Bé sơ sinh suýt bị chôn sống vì... bác sĩ chẩn đoán nhầm

| 13:03 - 29/04/2016

Bác sĩ cho rằng, con chị Ly sinh non nên khó nuôi và khuyên gia đình đưa về lo hậu sự. Tuy nhiên, khi gia đình đưa đứa trẻ sơ sinh sang bệnh viện khác thì đã được cứu sống thần kì.

Theo thông tin ban đầu, chị Phạm Thị Ly (19 tuổi, ngụ huyện Hà Trung, Thanh Hóa) mang thai ở tháng 7. Sáng 26/4, chị Ly có biểu hiện đau bụng và được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Hà Sơn.

Tại đây, bác sĩ cho biết, chị Ly có dấu hiệu chuyển dạ, đẻ non tháng nên khuyên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung.

Gia đình chị Ly trong buổi làm việc với bệnh viện. Ảnh: Internet
Gia đình chị Ly trong buổi làm việc với bệnh viện. Ảnh: Internet

Khoảng 13g cùng ngày, chị Ly được các bác sĩ khoa Sản của bệnh viện này truyền nước. Sau đó, chị sinh được một bé gái.

Theo gia đình, lúc sinh ra, đứa trẻ vẫn thở nhưng các bác sĩ không tiến hành cấp cứu để đưa lên tuyến trên mà cho rằng cháu sinh non, khó nuôi và thông báo cho gia đình chuẩn bị tinh thần để lo hậu sự.

Lúc này, gia đình tưởng thật nên đã đi mua tiểu và đồ khâm liệm để lo chôn cất đứa bé. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Đỉnh (bố chồng chị Ly) phát hiện cháu mình vẫn còn thở.

"Khi chúng tôi đặt cháu vào hộp giấy để chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung về đến nhà tại xã Hà Sơn thì da cháu có dấu hiệu hồng trở lại" – ông Đỉnh cho biết.

Ngay lập tức, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, tại đây các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi và đứa bé đã được cứu sống thần kì. Hiện, tình trạng sức khỏe của cháu bé đã tiến triển và đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện.

Tin tức trên báo chí, ngày 28/4, bác sĩ Nguyễn Thế Hồng - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Trung thừa nhận, sự việc xảy ra do các bác sĩ chẩn đoán tiên lượng nhầm và sơ suất. Hiện, bệnh viện đã gặp gỡ gia đình và gửi lời xin lỗi.