Bé 3 tuổi teo nhãn cầu khao khát nhìn thấy ánh sáng

|

“Nghe các bạn cùng lứa vui đùa, Linh Nhi luôn đòi mẹ dắt đi chơi, em phải bế cháu vì sợ cháu ngã. Con em mới 3 tuổi mà chịu cảnh thế này thì xót xa quá. Mong mọi người có cách gì cứu giúp cháu với”, chị Thảo (Thanh Yên, Thanh Chương, Nghệ An) nghẹn ngào.

Ở tuổi lên 3, chị Thảo vẫn phải suốt ngày bồng bế Linh Nhi.
Ở tuổi lên 3, chị Thảo vẫn phải suốt ngày bồng bế Linh Nhi.

Chị Nguyễn Thị Thảo sinh năm 1983, quê ở xã Mai Hoá (huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình), vùng đất trước kia bị máy bay Mỹ rải nhiều bom đạn và chất độc dioxin. Mồ côi mẹ từ nhỏ, chị phải làm thuê làm mướn nuôi thân. Lớn lên, chị vào TP. Hồ Chí Minh kiếm sống, nơi đất khách quê người gặp và bén duyên cùng anh Nguyễn Văn Vỹ (sinh năm 1981, quê xóm Yên Sơn, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Sau khi lấy nhau, hai vợ chồng dắt díu nhau về Thanh Yên sinh sống, nhưng cái nghèo khó cứ đeo bám mãi. Cũng từ đó, niềm vui hạnh phúc cũng chỉ chớp nhoáng khi vợ chồng anh chị sinh được hai bé gái nhưng đều đau ốm quặt quẹo. Bé Nguyễn Thị Thanh Hoa (sinh năm 2009) bị bệnh động kinh, cứ trở trời, nóng sốt là lên cơn co giật.

Đáng thương nhất là bé Nguyễn Thị Linh Nhi (sinh năm 2011) bị teo nhãn cầu bẩm sinh, ngay từ khi chào đời bé đã không nhìn thấy ánh sáng. Thương con, anh chị đưa con đi chạy chữa khắp nơi, song các bác sĩ kết luận dị tật bẩm sinh nên hiện chưa có phương án điều trị. Các bác sĩ cũng khuyên chị Thảo cứ 6 tháng đưa con đến viện một lần để kiểm tra.

3 tuổi, bé Linh Nhi không nhìn thấy ánh sáng, mỗi khi nghe những đứa trẻ trong xóm rong chơi, Linh Nhi lại đòi mẹ. Lúc ấy, chị nhìn con mà nước mắt rơi trong sự tuyệt vọng.
3 tuổi, bé Linh Nhi không nhìn thấy ánh sáng, mỗi khi nghe những đứa trẻ trong xóm rong chơi, Linh Nhi lại đòi mẹ. Lúc ấy, chị nhìn con mà nước mắt rơi trong sự tuyệt vọng.

Cũng do gia cảnh quá nghèo, mà bé Linh Nhi gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị. Giờ đây hơn bao giờ hết, bé rất cần sự giúp đỡ của mọi người.
Cũng do gia cảnh quá nghèo, mà bé Linh Nhi gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị. Giờ đây hơn bao giờ hết, bé rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

“Nhà em khó khăn quá, chỉ vay được 20 triệu của ngân hàng dành cho đối tượng hộ nghèo, đến nay đã gần đến hạn mà không có khả năng trả, nên không thể đưa con đến bệnh viện theo lời dặn của bác sĩ được”, chị Thảo phân trần.

Cháu Linh Nhi sinh ra không thấy ánh sáng, chị Thảo vất vả vô cùng, suốt ngày ôm con không làm được gì. Bé Linh Nhi đến nay đã 3 tuổi, người gầy yếu, đã biết nói trọ trẹ. Khi tôi đến, cháu sợ khóc đòi mẹ mua bim bim, hai hốc mắt cháu hõm vào, cứ quay tứ phía như mong tìm chút ánh sáng. Thảo bảo: "Đau đớn quá, sao ông trời nỡ bắt cháu phải chịu thế này. Gia đình túng quẫn quá vợ chồng tôi như đi vào ngõ cụt rồi, không biết xoay xở thế nào... Cầu trời khấn phật phù hộ độ trì xuống trên con tôi cho cháu được thôi mắt", Thảo vừa than van trách phận người mẹ bất lực, vừa mong từ trên ban phước xuống cho con mình.

..
	Hoàn cảnh của vợ chồng anh Vỹ - chị Thảo hết sức khó khăn.
Hoàn cảnh của vợ chồng anh Vỹ - chị Thảo hết sức khó khăn.

Chồng chị Thảo, anh Nguyễn Văn Vỹ hằng ngày vẫn chăm chỉ đi làm phụ hồ kiếm tiền lo gia đình nhưng cũng bữa đực bữa cái không đủ lo cho cả gia đình, nói chi đến chuyện tích cóp tiền cho con đi viện. Không những thế, anh còn bị bệnh sỏi thận đã 3 năm nay, sức khỏe yếu nên mỗi khi đi làm anh lại đau cho nên công việc cũng không đều đặn.

Căn nhà anh chị nhỏ tý trên mảnh đất ở rìa làng, rộng chừng chục mét vuông lợp ngói xi măng, mùa nóng như cái lò thiêu, mùa mưa thì nước nhỏ xuống lênh láng, phía trước có một chái bằng lá cọ cho đỡ nóng. Mảnh đất này anh chị mới mua bằng số tiền tích góp được cách đây vài năm, trị giá 50 triệu đồng.

Mảnh vườn nhỏ của anh chị xơ xác không có cây cối, rau cỏ gì, vì anh Vỹ bận đi làm cả ngày, còn chị Thảo thì suốt ngày ôm con, sợ thả ra bé Linh Nhi bị tai nạn. Trong căn nhà nhỏ trống tênh, không có đồ đạc gì. 4 thành viên trong gia đình ngủ chung trên chiếc giường nhỏ, chăn không đủ ấm. Quá vất vả, lo toan, chị Thảo sức khỏe ngày càng suy sụp, trí nhớ giảm sút.

“Hoàn cảnh của hai vợ chồng anh Vỹ - chị Thảo thuộc diện đặc biệt khó khăn. Địa phương đã đưa vào danh sách hộ nghèo và đối tượng trợ cấp xã hội. Tuy nhiên ngân sách địa phương cũng rất khó khăn nên không giúp đỡ được gia đình gì nhiều”, ông Nguyễn Cảnh Cao - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên cho biết.

“Nghe các bạn cùng lứa vui đùa, Linh Nhi luôn đòi mẹ dắt đi chơi, em phải bồng cháu vì sợ cháu ngã. Em nghe bác sĩ nói phải chờ đến 18 tuổi mới có thể phẫu thuật, may ra thì cháu có khả năng nhìn. Nếu cháu bị mù lòa suốt đời thì xót xa quá. Chú có cách gì cứu giúp cháu với”, chị Thảo nghẹn ngào.

Rời nhà chị Thảo, tôi thấy đứa trẻ trong làng đang chơi trò nhảy dây, hò hét vui nhộn... Rồi tôi chợt nghĩ, với tuổi lên 3 như bé Linh Nhi, cháu đã có thể đến nhà trẻ để bố mẹ đi làm. Thế nhưng bé Linh Nhi thì mẹ phải bế trên tay, và có thể suốt đời em phải sống trong tăm tối. Tôi ám ảnh mãi về đôi mắt của em, cố ngước lên để tìm chút ánh sáng của cuộc đời, dù mong manh, nhưng vô vọng. Nhưng tôi cũng hy vọng, một mai bé sẽ nhìn thấy ánh sáng, nhìn thấy bố mẹ, bạn bè... bé được đi học điều đó đang rất cần sự chung tay, sự chia sẻ của cộng đồng lúc này hơn bao giờ hết.

Giấy khám và hẹn, nhưng gia đình quá nghèo không có tiền đành để con ở nhà chờ phép mầu.
Giấy khám và hẹn, nhưng gia đình quá nghèo không có tiền đành để con ở nhà chờ phép mầu.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1725: Chị Nguyễn Thị Thảo, xóm Yên Sơn, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

ĐT: 01676993167

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...