Bé bị đâm thấu sọ đã hồi tỉnh và uống được sữa

|

Sáng 16-12, bé Dương Minh Phát (cháu bé bị đâm thấu sọ ở Vĩnh Long) đã hoàn toàn tỉnh táo, cai máy thở và uống được sữa bình thường qua đường miệng.

Bé trai bị đâm thấu sọ được các bác sĩ đánh giá là hồi phục tốt sau ca mổ chiều 14-12 nhằm loại bỏ khối máu tụ và cũng là ổ nhiễm trùng trong não.

Theo ThS-BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, thành viên ê kíp phẫu thuật, việc phải mổ lần thứ hai cho bé Phát đã được dự tính từ sau ca mổ đầu tiên, vì con dao đâm vào bé cắm sâu, to bản và rất bẩn.

Ca mổ kéo dài 3 giờ với sự phối hợp giữa Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhân dân 115 đã lấy đi khối máu tụ vốn vẫn tồn tại bấy lâu trong não bộ em bé, đường kính khoảng 2-3 cm.

Trước đây, các bác sĩ dự tính sẽ loại bỏ khối máu tụ trễ hơn, khi khối máu đã hình thành vỏ bao xơ. Tuy nhiên, sau lần bé phải nhập viện vì viêm màng não mủ cách đây vài tuần, các kết quả chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm đã cho thấy khối máu tụ ở thùy trán có liên quan đến dịch não tủy, ăn thông với não thất nên các bác sĩ đã quyết định loại bỏ sớm. Sau ca mổ bóc tách, cắt bỏ khối nhiễm trùng và bổ sung thêm một miếng màng cứng nhân tạo ở khu vực hốc mắt, tình trạng sốt do viêm não bấy lâu nay ở bé Phát đã không còn.

Bé Phát đang được chăm sóc tại khoa hồi sức ngoại
Phát đang được chăm sóc tại khoa hồi sức ngoại

"Hiện tại bé đã hết sốt, các dấu hiệu lâm sàng tốt, vẫn đang được dẫn lưu dịch não tủy. Em bé sẽ được theo dõi, siêu âm hàng ngày và dẫn lưu dịch não tủy trong vòng 1 tuần đầu, sau đó sẽ được chụp CT để đánh giá lại. Tuy vậy, vẫn có những nguy cơ có thể xảy đến như việc khối nhiễm trùng tái phát sau một thời gian hay việc dịch não tủy bị rò mà không thể tái hấp thu, khi đó chúng tôi sẽ tiếp tục điều trị như một trẻ bị não úng thủy" - bác sĩ Hiếu cho biết.

Bé hiện đã tỉnh táo, thở khí trời và uống sữa qua đường miệng
Bé hiện đã tỉnh táo, thở khí trời và uống sữa qua đường miệng

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, bé trai nói trên sinh ngày 28-7, là con của chị Võ Thị Hồng Duyên (ngụ xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long). Sau sinh vài ngày, bé nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long để điều trị viêm phổi và bị bà Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, ngụ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) dùng dao đâm vào vị trí giữa 2 hốc mắt, vết thương sâu 11 cm.

Bệnh viện địa phương đã băng bó và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, ê-kíp gồm các bác sĩ nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện Nhân dân 115 đã lấy ra con dao ra và cứu sống bé bị đâm thấu sọ.

Đến giữa tháng 11, bé Phát phải nhập viện trở lại vì bệnh viêm màng não mủ và điều trị nội trú tại bệnh viện Nhi Đồng 1 cho đến nay.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...