Nhiều người nói rằng Palladino đã khẽ dùng chân trái để khiến chiếc bàn được nâng lên, hoặc sử dụng mánh khóe của các nhà ảo thuật để lừa phỉnh người khác. Tuy nhiên, phải giải thích sao khi chúng tôi đã bố trí hẳn một người ngồi cạnh để giữ tay chân bà ta lại? Ánh sáng đều rõ ràng, không lập lòe. Mọi thứ đều được quan sát kĩ càng và chẳng có gì khuất tất đằng sau cả."


Pierre Curie khẳng định không hề có gì khuất tất đằng sau buổi gọi hồn của Palladino.
Pierre Curie khẳng định không hề có gì khuất tất đằng sau buổi gọi hồn của Palladino.

Vợ chồng Curie cho rằng những buổi gọi hồn của Palladino sẽ cung cấp một nguồn nguyên liệu lớn cho khoa học. Họ cho rằng dường như đang tồn tại một nguồn năng lượng bí ẩn nào đó đằng sau khả năng của Palladino. Nhờ sự chú ý của các nhà nghiên cứu khoa học nổi tiếng, thanh danh của Palladino ngày một lớn và ảnh hưởng tới thế giới hơn. Chẳng mấy chốc Eusapia Palladino trở thành bà đồng quyền lực nhất.

Tuy nhiên, nhà khoa học Mỹ nổi tiếng Charles Sanders Peirce lại không nghĩ vậy. Ông khẳng định Palladino đích thị là một kẻ lừa gạt khi sử dụng chân gỗ để hoàn thiện các tiểu xảo của mình. Thế nhưng, ông cũng thừa nhận mình không thể giải thích được một số hiện tượng siêu nhiên dị thường xuất hiện trong buổi gọi hồn, như cảm giác gió thổi qua mặt, cảm giác động chạm trên cơ thể...


Alexandr Aksakov, nhà nghiên cứu tâm lý học người Nga, đang giữ tay và chân của Palladino trong khi bà đang thực hiện nghi thức gọi hồn tại Milan năm 1892. Trong khi đó, chiếc bàn vẫn đang bay lơ lửng trong không trung.
Alexandr Aksakov, nhà nghiên cứu tâm lý học người Nga, đang giữ tay và chân của Palladino trong khi bà đang thực hiện nghi thức gọi hồn tại Milan năm 1892. Trong khi đó, chiếc bàn vẫn đang bay lơ lửng trong không trung.

Vào năm 1910, các nhà nghiên cứu phát hiện Palladino đã khẽ dùng chân để nâng bàn lên. Nhà tâm lý học người Mỹ Stanley LeFevre Krebs thậm chí còn xuất bản một cuốn sách có tên "Mánh khóe của Eusapia Paladino".

Về phía Palladino, bà có vẻ không quan tâm lắm tới những lời chỉ trích mà người khác nghĩ về mình. Bà đồng ý tổ chức một buổi gọi hồn tại phòng thí nghiệm vật lý của Đại học Columbia để chứng minh cho các nhà khoa học, các nhà ảo thuật rằng "tôi không hề có mánh khóe nào cả."

Những buổi gọi hồn của Palladino đều có kết quả khiến những người tham gia cảm thấy thỏa mãn. Nhiều người không ngừng đưa ra các giả thiết nhằm giải mã các bí ẩn quanh khả năng của Palladino, thế nhưng đều chẳng mang lại kết quả gì.

Tới nay, vẫn chưa ai có thể khẳng định được Palladino là một nhà ảo thuật biết đọc vị người khác hay thực sự có khả năng phi thường? Các nhà khoa học, đặc biệt là làm việc trong lĩnh vực khoa học tâm linh rất kì vọng vào việc giải thích được hiện tượng của Palladino. Hiện, họ vẫn tiếp tục nghiên cứu và kì vọng một ngày có thể liên lạc được với “thế giới bên kia”.

Tổng hợp

Bạn biết gì về "hồn ma thiếu nữ" chuyên đòi lại đôi chân bị mất ở các nhà vệ sinh Nhật Bản?

Đảm bảo 8 linh hồn và yêu quái bước ra từ dân gian Nhật Bản này sẽ khiến bạn phải khóc thét

Giải mã hiện tượng "hồn ma sinh con", đẻ con ra những vẫn bị phán "không phải cha mẹ ruột"

hiện tượng tâm linh

Hồn ma

Khoa học

Phim Việt Sao Việt 2 giờ trước

Là một nữ diễn viên với sự nghiệp bình lặng, không scandal, không cạnh tranh, những ngày này, tin đồn về Mai Phương bị ung thư dấy lên sự tò mò và quan tâm.

Sự trở lại của các Hoa hậu sau một thời gian vắng bóng đã tạo nên sức hút của đêm Gala 30 năm của Hoa hậu Việt Nam.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

sự góp mặt của nhiều bạn bè thân thiết là những chân dài đình đám showbiz Việt. Không gian đám cưới của chân dài nổi tiếng được trang trí theo phong cách sang t

Quốc tế phim trường 5 giờ trước

Cộng đồng mạng lại một phen xôn xao vì những tình tiết mới có thể được “mổ xẻ” từ những pha rò rỉ hiếm hoi này.

Khám phá Văn Phòng 6 giờ trước

Là nơi chúng ta dành hẳn 8 giờ mỗi ngày để ngồi ở đó, nhưng bàn làm việc lại có nguy cơ tiềm ẩn hiểm họa khôn lường nếu bạn lơ là việc vệ sinh nó thường xuyên

Phim Việt Lý Nhã Kỳ 6 giờ trước

Bộ phim "Diên hi công lược" bị ngừng phát sóng, người hâm mộ nhắn tin nhờ Lý Nhã Kỳ xin Xa Thi Mạn link phim, người đẹp bất ngờ hài hước trả lời.

Sao Đông BTS 6 giờ trước

Vị trí thứ hai trong BXH tăng những 943.64% so với tháng 7, nhiều thành viên nhóm nhạc BTS rớt khỏi top 10.

Đó là một vị khách trong bừa tiệc, hắn ta đan vươn tay ra để sờ soạng cậu bé "trai nhảy" đang xoay người trong tiếng nhạc truyền thống ở Afghanistan...

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Chiều 18/8, tiệc cưới của người mẫu Tuyết Lan và ông xã Phan Tâm đã diễn ra tại một nhà hàng 5 sao sang trọng ở TP.HCM.

Xã hội dự báo thiên tai 6 giờ trước

Đến sáng 18/8, công tác di dân tại chỗ hoặc đến những nơi an toàn như trường học, trạm xá xã cùng tài sản của người dân đã cơ bản hoàn thành.

Sao Việt Ưng Hoàng Phúc 6 giờ trước

Những thần tượng nam từng làm điên đảo người hâm mộ những năm 2000: người vẫn tiếp tục đi hát, người đã có gia đình

Khám phá Bộ ảnh đẹp 7 giờ trước

Trong nhiếp ảnh, chỉ một giây trôi qua cũng đủ tạo nên sự khác biệt. Những bức ảnh đẹp dưới đây chính là sự kết hợp của khoảnh khắc, kỹ thuật và cả may mắn.

X Ðóng