Bánh canh chả cá Phan Rang "quyến rũ" đến từng cọng bún

|

Hiếm có loại bánh nào “dễ chịu” như bánh canh Phan Rang. Bánh canh có thể kết hợp với nguyên liệu khác nhau như: bánh canh tôm thịt, bánh canh ghẹ, bánh cánh cua, bánh canh chả cá, bánh canh cá lóc, bánh canh giò heo, bánh canh vịt, bánh canh bò viên, rồi bánh canh gà xé hay bánh canh xương… 

Ẩm thực Phan Rang - Bánh canh chả cá Phan Rang "quyến rũ" đến từng cọng bún
Tùy theo nguyên liệu sẵn có của mỗi vùng miền, người Việt – vốn luôn tự hào về sự phong phú của ẩm thực – lại tạo ra những món bánh canh khác nhau với những hương vị vừa chung vừa riêng, vừa ngọt ngào vừa mặn mà. (Ảnh: Internet)

Sống giữa thành phố của những con người hiền lành, chân chất, điều đầu tiên làm nên sự quyến rũ của bánh canh chả cá Phan Rang lại chính là sự dân dã của nó. Bạn có thể tìm ăn bánh canh Phan Rang ở chợ, các gánh hàng rong hay bất kỳ hàng quán ven đường nào trên khắp thành phố này. Ngon nhất phải kể đến là những quán trên đường Ngô Gia Tự và khu vực chợ Tấn Tài.

Ẩm thực Phan Rang - Bánh canh chả cá Phan Rang "quyến rũ" đến từng cọng bún

Ẩm thực Phan Rang - Bánh canh chả cá Phan Rang "quyến rũ" đến từng cọng bún
Một điểm đặc trưng khác cần phải nói đến dĩ nhiên là chả cá. (Ảnh: Internet)

Điều thứ hai làm nên sự khác biệt của bánh canh chả cá Phan Rang chính là sợi bánh canh. Bánh canh Phan Rang thường làm từ 100% bột gạo, không pha cùng bột năng, bột mì hay bột bắp như nhiều nơi khác. Vậy nên đặc trưng của sợi bánh canh Phan Rang là mềm, mịn, cọng bánh có bản nhỏ dễ gắp chứ không hề dai và to. 

Ẩm thực Phan Rang - Bánh canh chả cá Phan Rang "quyến rũ" đến từng cọng bún

Ẩm thực Phan Rang - Bánh canh chả cá Phan Rang "quyến rũ" đến từng cọng bún
Chả cá Phan Rang ngon hơn hẳn các vùng duyên hải miền Trung khác. Có lẽ bí quyết nằm ở cách chọn cá, giã cá và nêm nếm gia vị. (Ảnh: Internet)

Dù chiên hay hấp thì thành phẩm cũng là những miếng chả cá vừa dai vừa mềm vừa thơm, vừa có vị ngọt của cá, vừa mang vị đậm đà của các loại gia vị. Dai không cần bỏ phụ gia, thơm không cần bỏ hương và ngọt không phải vì đường – chính là những điều làm nên danh tiếng của chả cá Phan Rang.

Ẩm thực Phan Rang - Bánh canh chả cá Phan Rang "quyến rũ" đến từng cọng bún
Có lẽ nhờ chịu khó và tỉ mỉ trong từng sợi bánh, từng miếng chả, từng nồi nước lèo, nên những quán bánh canh ở đây luôn đầy khách dù là đầu tuần hay cuối tuần. (Ảnh: Internet)

Bánh canh là một trong những món nước hiếm hoi của người Việt mà không ăn kèm với rau sống. Thay vào đó là những lát chanh mộng nước và chén nước mắm ớt đỏ au. Nước mắm được pha từ loại nước mắm nhĩ làm hoàn toàn từ cá cơm cùng ớt xay. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng nếu thiếu đi cái vị mặn mặn cay cay này thì tô bánh canh Phan Rang cũng vơi bớt đậm đà.

Ẩm thực Phan Rang - Bánh canh chả cá Phan Rang "quyến rũ" đến từng cọng bún
Bạn phải biết cách ăn thì mới có thể tận hưởng hết cái ngon của bánh canh Phan Rang. (Ảnh: Internet)

Nói là món ăn dân dã nhưng bánh canh chả cá này cũng “chảnh” lắm. Bạn phải biết cách ăn thì mới có thể tận hưởng hết cái ngon của nó. Bánh canh Phan Rang được ăn khi còn nóng và phải ăn từ từ. Húp từng muỗng nước lèo, ăn từng sợi bánh, cắn từng miếng chả, nhấm nháp từng thớ cá, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của cá, vị dai mềm của chả, vị cay nồng của tiêu của ớt, vị mặn mà của nước mắm và sự thanh đạm của nước lèo.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube