Bất ngờ cô gái trẻ tử vong vì xem thường căn bệnh ai cũng cho là "vặt"

| 20:54 - 09/11/2016

Chỉ với những triệu chứng mà chúng ta vẫn xem nhẹ của bệnh cảm cúm, cô gái 17 tuổi đã suy tim và tử vong sau vài ngày.

Đừng chủ quan với bệnh cảm cúm

Theo đó, cô gái tên Khuyên (17 tuổi) đến từ Chu Châu (Trung Quốc) đã tử vong chỉ sau 3 ngày có dấu hiệu cảm sốt.

Tối đó, Khuyên cảm thấy cơ thể không được ổn và cho rằng mình đã bị cảm lạnh do thời tiết thay đổi. Đến hôm sau, cô bắt đầu rơi vào tình trạng chóng mặt và ho. Tuy nhiên, vì nghĩ rằng đây là dấu hiệu của bệnh cảm cúm thông thường nên cô không để tâm nhiều.

Cô gái trẻ đã chủ quan với triệu chứng cảm lạnh của mình. (Ảnh: Internet)Cô gái trẻ đã chủ quan với triệu chứng cảm lạnh của mình. (Ảnh: Internet)

Bệnh vẫn cứ âm ỉ phát triển, cho đến khoảng 2 giờ sáng ngày thứ 3, Khuyên bỗng nhiên lên cơn sốt, đau họng và không thể ngủ được. Bố mẹ cô đã đưa con gái đến bệnh viện kiểm tra và sau khi được điều trị bằng thuốc, thì cơn sốt có phần giảm xuống.

Nhưng chỉ khoảng 9 tiếng sau, nghĩa là 11 giờ cùng ngày, các triệu chứng sốt tái phát lại và trở nên nặng hơn, Khuyên đã bắt đầu cảm thấy khó thở. Trước tình hình đó, gia đình đã lập tức làm thủ tục chuyển tuyến đưa Khuyên đến Bệnh viện Trung tâm thành phố Chu Châu để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Khuyên có dấu hiệu amidan sưng, nhịp tim đến 130 lần/phút và chỉ số ECG cho thấy nhịp tim đang bị rối loạn.

Mặc dù, các bác sĩ đã nhanh chóng lên phác đồ điều trị tim mạch ICU nhưng mọi thứ vẫn là quá trễ, chỉ khoảng 2 tiếng sau, Khuyên đã rơi vào trạng thái ngưng tim và tử vong ngay sau đó.

Virus cúm có thể làm viêm cơ tim cấp tính

Qua kết quả khám nghiệm tử thi, bác sĩ Trác Ngọc (chủ nhiệm khoa CIU, Bệnh viên Trung tâm thành phố Chu Châu), người trực tiếp cấp cứu và điều trị cho Khuyên nói rằng, nguyên nhân tử vong của cô có thể do chứng viêm cơ tim cấp tính nghiêm trọng.

Theo đó, có thể virus đã tấn công trực tiếp vào cơ tim gây tổn thương cơ tim một cách nặng nề. Ngoài ra, virus cũng có thể đã xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân trong một khoảng thời gian dài (khoảng từ sau 1 – 3 tuần kể từ khi nhiễm virus). Và khi các phản ứng miễn dịch xảy ra quá mức thì gây ra chứng viêm cơ tim cấp tính nghiêm trọng.

Nhiều người vẫn thường nghĩ cảm cúm cứ uống thuốc là sẽ khỏi. (Ảnh: Internet)Nhiều người vẫn thường nghĩ cảm cúm cứ uống thuốc là sẽ khỏi. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, bác sĩ cũng lưu ý rằng, những người có sức đề kháng mạnh càng có nguy cơ sinh ra chuỗi phản ứng miễn dịch mạnh. Thế nên, kể cả những người khỏe mạnh, ít đau ốm cũng không nên chủ quan khi bị nhiễm lạnh hoặc sốt virus. Những triệu chứng như sốt cao liên tục, cơ thể mệt mỏi đều là điều kiện tốt cho virus xâm nhập gây tổn thương cho cơ thể.

Bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi hợp lí và chăm sóc sức khỏe tốt. Không nên vận động mạnh hoặc chơi thể thao quá sức trong thời điểm bị cảm cúm, điều này sẽ tạo cơ hội cho virus độc hại tấn công cơ thể. Và đó là nguyên nhân khiến nhiều người tử vong.

Cuối cùng, điều mà chúng tôi muốn nói là bạn không nên chủ quan trước những triệu chứng cảm cúm thông thường. Nếu mắc bệnh, hãy điều trị kịp thời và chăm sóc tốt cho bản thân là điều bạn nên làm. Đồng thời, theo dõi những tiến triển xấu của bệnh để tránh điều đáng tiếc xảy ra nhé!