Rùng rợn hồ xương người Roopkund ở Ấn Độ

Mùa đông, hồ băng Roopkund và khu vực xung quanh đó đều bị bao phủ bởi tuyết trắng. Nhưng khi đến mùa băng tan, Roopkung không còn đơn thuần là hồ bằng lạnh lẽo trắng xóa nữa mà là nơi đầy ghê rợn với hàng trăm bộ xương người nổi trên mặt hồ, lẫn trong đám tuyết chưa kịp tan hay rải rác xung quanh những tảng đá ẩm ướt.


Cận cảnh xương người nằm trên tảng đá vừa tan băng. (Ảnh: Internet)
Cận cảnh xương người nằm trên tảng đá vừa tan băng. (Ảnh: Internet)

Hồ băng Roopkund là một trong những địa điểm tuyệt đẹp trên đỉnh Himalaya cách mặt nước biển 5000m ở Ấn Độ. Hầu hết quanh năm, nơi này đều là băng tuyết. Duy chỉ vào mua xuân, khi ánh mặt trời soi qua mặt hồ, băng bắt đầu tan và người ta thấy được xung quanh đây có rất nhiều bộ xương người. Từ cuối thể kỉ 19, đã có nhiều bái báo và tài liệu đề cập về sự xuất hiện của những bộ xương người, vén màn bí mật về những điều kì lạ ở hồ Roopkund.


Mùa xuân đến mang theo hàng loạt xương người. (Ảnh: Internet)
Mùa xuân đến mang theo hàng loạt xương người. (Ảnh: Internet)

Vào năm 1942, khi băng tan, những người làm công tác bảo vệ rừng tại những khu vực cấm săn bắn đã đến Roopkund và vô tình phát hiện ra khoảng 200 bộ xương người ở một góc trong lòng hồ. Hầu hết đều là những bộ xương người nguyên vẹn. Sau đó, họ mới rà soát và kiểm lại thì có hơn khoảng 800 bộ xương người nằm rải rác với nhiều kích cỡ khác nhau.


Cảnh đồ Roopkund lúc bị băng tuyết bao phủ. (Ảnh: Internet)
Cảnh đồ Roopkund lúc bị băng tuyết bao phủ. (Ảnh: Internet)


Bọ xương nằm rải rác gần hồ. (Ảnh: Internet)
Bọ xương nằm rải rác gần hồ. (Ảnh: Internet)

Sau khi tin tức về hồ Roopkund được lan truyền, nhiều người cảm thấy sợ hãi vì cho rằng ở một nơi cao và lạnh lẽo như vậy thì không thể nào có ngần ấy người sinh sống.

Thoạt đầu, nhiều người đưa ra giả thiết cho rằng những bộ xương người đó là của binh lính Nhật Bản - những người đã xâm nhập vào khu vực Kashmir rồi bị chết cóng vào chiến tranh thế giới thứ II. Sau đó, quân đội nước Anh đã cử người đến đây xác nhận và phát hiện những bộ xương đó không phải của quân lính Nhật Bản. Và bí mật đằng sau nó vẫn chưa được phơi bày.


Bí ẩn về sự xuất hiện của những bộ xương người tại hồ vẫn chưa được làm rõ.
Bí ẩn về sự xuất hiện của những bộ xương người tại hồ vẫn chưa được làm rõ.

Trước những tin tức được lan truyền, nhiều nhà thám hiểm người Anh đã đến hồ Roopkund để điều tra và nghiên cứu và cho ra nhiều lý giải khác nhau. Cũng có giả thiết nói rằng những bộ xương đó là của đội quân tướng Zorawar Singh sau trân đánh với Tây Tạng năm 1841 bởi quân của tướng Zorawar Singh đã bị lạc đường rồi bị chết cóng ở đây. Mãi đến 1960, sau khi tiến hành xét nghiệm đồng vị các-bon phóng xạ thì giả thiết trên là hoàn toàn sai.


Xương người ở hồ Roopkund. (Ảnh: Internet)
Xương người ở hồ Roopkund. (Ảnh: Internet)

Một số lí giải khác xác định những bộ xương này đã xuất hiện từ từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 15 và liên hệ đến vụ tấn công bất thành của Mohammad Tughlak vào Garhwal Himalaya. Hàng loạt những cuộc điều tra, tin đồn đã đưa ra những lí do như đại dịch nhưng vẫn rất mơ hồ.

Tất cả các lí giải và giả thuyết đưa ra đều không có căn cứ chứng minh, mãi cho đến năm 2004 khi một đoàn các nhà khoa học châu Âu và Ấn Độ đã tập hợp lại trên khu vực này để khám xét thì khi đó sự thật và những bí ẩn mới bắt đầu được giải đáp phần nào.


Xương rải rác khắp nơi. (Ảnh: Internet)
Xương rải rác khắp nơi. (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học đã phân những bộ xương này thành 2 loại khác nhau dựa trên DNA: Những bộ xương có dáng vóc thấp bé và xương có dáng vóc cao to. Kết quả nghiên cứu đồng vị các-bon cho thấy những bộ xương đã xuất hiện vào khoảng năm 850 sau Công nguyên.

Ngoài ra, kết quả điều tra cho rằng tất cả những người này đã chết do bị vật nặng và cứng đánh trúng từ trên đầu xuống do có vết nứt sau hộp sọ. Và ban đầu kết luận có thể số người đó chết do mưa đá. Trong 31 bộ xương gửi về trung tâm phân tử sinh vật học Hydarebad, hầu hết đều có một mảnh xương nhô ra ngoài trán và có 3 bộ có chuỗi xoắn gen ADN đột biết chỉ có ở cư dân Maharashtra, Ấn Độ.


Địa hình hiểm trở quanh hồ. (Ảnh: Internet)
Địa hình hiểm trở quanh hồ. (Ảnh: Internet)

Hồ Roopkund lại nằm trên một tuyến đường quan trọng trên núi Nanda Devi, nên khu vực này trước đây cũng có những hoạt động lễ hội diễn ra thường 12 năm một lần. Chính vì vậy, dựa theo kết quả ADN trên, những nhà khoa học đã tin rằng vào khoảng năm 850, một nhóm người Ấn Độ di cư hành hương qua đây đã gặp phải trận mưa đá lớn nên đã chết đồng loạt. Thời tiết băng giá ở hồ Roopkund chính là phương tiện giúp những bộ xương này vẫn tồn tại theo thời gian.


Trải qua hàng nghìn năm nhưng những di vật còn sót lại vẫn chưa bị phân hủy. (Ảnh: Internet)
Trải qua hàng nghìn năm nhưng những di vật còn sót lại vẫn chưa bị phân hủy. (Ảnh: Internet)

Trước đó, đã có rất nhiều truyền thuyết được vẽ ra về hồ xương Roopkund. Một trong số đó là bài hát của những người phụ nữ Himalaya, nói về nữ thần Nandadevi đã tức giận vì có kẻ ngoại nhập bước vào khu vực tôn nghiêm của khu rừng nên đã tạo ra mưa đá để trừng phạt họ. Những kẻ ngoại nhập đó được cho là vua nước Kannaji cùng hoàng hậu, con cái, cận thần và tùy tùng. Và số xương được phát hiện không ai khác chính là tất cả mọi người bao gồm vua và hoàng hậu.

Dù sự việc này cũng đã được nghiên cứu khá lâu nhưng nó luôn là một đề tài thú vị và thu hút sự tò mò của nhiều người trên thế giới hiện nay.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Giải mã bí ẩn đằng sau xác ướp 3000 năm [Phần 1]

Giải mã bí ẩn đằng sau xác ướp 3000 năm [Phần 2]

Kì lạ nhà thờ được trang trí bởi hơn 70.000 bộ xương người

bộ xương người

Giải mã bí ẩn

Hồ xương người

Du lịch Thông tin hữu ích 37 phút trước

Soobin Hoàng Sơn đã khiến cho cả trung tâm thương mại Saigon Centre “nóng rực” khi có mặt để giao lưu và biểu diễn trong khuôn khổ sự kiện của Traveloka

Nhưng để tới được điểm nút thành công, con đường bạn đi cũng đầy gian nan và thách thức. Bạn trẻ ơi, bạn đã chuẩn bị gì cho hành trang ấy chưa?

Sao Việt Sao Việt 24h 42 phút trước

Bó hoa cưới được Kelvin Khánh dành tặng riêng cho Kiều Minh Tuấn để trao lại cho cô giáo. Không dừng lại ở đó, hai vợ chồng trẻ còn yêu cầu cả hai hôn nhau.

TV Show Sao Việt 24h 2 giờ trước

Nếu “Bi Rain phiên bản Việt” có quãng giọng rộng với cách hát dày dặn, chắn chắn thì Erik lại thổi hơi thở mới vào những giai điệu quen thuộc.

Tips Mẹo vặt 2 giờ trước

Nhịn ăn hay ăn uống hà khắc để đạt số cân mong muốn là những cách đã "xưa" rồi. Hãy học ngay cách giảm cân khoa học mà không cần bỏ ''núi'' đồ ăn ưa thích.

Khỏe đẹp Chạy Bộ 2 giờ trước

Bạn cần thay đổi thói quen thể dục của mình cũng như luôn ghi nhớ những quy tắc cơ bản nhất để bảo vệ sức khỏe trước sự thay đổi của thời tiết.

Du lịch Dịch vụ xa xỉ 2 giờ trước

Tham quan hang động bằng máy bay, quản gia 24/24 hay nghiên cứu phả hệ gia đình… thật khó tin, đều là những dịch vụ có thật, đắt đỏ và đặc biệt trên thế giới.

Công nghệ Black Friday 2 giờ trước

Có lẽ sau tai nạn “đau đớn” lần này, cô gái sẽ cẩn thận hơn khi mua bất cứ mặt hàng nào nhất là hàng điện tử.

Khám phá Tiến hóa 2 giờ trước

Trải qua hàng trăm triệu năm, các loại rau quả mà hiện nay chúng ta thường hay ăn đã tiến hóa, thay đổi khá nhiều so với phiên bản nguyên thủy của chúng.

Xã hội Cúc họa mi 2 giờ trước

Cúc họa mi chỉ bung nở mỗi dịp đông về, từ lúc có nụ cho đến khi hoa tàn vỏn vẹn có nửa tháng. Nhưng như một lẽ tự nhiên, thấy cúc họa mi là thấy mùa đông về.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Có thể được coi đây là đám cưới có lượng khách ít ỏi nhất từ trước đến nay. Không có tình trạng đông nghẹt người như lễ cưới của các sao Việt khác.

Xã hội Clip Xôn Xao 2 giờ trước

Trong đoạn clip, hai người con trai không đội mũ bảo hiểm, đeo kính râm, quấn 2 chiếc chăn dày di chuyển trên đường.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Người hâm mộ vô cùng buồn lòng và vô cùng bất ngờ trước lý do kênh Youtube được lập bởi công ty quản lý T-ara bị xóa mới đây.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trước đông đảo khách mời, cặp đôi này đã không ngần ngại "bóc phốt" lẫn nhau, thậm chí còn kể về nhau với những điều rất "lầy lội".

X Đóng