Bất bình trước cảnh phạt nhân viên bằng cách quỳ gối nhận đòn roi

| 19:00 - 22/06/2016

Không đạt yêu cầu công việc, không hoàn thành chỉ tiêu hay thiếu chăm chỉ… các nhân viên thường chịu hình thức kỉ luật: khiển trách hoặc trừ lương. Tuy nhiên, phương pháp cảnh cáo này đã quá cũ so với màn kỉ luật “có một không hai” của sếp lớn này.

Đoạn quay ngắn được đăng tải trên mạng xã hội những ngày gần đây thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Một buổi hội nghị thường niên của Ngân hàng thương mại và phát triển nông thôn (tại huyện Trường Trị, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc), ngoài tuyên dương những cá nhân xuất sắc thì còn có cả những màn kỉ luật khó đỡ.

Những nhân viên ngồi bên dưới không khỏi rùng mình trước hình thức khiển trách kì lạ này. (Ảnh: Internet)
Những nhân viên ngồi bên dưới không khỏi rùng mình trước hình thức khiển trách kì lạ này. (Ảnh: Internet)

Sau hàng loạt phát biểu về tình hình hoạt động của công ty thì phần cuối cùng các nhân viên luôn lắc đầu ngao ngán là: “điểm mặt gọi tên” tám nhân viên không hoàn thành tốt công việc lên sân khấu và khiển trách gay gắt.

Sau khi công bố những sai phạm của từng người thì một lãnh đạo cao cấp trong ngân hàng đã lập tức đánh bốn roi vào mông mỗi nhân viên trước toàn thể công ty trong buổi hội nghị.

trách phạt nhân viên
8 nhân viên không khỏi xấu hổ khi nhận hình phạt quái lạ từ sếp. (Ảnh: chụp màn hình)

Những tưởng hình thức trách phạt này chỉ dành riêng cho học sinh mẫu giáo thì nay lại được áp dụng cho cán bộ nhân viên đã trưởng thành, thậm chí có người đã ngoài 40 tuổi. Thay vì phản đối hình phạt quái đản khi sếp dùng roi đánh vào mông thì 8 nhân viên này đều cúi đầu ngoan ngoãn chịu phạt.

Đây không phải lần đầu tiên mà các sếp lớn tại Trung Quốc dùng hình thức khiển trách đặc biệt này với các nhân viên.

Vào tháng 4 năm ngoái, vì không đủ doanh số, một cửa hàng cho thuê ô tô ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã bắt mười nhân viên phải quỳ xuống đường và bò theo một người đàn ông cầm lá cờ dẫn đầu. Lãnh đạo cửa hàng cho rằng: đây là cách hữu hiệu nhất để mọi người không tái diễn những sai phạm cũ, nhất là khi bị những người xung quanh chỉ trỏ bàn tán.

trách phạt nhân viên
Quản lí cửa hàng cho rằng đây là cách để nhân viên phải rút kinh nghiệm và chăm chỉ làm việc hơn. (Ảnh: Internet)

Chưa dừng lại tại đó, cư dân mạng Trung Quốc cũng từng lên án gay gắt hình phạt không thể chấp nhận được của một công ty X. Một nhóm nhân viên bán hàng đã bị yêu cầu phải bò quanh hồ nước rộng hơn 8 héc- ta chỉ vì không đạt đủ doanh số yêu cầu. Nhiều nhân chứng có mặt tại đó cho hay: họ gần như kiệt sức, chẳng thể bò mà chỉ lết trên đường, thậm chí quần áo rách bươm, cơ thể tóe máu, nhưng người giám sát vẫn ép buộc họ phải hoàn tất hình phạt.

trách phạt nhân viên
Đây có thể xem là một hình thức ngược đãi ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và sức khỏe của nhân viên. (Ảnh: Internet)

Hay tháng 9 năm ngoái, một “nghi thức” lạ khiến người chứng kiến không khỏi ngỡ ngàng: toàn bộ nhân viên của một cửa hàng lẩu ở Thẩm Dương, Trung Quốc đã phải quỳ mọp xuống đất và tung hô "cảm ơn ông chủ đã cho chúng tôi việc làm".

trách phạt nhân viên
Để lưu lại khoảnh khắc này, quản lí cửa hàng còn sắp xếp quay phim để ghi hình lại. (Ảnh: Internet)

Bốn hàng xếp ngay ngắn thành bốn góc rồi lần lượt từng nhóm tiến lại gần ban quản lí và quỳ gối cúi đầu tung hô “khẩu hiệu”. Đáp trả những ồn ào xung quanh “nghi thức” kì lạ này, quản lí cửa hàng lẩu hồn nhiên nói: đây chỉ là văn hóa cám ơn nằm trong văn hóa doanh nghiệp mà thôi.