Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

| 08:33 - 10/08/2017

Theo thông tin từ tổ chức Y Tế Thế Giới, Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới trong vòng 20 năm qua. Có được thành tích này là nhờ vào chế độ ăn uống điều độ và dinh dưỡng của họ.

Một số thông tin hấp dẫn về sức khỏe của người Nhật:  

  • Tuổi thọ trung bình của Nhật là 83,7 tuổi (nữ 86,8 và nam 80,5).
  • Nhật Bản có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới, chỉ có 3%, trong khi đó Pháp 11% và Mỹ 32%.
  • Người Nhật tiêu thụ 25% calo thấp hơn so với người Mỹ.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp người Nhật Bản khỏe mạnh và sống lâu mà nhất thiết bạn phải biết:

Miso

Là loại gia vị được làm từ bột đậu nành lên men, thường được nấu cùng với súp. Bạn có thể thưởng thức món ăn này khi đến các quán ăn ở Nhật Bản. Đây là một trong những món ăn không thể thiếu ở Nhật Bản. Miso nhiều chất đạm và chất dinh dưỡng, có tác dụng hạ cholesterol, ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Sashimi

Sashimi là món ăn với những lát cá sống. Nhật Bản được bao bọc bởi biển Nhật Bản và Thái Bình Dương. Điều này, giúp cho người Nhật có nhiều cơ hội để ăn hải sản tươi. Hầu hết cá làm sashimi có nhiều chất đạm, chất béo omega-3 và các chất dinh dưỡng tốt khác. Bên cạnh đó, Sashimi được ăn kèm với Wasabi là một gia vị vô cùng tốt làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Rong biển

Đây là một món ăn tuyệt vời từ biển. Ở Nhật Bản người ta thường ăn rong biển tươi hoặc khô. Các món ăn dùng cùng rong biển tươi chủ yếu là súp miso, salad hoặc nước sốt dấm. Còn rong biển khô được sử dụng trong món cơm cuộn hoặc sushi. Rong biển chứa nhiều khoáng chất không dễ có từ các sản phẩm khác và rất tốt cho tóc của bạn.

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Natto

Đây có lẽ là món ăn truyền thống duy nhất của người Nhật mà nhiều du khách nước ngoài đến đây không thích ăn, thậm chí cũng không nhiều người Nhật ưa chuộng món này. Bởi nó là đậu nành lên men có mùi rất mạnh và nhớt, ai không quen sẽ rất khó ăn. Tuy nhiên hãy gạt điều này qua một bên, Natto là thức ăn rất tốt giàu chất đạm, ít chất béo, vitamin B và D, chất xơ, sắt.

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Nấm Shiitake

Đây là loại nấm giúp tăng cường sức khỏe rất tốt, người Nhật Bản thường ăn nó và giữ để dùng dần vì có hương vị rất hấp dẫn. Loại nấm này có nhiều chất đạm và ít chất béo, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch và cholesterol cao.

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Đậu hũ

Các thực phẩm từ đậu nành rất phổ biến ở Nhật Bản. Nó là món ăn hoàn hảo cho những ai đang theo chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay. Đậu hũ có nhiều chất đạm có thể  thay thế cho thịt hoặc cá. Bên cạnh đó, nó ít chất béo và chứa chất isoflavone giúp tăng cường hormone nữ.

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Matcha

"Matcha" trà xanh có lẽ là thức uống lành mạnh nhất ở Nhật Bản. Matcha chứa rất nhiều chất chống oxy hoá và catechin giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, viêm khớp, cholesterol cao và bệnh tim, cũng như giúp thư giãn cơ thể rất tốt.

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Bún Soba

Người Nhật ăn nhiều mì như Ramen, Udon ... nhưng nếu muốn khỏe mạnh, họ sẽ ăn Soba! Bún Soba được làm bằng bột kiều mạch chứa protein, nhiều khoáng chất và Vitamin B1 & B2 hơn so với các loại mì khác. Ngoài ra Soba chứa "Rutin" rất hiệu quả trong việc chống lão hóa và hạ huyết áp.

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Edamame

Edamame cũng là một loại đậu nành, người ta thường ăn nguyên trái, vào mùa hè ở Nhật Bản. Edamame có nhiều chất đạm và cchất xơ, chất béo omega-3, sắt, kẽm, vitamin C ...

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Konyaku

Khi mới thấy Konyaku bạn sẽ cảm giác nó hơi lạ. Đó là một thứ thạch màu xám được làm từ khoai tây Konyaku. Nó không có hương vị ngon, nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều khoáng chất, chất xơ và 95% Konyaku là nước. Đặc biệt nó có lượng calorie rất thấp chỉ chứa 6 calo / 100 g.

Bạn tự hỏi vì sao người Nhật sống lâu và sống khoẻ, bài viết này sẽ trả lời

Đây là bí quyết ăn uống lành mạnh của người Nhật giúp họ sống lâu. Nếu bạn quan tâm sức khỏe của mình, hãy thử.

Nguồn và ảnh: jw-webmagazine