Bằng Đại học - không cần thiết, cũng chẳng vô dụng

Không cần thiết, cũng không vô dụng - đó là cách tôi nghĩ về cái gọi là "bằng đại học". Có vẻ câu này hơi mâu thuẫn và cũng không ít người tỏ ra ngạc nhiên khi nghe tôi nói như vậy. Nhưng mà đời là vô số chuỗi mâu thuẫn và tôi không tin trên đời này có gì là tuyệt đối cả.

Thật ra thì tôi chưa cầm được tấm bằng đại học, cũng chưa đi làm việc cho một công ti nào để biết người ta có quan trọng tấm bằng đại học hay không, tôi chỉ là một cô sinh viên chuẩn bị vào năm nhất của một trường đại học dân lập. Trước giờ, những gì tôi biết được đều thông qua lời kể của người khác, trong số đó cũng có người giống như tôi cũng chỉ biết được qua lời kể của người khác. Tôi cũng nghe được từ họ nhiều quan điểm khác nhau. Người thì cho là tấm bằng đại học (nói chính xác là đại học công lập) sẽ dễ xin việc làm hơn, lương cao hơn hay được đánh giá tốt hơn,... cũng có trường phái cho rằng nó không hề quan trọng và không cần thiết, bằng đại học của Việt Nam không làm được gì. Một số khác lại bảo bằng nào cũng được, miễn là có năng lực và ý chí thì bạn sẽ thành công. Thật ra tôi đồng ý với ý kiến cuối cùng này nhất.

Đối với tôi, đại học là một công thức nhiều người làm theo, nhưng không phải là một định lí. Tức là bạn có quyền lựa chọn một con đường khác, theo cách riêng của bạn, bạn cảm thấy nó tốt cho tương lai của bạn thì bạn chọn. Biết bao triệu phú, tỉ phú, thiên tài thế giới, ảnh hưởng đến cả một nền văn minh nhân loại họ cũng chẳng hô hào về tấm bằng đại học, đơn giản vì họ không có và họ cũng chẳng cần phải có. Nhiều người không cần tấm bằng kinh doanh, vẫn mở ra vô số những cửa hàng danh tiếng với mức doanh thu khổng lồ. Thậm chí khi người ta "tôn sùng" tấm bằng đại học công lập, thì ở ngoài xã hội vô số những người cầm tấm bằng dân lập hay cao đẳng vẫn có thể kiếm được công việc ổn định, lương cao. Thậm chí, những nhà tuyển dụng cũng chẳng cần biết bạn học trường nào, có bằng không, họ chỉ quan tâm năng lực bạn đến đâu mà thôi... Và vô vàn những ví dụ khác đã giúp tôi có thể kết luận rằng: tấm bằng đại học không cần thiết.

Vậy nó không cần thiết, tại sao tôi lại nói nó không vô dụng? Thật sự như vậy. Nhiều người trẻ bây giờ bắt đầu hình thành tư tưởng: bằng đại học không quan trọng, mình sẽ đi theo con đường của mình, không cần theo quy củ. Thế nên họ không chịu học, dựa vào may rủi, chờ đợi cơ hội đến với mình. Có một sự thật tàn nhẫn là không phải ai cũng là thiên tài, không phải ai cũng có thể may mắn để thành triệu phú, tổng thống hay nhà bác học đại tài,... Đó là tôi nói thật. Những người không chịu cố gắng, tệ hơn là chẳng có năng lực, nhưng lại đem cái lí lẽ: "Có bao người không có tấm bằng đại học vẫn thành công" để biện hộ cho sự lười biếng và ngu dốt của bản thân thì đáng lên án trầm trọng.

Theo tôi, bằng đại học hay cao đẳng đều có lợi thế riêng của nó. Bạn sẽ chẳng thể nào làm bác sĩ khi bạn không có tí kiến thức chuyên môn nào, cũng chẳng thế trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp mà không có tí định nghĩa nào về nó trong đầu. Đại học là một "bệ phóng". Có thể có những kiến thức quá lí thuyết, quá nhàm chán, quá thừa thãi, nhưng phần lớn còn lại vẫn sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng ổn định hơn. Cho dù sau này bạn ra ngoài đời làm công việc theo ngành học bạn đã chọn, hay chuyển hướng đi khác, bạn không thể nhớ được trong sách đó, trang đó, bài học đó nói về điều gì, thì ít nhất bạn cũng biết bạn đang có gì và cần gì cho công việc của mình. Giả sử những kiến thức đó không cần thiết cho công việc của bạn đi chăng nữa, thì những năm học đại học, cao đẳng vẫn là thời gian để bạn chuẩn bị những hành trang cần thiết cho tương lai của mình.

Với tôi việc nắm bắt cơ hội quan trọng hơn là một tấm bằng đại học. Bạn học ở một ngôi trường danh giá, sau đó bạn ôm tấm bằng và ngồi thu lu trong nhà để chờ người ta hô hào: "Tuyển người có bằng đại học trường X, trường Y, trường Z", thì cả đời bạn cũng chẳng làm được gì. Xã hội bây giờ người ta không cần xem thành tích của bạn, người ta cũng không biết bạn đã đổ bao nhiêu mồ hôi, nước mắt để làm việc, người ta chỉ cần xem thành tựu, kết quả cuối cùng của bạn. 

Không cần biết trong tay bạn đang cầm tấm bằng gì, con cha nào, cháu ông nào, hãy đứng lên, nắm bắt cơ hội, tìm con đường của riêng mình, có thể con đường đó không đúng, hoặc đầy chông gai, nhưng có chông gai mới giúp bạn mạnh mẽ, có thử thách mới thấy quý trọng nỗ lực của mình.

Gửi những người sẽ và đang có tấm bằng đại học và cao đẳng, con đường còn dài, đừng lãng phí thời gian nữa, hãy dùng nó để tìm kiếm cơ hội, để tìm một mục tiêu mà phấn đấu, đứng lên và trải nghiệm đi!

Gửi những người không có tấm bằng đại học, cơ hội sẽ đến nếu bạn nỗ lực, cố gắng. Ngồi khóc trong phòng sẽ không biết cầu vồng ngoài kia đẹp như thế nào đâu.

Tương lai của bạn như thế nào, sự lựa chọn là do bạn quyết định. Tấm bằng đại học không thể làm điều đó giúp bạn.

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

35% tỷ phú thế giới không có bằng đại học

Bạn nghĩ gì về tấm bằng Đại học Việt Nam?

Quan điểm

Bằng Đại học

Xã hội bão số 14 15 phút trước

Bão số 14 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và trong 12 giờ tới, sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Sự thật là ngày Quốc tế Nam giới đã ra đời từ rất lâu rồi, chỉ là chúng ta chưa biết về nó mà thôi. Hãy cùng tìm hiểu về ngày đặc biệt này nhé!

Xã hội Chuyện lạ 1 giờ trước

Khi bỏ được hút thuốc và nghiện rượu thì ông Edwards lại gặp phải một vấn đề khác đó là quá lệ thuộc vào chiếc quan tài, đến nỗi ông không tự tin khi ra ngoài.

Ẩm thực Mì bò Đài Loan 1 giờ trước

Món mì bò này được bán 325 đô la, tương đương 10.000 Tân Đài Tệ (khoảng 7,5 triệu Việt Nam đồng).

Xã hội Đánh ghen 1 giờ trước

Sau khi lôi bồ nhí ra ngoài, người vợ để cho hội chị em của mình "giải quyết" kẻ thứ ba này, còn mình thì cùng chồng nói chuyện rõ ràng.

Bạn có bao giờ thắc mắc, có bao nhiêu đường trong thực phẩm mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày? Ví dụ như chanh, chúng có đường hay không?

Những người sinh trong tháng 11 được chia làm bốn nhóm khác nhau, mỗi nhóm lại có những đặc điểm nổi trội, không lẫn vào đâu. Thử xem có đúng với bạn không nhé!

Xã hội Nghị Lực Sống 1 giờ trước

Chị gái của Poppy vì muốn mang niềm vui đến cho cô em gái đang hôn mê nên đã thơm nhẹ vào bụng em. Nào ngờ sau cái hôn ấy, kì tích đã xảy ra...

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Lee Hyori, HyunA, Irene (Red Velvet)...được biết đến là những mỹ nhân Hàn Quốc có sức hút vô cùng đặc biệt dù chẳng cần phải "hở bạo".

Xã hội Chó hoang 1 giờ trước

Con của chú khỉ không may mắn đã chết ngay từ lúc mới chào đời, có lẽ vì thế mà chú khỉ này đã quyết định nhận nuôi một con chó hoang nhỏ, chăm sóc nó như con.

Khám phá Nobel 1 giờ trước

Bạn có biết Hitler từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình, hay đã có một người Việt Nam từ chối giải này khi được xướng tên không?

Người đẹp Sao Việt 24h 2 giờ trước

Sau hơn 1 năm đăng quang, Đỗ Mỹ Linh đã nỗ lực hết sức mình, ghi điểm với công chúng và không để mọi người thất vọng.

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Dư luận chưa thôi bàn tán xôn xao về chiếc váy giống hệt Yoona thì giờ đây, Chi Pu lại tiếp tục "đụng hàng" với cả sao Hoa ngữ đình đám.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Rất nhiều sao Việt như: Quyền Linh, đạo diễn Lê Tuấn Anh... đã về tận Long An để thắp nén nhang tiễn đưa đồng nghiệp, người em thân thiết Nguyễn Hoàng.

X Đóng