Bão số 10 cực nguy hiểm, dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến vùng Nghệ An - Quảng Trị

Với sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 16, từ chiều tối 15/9, bão số 10 dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến vùng Nghệ An-Quảng Trị. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng 16 giờ hôm qua (13/9), bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Đông Nam, với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Sau đó, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15-20km/h và mạnh lên.

Đến 16 giờ hôm nay (14/9), bão nằm trên khu vực quần đảo Hoàng Sa với sức gió tăng lên cấp 12, giật cấp 15. Theo dự báo, khoảng 16 giờ ngày mai (15/9), bão nằm trên bờ biển các tỉnh Nghệ An-Quảng Trị, với sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 16. Tuy nhiên, vùng ảnh hưởng của bão bán kính rộng tới 500km.

Bão cũng gây mưa to đến rất to từ gần sáng 15 đến hết ngày 16/9 ở các tỉnh Thanh Hoá đến Quảng Ngãi, với lượng mưa 100-300mm/đợt. Riêng khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình và Sơn La có mưa 50-150mm, có nơi trên 200mm.


Ảnh vệ tinh bão số 10 trên vùng biển Đông
Ảnh vệ tinh bão số 10 trên vùng biển Đông

Tại cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 10 hôm qua, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho rằng, đây là cơn bão nguy hiểm và mạnh nhất trong vài ba năm trở lại đây đi vào biển Đông, độ rủi ro thiên tai đạt cấp 4, cấp cao nhất từ trước đến nay. Sóng vùng tâm bão cao tới 10m, vùng ven bờ 5-6m. Vùng ven biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình nước dâng do bão 1m, riêng Thanh Hóa-Hà Tĩnh lên tới 2m.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, bão số 10 là cơn bão rất nguy hiểm, di chuyển nhanh, diễn biến khó lường. Do vậy, cơ quan dự báo phải bám sát, kết hợp với thông tin của các đài dự báo quốc tế để nhận định đường đi, cường độ của bão.

Ông Cường cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo phòng chống bão khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, tránh tâm lý chủ quan. Kể từ ngày 14/9, yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa tiến hành cấm biển, đặc biệt chú ý sắp xếp phương tiện khi neo đậu, quản lý an toàn tuyệt đối khu neo đậu, rất chú ý phương tiện tàu vãng lai.

Với 1,2 triệu ha lúa, trong đó mới gặt 20%, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương tập trung thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, đồng thời không triển khai gieo trồng vụ đông tại thời điểm này.

Bộ trưởng Cường cũng đề nghị tiếp tục xả 2 cửa đáy ở hồ Sơn La, và 3 cửa đáy hồ Hòa Bình, phát điện tối đa tất cả các tổ hợp cả ngày và đêm. Với hồ thuỷ lợi, các địa phương có biện pháp kiểm tra toàn bộ những hồ yếu ở miền Trung, Tây Nguyên để gia cố kịp thời, không để xảy ra sự cố.

Bão Nock - Ten đang hướng về biển Đông, nguy cơ xuất hiện bão số 10

Tin nóng: Bão số 10 sắp đổ bộ vào Việt Nam, lần đầu tiên đưa ra mức cảnh báo đỏ

Siêu bão Irma đi qua, hết cá sấu đến cá mập thản nhiên "lang thang" trên đường phố Florida

bão số 10

dự báo thiên tai

Bão lũ

Sao Đông Dương Mịch 5 giờ trước

Những Hoa đáng này rất nổi tiếng, nhưng vấn đề của họ chính là lượng anti-fan cũng ngang bằng cả lượng fan luôn!

Quốc tế phim ảnh 7 giờ trước

Thế giới điện ảnh vốn là nơi biến những điều không thể thành có thể. Vậy thì bạn có biết, ở phía sau hậu trường họ đã làm điều đó như thế nào?

Được biết, các đầu bếp thành viên của Hội đầu bếp chuyên nghiệp SG cùng với các đơn vị sẽ tham gia chế biến 182 món chay để xác lập kỷ lục Việt Nam.

Xã hội vụ án 8 giờ trước

Mỗi khi có một nạn nhân bị sát hại, thi thể của họ đều có gắn một quân bài, trên có chữ “Alice” viết bằng máu.

Khám phá Sát nhân 8 giờ trước

Cảnh sát Trung Quốc trao thưởng 200.000 nhân dân tệ cho bất cứ thông tin nào có được về tên hung thủ cuồng sát những phụ nữ mặc đồ đỏ

Theo chia sẻ của một diễn viên thì công ty của Hải Quân đã đóng cửa, mọi thứ được thu dọn sạch sẽ một cách đột ngột mà không có lấy một lời thông báo.

Bỏ túi những bí kíp giúp teen “lao” vào năm học mới một cách “ngầu oách xì dầu”, refresh (làm mới) bản thân để có 9 tháng, 270 ngày học thật hạnh phúc.

Châu Á YG Entertainment 8 giờ trước

Mới đây, YG đã công bố kế hoạch về chương trình sống còn tiếp theo sau sự thất bại ê chề của MIXNINE.

X Ðóng