Bánh khoái giòn rụm thơm lừng ăn là khoái luôn

|

Chiếc bánh khoái đầy hương vị và ngập tôm thịt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn chỉ sau một lần ăn.

Bánh khoái là một đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng. Nghe nói rằng đáng nhẽ ra món này phải tên là "bánh khói" bởi khi bánh được làm ra, khói nghi ngút rất hấp dẫn. Nhưng người Huế phát âm "oi" thành "oai" nên bây giờ hầu hết mọi người đều gọi là bánh khoái.

Bánh khoái là đặc sản nổi tiếng khắp miền Trung (Ảnh: Internet)
Bánh khoái là đặc sản nổi tiếng khắp miền Trung (Ảnh: Internet)

Tương tự như đa số các loại bánh khác ở nước ta thì bánh khoái cũng được làm từ bột gạo. Để cho vỏ bánh có màu sắc hấp dẫn hơn người ta còn trộn thêm bột bắp, đường, trứng gà, muối và chút bột nghệ... không chỉ tạo ra màu sắc mê người mà còn tăng khả năng gây "nghiện". Vỏ bánh muốn hoàn hảo thì người thợ làm bánh cũng phải rất thận trọng từ việc chọn gạo, đến việc nêm nếm gia vị và cả việc nên cho nhân vào thời điểm nào.

Vỏ bánh được làm kỹ càng vừa vàng ruộm hấp dẫn vừa thơm lừng (Ảnh: Internet)
Vỏ bánh được làm kỹ càng vừa vàng ruộm hấp dẫn vừa thơm lừng (Ảnh: Internet)

Nhìn sơ qua thì bánh khoái giống như phiên bản thu nhỏ của bánh xèo. Khác với bánh xèo khi nhìn vào thường ta bị ấn tượng bởi lớp vỏ vàng rượm có thể hơi cháy xém hấp dẫn, thì khi nhìn vào bánh khoái sẽ thấy ngay giá, cọng hành và đặc biệt là con tôm cực to cùng thịt lợn bóng bẩy. Một cái dù nhỏ nhưng muốn ngon phải tốn từ 12-18 phút để hoàn thành, như vậy bánh sẽ chín đúng chuẩn, giòn và thơm.

Điểm hút mắt nhất có lẽ là tôm thịt cực nhiều (Ảnh: Internet)
Điểm hút mắt nhất có lẽ là tôm thịt cực nhiều (Ảnh: Internet)

Bánh khoái thường ăn kèm với đu đủ sống, cà rốt, su hào ngâm chua cắt sợi, dĩ nhiên không thể thiếu ớt xào, tỏi, dưa leo, khế chua, chuối chát và các loại rau sống..

Bánh khoái thường được ăn kèm với đủ loại rau sống, chuối chát v.v... (Ảnh: Internet)
Bánh khoái thường được ăn kèm với đủ loại rau sống, chuối chát v.v... (Ảnh: Internet)

Nước chấm từ lâu vốn là thứ cực kỳ quan trọng trong bữa ăn của người Việt, và nếu bánh xèo không thể thiếu nước mắm thì bánh khoái cũng không thể thiếu nước dùng. Nước dùng đúng chất phải có gan lợn băm nhỏ hoặc xay mịn rồi xào chín, đậu phộng rang gãi dập, mè, tỏi, hành củ, bột năng, đường, tương mặn, màu hạt điều v.v... Tạo nên một hợp cay, ngọt mặn, bùi... vừa lạ vừa cuốn hút.

Thành phần quan trọng quyết định hương vị chính chắc chắn là nước dùng (Ảnh: Internet)
Thành phần quan trọng quyết định hương vị chính chắc chắn là nước dùng (Ảnh: Internet)

Với nhiều thành phần phức tạp và cả những bí quyết đặc biệt mà có thể nói không phải đầu bếp nào cũng có thể nấu được nồi nước lèo như ý. Vì thế khi đến Đà Nẵng bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này nhé!

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...