Bánh đập hến xào lạ miệng ở Hội An

| 16:00 - 07/07/2016

Nói đến món bánh đập đặc sản Đà Nẵng và Hội An chắc hẳn nhiều người biết đó là sự kết hợp giữa bánh ướt và bánh tráng nướng, thậm chí có bạn sẽ vẫn còn nhớ mùi vị của món ăn này. Bánh đập Hội An khá phổ biến nhưng với sự sáng tạo trong ẩm thực không ngừng của người dân nơi đây, bánh đập đã như được "tái sinh" cùng với hến xào.

Ẩm thực Hội An - Bánh đập hến xào lạ miệng ở Hội An
Bánh đập như được "tái sinh" lần nữa với hến xào (Ảnh: Internet)

Bánh đập vốn là món rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Lý do có tên gọi "bánh đập" là vì bánh này phải được đập rồi ăn mới ngon. Món này gồm một miếng bánh tráng gạo dày vừa, nướng giòn trên lửa than hoa, khi nướng phải chú ý để bánh đừng bị khét. Tiếp theo người ta trải lên một lát bánh ướt mỏng, mềm và dẻo. Cuối cùng chính là phần "nhân" bánh.

Ẩm thực Hội An - Bánh đập hến xào lạ miệng ở Hội An
Bánh đập là sự kết hợp giữa cái giòn của bánh tráng và độ mềm dai của bánh ướt (Ảnh: Internet)

Với loại bánh đập thường thấy thì nhân bánh sẽ là một ít đậu phộng và hành phi thơm, chấm với nước mắm nêm được pha từ cá cơm, ớt tỏi, thịt quả thơm băm nhuyễn, đậu phộng và hành phi. Nhưng khi được biến hóa với hến xào thì món bánh đập này mang nhiều màu sắc, hương vị hơn hẳn.

Ẩm thực Hội An - Bánh đập hến xào lạ miệng ở Hội An

Nếu đã từng rong đuổi trên những con đường Hội An và trò chuyện với người dân nơi đây, bạn hẳn đã nghe đến Cồn Hến nổi tiếng. Nơi này có tên như vậy vì hến ở đây dù không to nhưng rất ngon. Mỗi lần bắt được hến, đa số dân địa phương sẽ nghĩ đến việc chế biến để ăn cùng bánh đập. Cứ vậy mà bánh đập hến xào trở thành món đặc sản phổ biến mà bất kỳ ai đến cũng khó có thể bỏ qua.

Ẩm thực Hội An - Bánh đập hến xào lạ miệng ở Hội An

Bánh đập hến xào là một món bình dân với cách chế biến rất đơn giản nhưng cũng như mọi món ngon Hội An khác, mang đầy tinh thần Hội An. Vẫn là miếng bánh tráng và bánh ướt đó, điểm nhấn ở đây chính là hến. Hến thường được xào rất đơn giản để giữ được độ ngọt. Chỉ cần một ít dầu ăn để không quá ngấy, ngoài các loại gia vị vừa phải còn có đậu phộng, hành phi, sa tế, vừng và một chút rau răm... đảo sơ qua lại một hồi là được.

Ẩm thực Hội An - Bánh đập hến xào lạ miệng ở Hội An

Khi ăn, bạn chỉ cần rải đều hến lên miếng bánh đập, chấm với chút tương đen hoặc mắm nêm là được; hoặc nếu bạn không ăn mặn thì cứ vậy mà dùng. Bạn sẽ được thưởng thức vị thơm ngọt nhẹ nhàng, vừa giòn vừa dai của bánh đập, vị mặn-ngọt cân bằng của hến xào, tuy rất bình dị nhưng vô cùng ngon miệng. Chỉ cần 15.000 đến 20.000 đồng là bạn có thể ăn thỏa thuê.

Ẩm thực Hội An - Bánh đập hến xào lạ miệng ở Hội An