Bánh hỏi lòng heo Phan Thiết ăn một lần là ghiền miết

|

Bánh hỏi lòng heo ăn lúc nào trong ngày cũng được, nhưng tuyệt nhất vẫn là ăn vào bữa sáng. Lý do bởi vì món này rất giàu năng lượng mà lại kèm với nhiều rau nữa.

Ẩm thực Phan Thiết - Bánh hỏi lòng heo Phan Thiết ăn một lần là ghiền miết
Bánh hỏi lòng heo là món ăn bình dân hấp dẫn nhất tại vùng đất này. (Ảnh: Internet)

Dù nhìn qua thì thấy đây chỉ là một món ăn đơn giản, tuy nhiên để làm ra được một trong những món ngon Phan Thiết trứ danh này cũng phải tốn rất hiều công sức. Đầu tiên, người ta chọn loại gạo phù hơm, ngâm qua đêm, xả đi xả lại thật sạch cùng hằng chục công đoạn tỉ mỉ khác trước khi những sợi bánh hỏi trắng nõn nà, mềm mượt ra đời.

Ẩm thực Phan Thiết - Bánh hỏi lòng heo Phan Thiết ăn một lần là ghiền miết
Từng thành phần đều được chuẩn bị kỹ càng bắt đầu từ bánh hỏi (Ảnh: Internet)

Với lòng heo thì càng phải kỹ hơn. Phải đến lò mổ từ sáng tinh mơ để chọn ra những mẻ lòng non và ngon nhất. Sau khi làm sạch thì thay vì chỉ luộc hay hấp bình thường, các chủ quán ở Phan Thiết thường hấp trong nồi với gừng, riềng cho đến khi lòng vừa chín, ăn vào thấy giòn sựt và ngọt tự nhiên. Lúc nào lòng bưng ra cũng nóng hổi thích hợp để làm ấm buổi sáng.

Một đĩa lòng dù lớn hay nhỏ cũng đều có đủ tim, gan, cật, phèo non, thịt ba chỉ và dồi nướng. (Ảnh: Internet)
Một đĩa lòng dù lớn hay nhỏ cũng đều có đủ tim, gan, cật, phèo non, thịt ba chỉ và dồi nướng. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt phải kể đến món dồi. Đây là món thể hiện rõ sự khác biệt ở từng quán khác nhau. Bằng cách thay đổi liều lượng của từng thành phần gồm tiết, thịt bằm, rau thơm và các gia vị... và cách làm như hấp, chiên hoặc nướng thơm phức trên lửa than hoa... mà mùi vị của món này ở từng nơi có thể hoàn toàn khác nhau.

Ẩm thực Phan Thiết - Bánh hỏi lòng heo Phan Thiết ăn một lần là ghiền miết
Khi đoạn dồi dài được thái lát để lộ phần nhân nóng hổi đầy sắc vị bên trong thì thật sự hấp dẫn vô cùng. (Ảnh: Internet)

Bánh hỏi lòng heo được ăn kèm với bánh tráng mỏng và các loại rau sống. Bánh tráng được lau sạch, cắt miếng tam giác, phơi sương hoặc ủ lá chuối để giữ độ dẻo dai. Cuộn trong đó là bánh hỏi mềm mại, những miếng lòng thơm lừng giòn ngọt, và rau sống mỗi loại một mùi thơm thanh khác nhau... Điều quan trọng tiếp theo chính là nước mắm.

Ẩm thực Phan Thiết - Bánh hỏi lòng heo Phan Thiết ăn một lần là ghiền miết
Rau sống tươi xanh đủ mùi vị. (Ảnh: Internet)

Nước chấm luôn là một trong những lý do quan trọng nhất để giữ chân người ăn, nên loại nước chấm được ăn kèm với bánh hỏi cũng phải được nấu từ nước mắm ngon nhất. Người Phan Thiết thường luộc cà chua, ớt sừng rồi xay nhuyễn để nước mắm có màu đỏ tự nhiên. Nước mắm được nấu loãng với đường, nước và hỗn hợp cà chua - ớt kia. Cuối cùng là một ít me vắt hoặc một tép chanh. Ngay cả tô nước mắm cũng nóng hổi đợi chờ.

Ẩm thực Phan Thiết - Bánh hỏi lòng heo Phan Thiết ăn một lần là ghiền miết
Mùi thơm beo béo của tóp mỡ cùng mùi các thành phần khác vô cùng hòa hợp với nhau. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng dể điểm tô vào bữa ăn bình dị, đơn giản mà vô cùng thịnh soạn này, không thể thiếu tóp mỡ beo béo, giòn giòn được làm từ bánh mì sấy khô, mỡ heo và hành lá. Tất cả kết hợp lại thành một bữa ăn ngon không chịu nổi.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Tự làm bánh trứng cút siêu ngon siêu bắt mắt

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...