Bất cẩn bị dao cứa chảy máu phải làm sao?

| 11:00 - 27/12/2015

Chỉ với những thứ sẵn có tại nhà như bột ớt, cà phê, nghệ... bạn cũng có thể cầm máu các vết thương nhỏ một cách hiệu quả.

Mỗi khi chảy máu do đứt tay, chúng ta thường buộc chặt miệng vết thương hoặc đem rửa dưới vòi nước để cầm máu. Tuy nhiên đôi khi việc chảy máu cũng trở thành tình huống khẩn thiết mà chúng ta phải tìm mọi cách để hạn chế ngay tức thì, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu bạn chỉ bị những vết cắt nhỏ thì cầm máu tại nhà là rất dễ dàng. Việc đầu tiên bạn cần làm là đắp một mảnh vải sạch lên vết thương rồi ấn nhẹ. Mảnh vải có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn ở tay bạn gây ra.

Ngoài ra, với những vết thương nhỏ không cần phải khâu lại, chỉ cần những nguyên liệu tại gia là cầm máu được ngay. Sau đây là 9 nguyên liệu tốt nhất mà theo trang Bolsky chia sẻ rằng có thể cầm máu tốt.

Bột cà phê

(Ảnh: Boldsky)
(Ảnh: Boldsky)

Rắc một ít bột cà phê lên vết thương để cầm máu. Bột cà phê có tác dụng làm se da và giúp miệng vết thương mau khép lại hơn. Đây là một trong những mẹo đơn giản nhất giúp cầm máu.

Bột nghệ

(Ảnh: Boldsky)
(Ảnh: Boldsky)

Rắc thẳng một ít bột nghệ lên miệng vết thương, nó sẽ giúp cầm máu chỉ trong vài phút. Bột nghệ còn có tác dụng ngăn nhiễm trùng lan rộng ra các vùng da xung quanh.

Túi trà

(Ảnh: Boldsky)
(Ảnh: Boldsky)

Nhúng một túi trà vào nước lạnh rồi ấn nó lên vết thương thật nhẹ nhàng trong 1-2 phút. Túi trà có thể ngay lập tức cầm máu và góp phần giúp khép miệng vết thương.

Kem đánh răng

(Ảnh: Boldsky)
(Ảnh: Boldsky)

Thoa một ít kem đánh răng lên vết thương nhỏ sẽ khiến da co lại và giúp cầm máu. Kem đánh răng còn hỗ trợ chữa lành và làm khép miệng vết thương nhanh hơn.

Thủy tinh

(Ảnh: Boldsky)
(Ảnh: Boldsky)

Đặt một mảnh thủy tinh sạch lên miệng vết thương rồi ấn nhẹ một lúc. Hành động này sẽ hỗ trợ quá trình đông máu ở miệng vết thương vì thủy tinh có bề mặt mang điện tích âm. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận, nếu không sẽ lại vô ý gây ra thêm một vết thương nữa đấy. Tốt nhất là bạn hãy dùng một chiếc li thủy tinh cho an toàn nhé.

Tinh bột ngô

(Ảnh: Boldsky)
(Ảnh: Boldsky)

Đây là một trong những nguyên liệu tại gia đơn giản nhất để cầm máu. Rắc ít tinh bột ngô trực tiếp lên vết thương, nó sẽ hút đi lượng máu chảy ra và giúp làm đông máu.

Nước đá viên

(Ảnh: Boldsky)
(Ảnh: Boldsky)

Ấn một viên nước đá lên vết thương hở sẽ giúp đông máu tức thì bởi chúng sẽ làm co các tế bào và mô của da.

Ớt bột

(Ảnh: Boldsky)
(Ảnh: Boldsky)

Rắc một ít ớt bột lên vết thương hở cũng giúp đông máu và khép miệng nhanh hơn.

Muối

(Ảnh: Boldsky)
(Ảnh: Boldsky)

Việc rắc muối lên vết thương nghe có vẻ... đau đớn và phi thực tế, nhưng nó lại rất hiệu quả. Muối có thể thấm khô máu, làm khép miệng vết thương và hỗ trợ chữa lành nhanh hơn, sẽ ngăn cản được nhiễm trùng.