Bất ngờ với đơn kháng cáo... 5 dòng của bác sĩ Tường

Vụ án TMV Cát Tường từng gây bao bức xúc cho dư luận tưởng chừng đã khép lại sau khi TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Tường 19 năm tù, nhưng thông tin từ TAND TP. Hà Nội cho biết, chiều 22/12, cơ quan xét xử này đã nhận được đơn kháng cáo của Nguyễn Mạnh Tường - chủ TMV Cát Tường.

Trong đơn, bác sỹ vứt xác bệnh nhân phi tang kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Trước đó, vợ của tên bác sỹ đồ tể này cũng đã làm đơn kháng cáo xin lại một nửa chiếc xe tang vật trong vụ án. Xung quanh thông tin này, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, bác sỹ “đồ tể” Tường không có cơ hội thoát tội hoặc giảm án nếu không đưa ra được tình tiết mới.


	
	Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường tại phiên xử sơ thẩm.
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường tại phiên xử sơ thẩm.

Đơn kháng cáo chỉ có... 5 dòng

Trước thông tin bị cáo Nguyễn Mạnh Tường làm đơn kháng cáo gửi TAND TP.Hà Nội vào ngày 23/12, PV báo Đời sống và Pháp luật tìm cách liên lạc với luật sư Chu Thị Trang Vân (bào chữa cho bị cáo Tường tại phiên toà sơ thẩm) để có cái nhìn đa chiều. Tuy nhiên, luật sư Trang Vân không bắt máy nghe điện thoại một cách khó hiểu. Ở đây sẽ xảy ra hai trường hợp, một là luật sư Trang Vân không được gia đình bị cáo Tường mời tham gia bào chữa ở phiên toà phúc thẩm nên không muốn dính vào vụ án này nữa. Hai là luật sư Trang Vân tiếp tục được mời tham gia bào chữa, do vậy phải giữ kín thông tin đến khi phiên toà phúc thẩm được mở ra.


	
	Đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Mạnh Tường chỉ có 5 dòng.
Đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Mạnh Tường chỉ có 5 dòng.

Trở lại đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Mạnh Tường gửi TAND TP. Hà Nội, theo ghi nhận của một cán bộ TAND TP. Hà Nội, đây là một tờ đơn kháng cáo độc nhất vô nhị, bởi nội dung chỉ vỏn vẹn 5 dòng chữ viết nguệch ngoạc, thể hiện tâm trạng không được tốt của người viết. Bị cáo Tường kháng cáo toàn bộ bản án, cho rằng toà (TAND TP. Hà Nội) xử chưa thoả đáng, khiến tội chồng tội, cáo trạng có nhiều điểm chưa đúng và mức án với Tường là quá nặng.

Điều đáng nói, bị cáo Tường không đưa ra được căn cứ pháp lý hay tài liệu chứng minh cho những lời kháng cáo của mình. Phải chăng, trong tâm trạng bất an trước bản án sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 19 năm tù về 2 tội (Vi phạm quy định về khám chữa bệnh: 14 năm tù; Xâm phạm thi thể, mồ mả: 4 năm tù) và mức bồi thường dân sự “khủng” lên đến 585 triệu đồng cho gia đình bị hại, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường làm đơn kháng cáo theo quán tính?

Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật, luật sư Trần Văn An- Trưởng Văn phòng luật sư Dân An, kiêm Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang phân tích: Bản án sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội đã tuyên đúng người, đúng tội. Hồ sơ vụ án thể hiện, TMV Cát Tường không đủ điều kiện thực hiện các ca làm thẩm mỹ, nhưng Tường vẫn làm chui. Trong khi thực hiện việc hút mỡ cho chị H., bác sỹ Tường đã thực hiện một loạt các thao tác (thể hiện rõ trong bản án sơ thẩm) không đúng quy trình làm thẩm mỹ, thậm chí còn tắc trách, để nạn nhân bị sốc trong khi mình chạy ra ngoài làm việc khác. Nếu lúc đó Tường ngồi cạnh bệnh nhân, thì có thể chị H. đã không chết một cách tức tưởi như vậy. Xuất phát từ các Vi phạm về trình tự, thủ tục làm thẩm mỹ, bác sỹ Tường đã gây ra hậu quả chết người cho bệnh nhân. Toà đã xử Tường đúng về tội Vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh, luật sư An nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Trần Văn An, bản án sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội không có chuyện tội chồng tội như đơn kháng cáo của Tường. Bởi khi bệnh nhân chết là kết thúc tội vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh. Sau đó, Tường tiếp tục thực hiện chuỗi hành vi phi tang xác nạn nhân. Hành vi này cấu thành tội xâm phạm thi thể, mồ mả. Hai tội danh của Tường mắc phải hoàn toàn độc lập, tách rời nhau. Luật sư An nêu quan điểm cá nhân: Trong phiên toà phúc thẩm tới đây, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường khó có cơ hội thoát tội. May chăng, việc giảm hình phạt sẽ được HĐXX xem xét nếu có căn cứ pháp lý chính đáng.

Gia đình nạn nhân lên tiếng

Ngay sau khi có thông tin về việc bị cáo Tường làm đơn kháng cáo, PV báo Đời sống và Pháp luật đã liên hệ với gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh H. để hỏi về quan điểm của họ. Bà Nguyễn Thị Hiền, mẹ chị H. cho biết, gia đình cũng mới nghe thông tin vợ chồng Tường làm đơn kháng cáo.

Khi được hỏi về quan điểm của gia đình, mẹ nạn nhân H. cho rằng: “Thực ra, ngay khi TAND TP.Hà Nội đưa ra bản án đối với Tường, gia đình tôi đã không thấy thoải mái rồi. Chúng tôi vẫn muốn tòa tuyên anh ta tội Giết người vì nó có liên đới đến nhiều người khác. Tuy nhiên, theo như luật sư và một số người phân tích thì mức độ ảnh hưởng đến dư luận của vụ án này là rất lớn nên gia đình cũng đành chấp nhận để dư luận lắng xuống, Xã hội ổn định. Tôi cũng nghĩ vụ án khép lại thì gia đình cũng đỡ đau buồn, chuyện cũ không bị xới lại. Tuy nhiên, không hiểu sao Nguyễn Mạnh Tường lại làm đơn kháng cáo.

Nhưng riêng với trường hợp của Tường thì chúng tôi thấy việc kháng án kêu oan là không thỏa đáng. Sắp tới, chúng tôi xem tòa phúc thẩm sẽ xử như thế nào. Nếu Tường được giảm án thì cũng phải có đủ căn cứ lý lẽ. Phải nói là hợp lý, thích đáng với tội của anh ta, còn mức án mà không thỏa đáng, gia đình chúng tôi sẽ có ý kiến, thậm chí chúng tôi sẽ gửi đơn lên cấp cao hơn”.

Tuy nhiên, về vấn đề dư luận cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, bà Hiền cho biết: “Quá trình xảy ra vụ án cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, tôi thấy Lê Thị Thúy Mai (Phó Giám đốc TMV Cát Tường) là một người rất quan trọng trong quá trình Tường làm phẫu thuật thẩm mỹ đối với con tôi cũng như hàng loạt hành động của chị ta sau này như thủ tiêu vật chứng. Việc Mai không liên đới thì rất khó hiểu. Mai nhìn thấy H. trong tình trạng nguy kịch mà không đưa đi cấp cứu thì cũng là điều đáng trách.

Ngoài ra, Mai cũng nhờ hai người lạ mặt là bạn của Mai đến TMV Cát Tường khi con gái tôi xảy ra chuyện, để nhờ lo giải quyết. Hoặc vợ Tường cũng ngồi trên xe khi đi ném xác con tôi xuống sông... Lẽ ra những người đó phải chịu trách nhiệm trước cái chết của H., chứ không chỉ riêng Tường và Khánh. Chính bản thân gia đình tôi cũng rất thắc mắc nhưng không hiểu sao phía Cơ quan điều tra và tòa án đã không làm rõ vấn đề đó. Tại tòa sơ thẩm, không đối chất các lời khai “đối lập” nhau...”.

Trước khi kết thúc cuộc trao đổi với PV, bà Hiền cũng thở dài: “Trước dư luận xã hội như thế, gia đình tôi cũng cân nhắc rất kỹ, không muốn vụ án gây ảnh hưởng lớn đến dư luận. Sau khi xử xong phiên sơ thẩm, gia đình tôi chấp nhận nhịn đi một bước để cho yên ổn, cho xong chuyện. Nhưng nay lại nghe tin Tường kháng cáo toàn bộ bản án, kêu oan thì chúng tôi thấy không hài lòng. Hiện tại, sức khỏe tôi cũng không được tốt, tôi vẫn phải uống thuốc đều đều, vì vậy tôi rất sợ, cứ yên yên một chút lại xới lại nỗi đau. Tôi thấy mệt mỏi quá...”.

Vợ bị cáo đòi chia lại giá trị nửa chiếc xe tang vật là không có căn cứ

Một diễn biến khác, vợ bị cáo Tường là bà Nguyễn Thị Hằng (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án) cũng có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội. Theo đó, bà Hằng yêu cầu được chia lại nửa giá trị chiếc xe ô tô mà chồng mình chở thi thể nạn nhân đi phi tang. Lý do, chiếc xe ô tô này là tài sản chung của vợ chồng bà. Theo luật gia Hồng Minh, yêu cầu kháng cáo của bà Hằng rất khó được HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận. Bởi lẽ, chiếc ô tô này là tang vật của một vụ án, sau này sẽ giao cho cơ quan thi hành án để đảm bảo việc thi hành án cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tường. So với số tiền 585 triệu đồng mà bị cáo Tường phải thi hành (trả cho gia đình bị hại), thì giá trị của chiếc ô tô vẫn chưa đáp ứng đủ số tiền này.

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bác sĩ Tường lĩnh 19 năm tù, bồi thường hơn nửa tỷ

Vũ Cát Tường "chuyển mình" đầy cá tính

Bảo Thy bầm dập, Trấn Thành giả gái xinh như mộng

TMV Cát Tường

vụ án

Du lịch 1 giờ trước

Điểm du lịch săn mây Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La) được nhiều du khách biết đến như một “đại dương” mây của miền Bắc.

Bóng đá Champions League 1 giờ trước

Ngoài Liverpool khá dễ thở khi chỉ phải đụng độ Maribor, các ông lớn còn lại của Premier League đều phải gặp những đối thủ khó chịu tại cúp C1 châu Âu tuần này

Cộng đồng mạng 1 giờ trước

Chúng ta vẫn thường hay bắt gặp cảnh những người ăn xin dọc đường, có người thì tàn tật, có người thì già yếu... Nhưng "ăn xin" là cử nhân thì đúng là quá hiếm.

Khám phá 1 giờ trước

Cặp song sinh "hồng nhan bạc phận" Violet - Daisy Hilton luôn khiến người đời tò mò về cuộc sống danh tiếng nhưng cũng đầy cô độc của mình.

Khám phá 1 giờ trước

Các nhà khoa học phát triển một công nghệ mới để chế tạo áo tàng hình giống như trong phim khoa học viễn tưởng.

Bí ẩn 1 giờ trước

Naresh Kumar đến từ Ấn Độ là một người đàn ông có khả năng ăn điện và làm sáng bóng đèn như một dị nhân thực sự.

Du lịch 2 giờ trước

Giới trẻ tuyệt đối không thể bỏ qua 5 địa điểm lý tưởng này đâu, đặc biệt là những người yêu động vật

Cộng đồng mạng 2 giờ trước

Một tiệm bánh tại Malaysia có tên là Cakescape vừa cho lên kệ chiếc bánh lấy ý tưởng từ việc nặn mụn nhằm thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Cộng đồng mạng 2 giờ trước

Đột quỵ, thậm chí là mất mạng có thể xảy ra khi tham gia thử thách Ngất xỉu đang gây sốt, nhưng dường như các bạn trẻ vẫn mù quáng đổ xô tham gia.

Xã hội 2 giờ trước

Đang điều khiển xe máy đi trên đường thì bất ngờ va chạm với xe buýt, 2 nữ sinh cùng phương tiện ngã xuống đường và 1 người đã tử vong.

Sao Tây Sao Hollywood 2 giờ trước

Vừa qua, trong khi Taylor đang ghi hình cho MV mới. Một số tấm ảnh đã được chụp và cho thấy nữ ca sĩ đang tăng cân lên so với lúc trước.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Với nhan sắc “đứng trên ngàn người”, các Hoa hậu, Á hậu có sức hút khó phủ nhận, tuy nhiên, nhiều người đẹp cũng vì vậy mà vướng phải lùm xùm “giật chồng”.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Tuy nhiên, mới đây vợ Xuân Bắc đã nhanh chóng lên tiếng minh oan những thông tin sai trái là do bị hack Facebook.

X Đóng