Bão Tembin đổ bộ vào đất liền đúng dịp Noel, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp cao nhất: cấp 5

Đánh giá về cơn bão Tembin, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTVTW nói: đây là cơn bão cuối mùa, xảy ra hiếm có. Chưa từng có cơn bão muộn nào mạnh cấp 11-12. 

Tại Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão Tembin sáng 23/12, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương (KTTVTW) cho biết, hồi 4h ngày 23/12/2017, vị trí bão Tembin ở vào khoảng 7,7 độ Vĩ Bắc; 120,9 độ Kinh Đông, cách đảo Pa-la-oan (Philippinnes) khoảng 330km về phía Đông Nam với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 13 đang hướng vào biển Đông theo hướng Tây. Dự báo trong thời gian tới, bão di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh lên cấp 11-12, giật cấp 15.

Theo dự báo của Đài Quốc tế: Khoảng đêm ngày 25/12, bão đổ bộ trực tiếp vào khu vực từ Bà Rịa- Vũng Tàu đến Cà Mau, vào thời kỳ triều cao (3,8m).


Bão di chuyển nhanh và tiếp tục mạnh lên.
Bão di chuyển nhanh và tiếp tục mạnh lên.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTVTW cho biết: Đây là cơn bão cuối mùa, xảy ra hiếm có. 
“Bão muộn như thế này 10 năm mới có 1 cơn, nhưng riêng bão mạnh như thế này, cấp 11-12 thì chưa từng có”, ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cũng cho biết thêm, hiện nay Hồng Kông dự báo bão Tembin mạnh cấp 10, Hoa Kỳ dự báo cấp 11. Khi vào đất liền dự báo có thể khác nhau. Các đài dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Bộ, đêm 25 sáng 26/12 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đất liền.

Còn theo dự báo của Trung tâm dự báo KTTVTW, đêm nay (23/12) bão sẽ vào biển Đông, mạnh cấp 10-11 và liên tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây. Bão sẽ ảnh hưởng đến Nam Bộ, trực tiếp ảnh hưởng đến các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau.

Đưa ra kịch bản của bão Tembin, ông Cường cho rằng khi vào quần đảo Trường Sa, bão Tembin đạt cấp mạnh nhất cấp 12, có gió giật cấp 15. Thời gian từ Trường Sa vào đất liền chưa đến 1 ngày, tốc độ di chuyển của bão nhanh, cần sẵn sàng ứng phó. Đêm 25, rạng sáng 26/12, bão đổ bộ vào đất liền, sẽ giảm xuống cấp 10-11, ít nhất là cấp 9.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng xấu là khi vào bờ, bão vẫn giữ nguyên cấp 12. Như vậy, chúng ta sẽ phải cảnh báo cấp độ thiên tai cấp 5, mức cao nhất.

Khả năng thứ 2, với tốc độ di chuyển nhanh, bão Tembin suy yếu khi vào quần đảo Trường Sa và tan nhanh trên đất liền. Do vậy, lượng mưa trong đợt này không lớn, khoảng 100-200mm vùng trọng tâm bão, vùng xa hơn khoảng 50-100mm.

Để ứng phó với bão số 16-Tembin, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị, cần tăng cường cập nhật thông tin, kiểm đếm tàu thuyền, giữ liên lạc thường xuyên với các tàu đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão.

Huy động các lực lượng để kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu thuyền; rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là khu vực dân cư trên đảo, ven biển có nguy cơ sạt lở mạnh,…

Riêng đối với huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu)… cần rà soát triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch và tàu thuyền. Tùy theo diễn biến của bão, các địa phương chủ động cấm biển.

Bão số 16 Tembin cường độ rất mạnh đe dọa Nam Bộ dịp Giáng sinh

Việt Nam chuẩn bị hứng chịu cơn bão số 16 - chưa từng có trong lịch sử

Tiền Giang lên kịch bản sơ tán 40.000 dân tránh bão Tembin

Bão lũ

cơn bão số 16

dự báo thiên tai

Công nghệ IPHONE 5 giờ trước

Nhiều người dùng iPhone đã xếp hàng trước Apple Store ở Singapore để trở thành những người đầu tiên sở hữu bộ đôi iPhone mới, trong đó có 70% là người Việt Nam.

Thời trang Thời trang sao 5 giờ trước

Cận cảnh bộ áo dài phượng hoàng được đính bằng tơ vàng của Lan Khuê trong lễ đính hôn cùng chồng đại gia John Tuấn Nguyễn.

Bóng rổ NBA 5 giờ trước

Cuộc đua đến danh hiệu MIP chưa bao giờ lại nóng đến thế khi những người chiến thắng ở hạng mục này đang có xu hướng trở thành những ngôi sao của làng NBA.

Châu Á Ngô Diệc Phàm 5 giờ trước

Sau Bounty Hunter, Đường Yên lại tiếp tục sát cánh cùng Lương Triều Vỹ và Ngô Diệc Phàm đại náo đất nước Italia

Bộ phim mạng Vi Cá Tiền Truyện nằm trong loạt phim “giang hồ” đang nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Châu Á phim Thái 6 giờ trước

Từ khi ra mắt bộ phim Malila: The Farewell Flower đã được cộng đồng người đồng tính quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt

Xã hội Ả Rập 6 giờ trước

Những người phụ nữ Việt nam làm ô sin ở Trung Đông đang kêu cứu vì tình cảnh bóc lột mà họ đang phải chịu!

Xã hội bé trai suýt chết 6 giờ trước

Do sợ bị mắng nên bé L. không dám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng nên được bố mẹ đưa đi khám thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa.

X Ðóng