Bí ẩn cô gái có độc khiến hàng loạt y tá ngất xỉu trong phòng cấp cứu

| 19:06 - 05/06/2017

Người phụ nữ dưới đây nhập viện cấp cứu vì ung thư, nhưng làn khí độc tỏa ra từ cơ thể cô khiến rất nhiều y tá ngất xỉu.

Vào ngày 19/02/1994, một cô gái được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Riverside, California, vì trải qua cơn biến chứng của căn bệnh ung thư cổ tử cung nặng. Thế nhưng chỉ trong vòng gần một tiếng đồng hồ sau đó, cô đã khiến cho nửa số y tá cấp cứu cho mình rơi vào bất tỉnh vì những chất độc lạ tỏa ra từ người cô. Tên cô là Gloria Ramirez, được mệnh danh là Người phụ nữ có độc, và cho đến ngày nay, câu chuyện của cô vẫn luôn được xem là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành y thế giới.

Gloria Ramirez, người phụ nữ có độc khiến hàng loạt y tá ngất xỉu trong khi cấp cứu cho cô. (Ảnh: Wikipedia)
Gloria Ramirez, người phụ nữ có độc khiến hàng loạt y tá ngất xỉu trong khi cấp cứu cho cô. (Ảnh: Wikipedia)

Buổi tối lạ lùng ấy bắt đầu vào lúc 20h15, khi Gloria được chuyển vào phòng cấp cứu trong tình trạng mụ mẫm và mất ý thức. Không những thế, cô còn bị tim đập chậm (chưa tới 60 nhịp/phút) và nhịp thở bất thường. Để giúp cô ổn định và điều hòa nhịp tim, các y tá tiêm cho cô một số loại thuốc khẩn cấp, và cho thở oxy. Nhưng khi thuốc không có tác dụng, họ quyết định khử rung tim. Và đây chính là khi những hiện tượng dị thường xảy ra.

Nhiều y tá có mặt trong phòng cấp cứu cho biết họ nhìn thấy một lớp dầu phủ khắp người Gloria. Nhiều người còn ngửi thấy một thứ mùi ngòn ngọt và giống như tỏi phát ra từ miệng cô. Một y tá có tên Susan Kane trong khi trích máu từ cánh tay cô gái còn ngửi thấy một mùi giống như ammoniac tỏa ra từ ống máu. Sau khi trao ống máu lại cho một đồng nghiệp, cô Julie Gorchynski, Susan bỗng nhiên cảm thấy bỏng rát khắp mặt rồi bất tỉnh.

Quang cảnh bên ngoài Bệnh viện Riverside thời đó. (Ảnh: Wikipedia)
Quang cảnh bên ngoài Bệnh viện Riverside thời đó. (Ảnh: Wikipedia)

Sau khi cơ thể bất động của Susan được đưa ra khỏi phòng cấp cứu, người đồng nghiệp Julie trông thấy có những phân tử màu nâu nhạt trôi nổi bên trong mẫu máu của Gloria. Sau đó cô bắt đầu cảm thấy buồn nôn và chóng mặt, phải rời khỏi đó để vào phòng y tá ngồi, và được một lúc thì ngất xỉu. Cô phải nằm viện suốt 2 tuần vì những vấn đề về hô hấp, không những thế cô còn bị viêm gan và hoại tử xương cả hai đầu gối.

Người thứ ba cứu chữa cho Gloria Maureen Welch, một y tá chuyên trách hô hấp cấp cứu, tiếp tục ngã ra bất tỉnh một cách bí ẩn, tay chân giãy đành đạch trên nền đất trông rất đáng sợ. Tổng cộng có tất cả 23 người bị ảnh hưởng và 5 người phải nhập viện. Tất cả các bệnh nhân khác trong phòng cấp cứu đều được sơ tán ra bãi đỗ xe bên ngoài tòa nhà.

Tổng cộng có tất cả 23 người bị ngất xỉu và 5 người phải nhập viện sau khi tiếp xúc với Gloria. (Ảnh minh họa)
Tổng cộng có tất cả 23 người bị ngất xỉu và 5 người phải nhập viện sau khi tiếp xúc với Gloria. (Ảnh minh họa)

Về phần bệnh nhân Gloria Ramirez, dù đã được cứu chữa tận tình nhưng cô đã qua đời vào lúc 20h50 cùng ngày, tức là chỉ 45 phút kể từ khi được nhập viện, nguyên nhân được thông báo là suy thận do ung thư. Những cuộc điều tra sơ bộ cho thấy rằng tất cả những ai đến gần thi thể cô trong vòng nửa mét và chạm vào những vật chứa máu của cô đều bị khó thở, co giật cơ bắp, rồi sau đó bất tỉnh.

Người ta không thể biết nguyên nhân chính xác của tất cả các sự việc trên, chỉ có thể đưa ra giả thuyết rằng trước đó cô Gloria đã sử dụng một loại thuốc có chứa hợp chất hữu cơ lưu huỳnh Dimethyl Sulfoxide (DMSO) để giảm đau, và nó có mùi tỏi. Rất có khả năng hợp chất DMSO này đã tích tụ quá lâu trong cơ thể Gloria mà không được thải ra ngoài, vì cô còn bị tắc đường tiểu. Sau khi được các y tá cho thở oxy, oxy liền kết hợp với DMSO, tạo ra chất Dimethyl Sulfone (DMSO2). Chất này kết tủa ở điều kiện nhiệt độ phòng, đó là lý do trong mẫu máu mà cô Susan Kane trích ra có những phân tử trôi nổi bên trong.

Hình ảnh Gloria cách đó vài năm. (Ảnh: Wikipedia)
Hình ảnh Gloria cách đó vài năm. (Ảnh: Wikipedia)

Tất nhiên, mọi chuyện đều ổn cho đến khi họ quyết định khử rung tim cho Gloria. Những cú sốc điện cực mạnh khiến cho DMSO2 chuyển hóa thành DMSO4, hay còn gọi là Dimethyl Sulfate, một loại khí cực độc, bao phủ lấy cơ thể Gloria và bầu không khí xung quanh cô. Nên biết rằng nếu ai tiếp xúc với DMSO4, họ sẽ gặp những hiện tượng tương tự như các y tá tại phòng cấp cứu của bệnh viện Riverside như đã nói ở trên.

Dù vậy, tất cả đều chỉ là giả thuyết. 2 tháng sau cái chết của Gloria, thi thể đã phân hủy mạnh của cô được trả về để tiếp tục mổ tử thi một lần nữa. Lần này, người ta còn không thể xác định được nguyên nhân tử vong vì quả tim đã không còn, còn nội tạng thì bị lẫn lộn với phân. 10 tuần sau khi mất, Gloria được chôn tại một ngôi mộ vô danh trong một công viên ở Riverside.

Một cảnh trong tập The Erlenmeyer Flask, tập phim thứ 24 của The X-Files season 1, trong đó có cảnh mẫu máu của một bệnh nhân tỏa ra hơi độc, lấy cảm hứng từ trường hợp bí ẩn của Gloria Ramirez. (Ảnh: Fox)
Một cảnh trong tập The Erlenmeyer Flask, tập phim thứ 24 của The X-Files season 1, trong đó có cảnh mẫu máu của một bệnh nhân tỏa ra hơi độc, lấy cảm hứng từ trường hợp bí ẩn của Gloria Ramirez. (Ảnh: Fox)

Cho đến nay, trường hợp của Gloria Ramirez vẫn được xem là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành y thế giới, làm đau đầu các nhà khoa học. Thậm chí cái chết của cô gái 31 tuổi này còn được dựng thành phim trong một số TV series y khoa và bí ẩn của Mỹ, chẳng hạn Grey's AnatomyThe X-Files. Và giờ đây, mỗi lần nhắc đến cô, người ta đều dùng cụm từ Người phụ nữ có độc (Toxic Lady).